Chuyển đến nội dung chính

Vạn sự trên đời nên để tùy duyên

 Phật dạy: “Vạn sự tùy duyên” vì thế tất cả những người chúng ta gặp trong cuộc sống là nhân duyên mỗi ngày, có những việc cưỡng cầu cũng không thể có được.

Ai cũng mong muốn “cầu được ước thấy”, nhưng sự thật sống ở trên đời điều gì đến vẫn cứ đến, và dù bạn có mong đợi đến đâu cũng chưa chắc đã được!

Hãy để mọi thứ thuận tự nhiên: “Không oán, không hận, không cưỡng, không cầu”

Mỗi người bạn gặp trên cuộc đời này đều là một mối nhân duyên với bạn.

Có người đến cho bạn niềm vui, hạnh phúc rồi lại trút lên bạn biết bao nỗi muộn phiền.

Có người ban đầu gặp gỡ, bạn thấy “ghét cay ghét đắng” vì cá tính không hợp, nhưng sau này lại là người giúp đỡ bạn rất nhiều trong công việc và cuộc sống.

Vậy nên bất luận có gặp ai, có chuyện gì xảy ra thì cũng cứ hãy bình thản, đừng vội vàng, hãy đón nhận tất cả những gì người ta dành cho bạn bằng sự tha thứ, khoan dung.

Trên đời, có một số việc không phải không để tâm, mà để tâm cũng không làm được gì hơn.

Đời người có cầu quá nhiều cũng chỉ khiến tâm mình mỏi mệt vì mong mỏi mà không đạt.

Giữa người với người, có thể gần, cũng có thể xa. Giữa việc với việc, có thể phức tạp, cũng có thể giản đơn. Giữa tình cảm với nhau, có thể sâu, cũng có thể cạn.

Có một số việc, vừa phân trần trắng đen đã trở thành quá khứ. Có một số người, giận hờn vài ngày đã trở thành dĩ vãng. Có những nỗi đau, vừa cười lên đã tan thành bọt nước. Có những hoàn cảnh, nhờ chịu chút thương đau mà trở nên kiên cường.

Bạn không nên quá bận lòng, chỉ cần quản tốt việc của bản thân, còn lại mọi việc hãy thuận theo nhân duyên.

Cơ duyên, đó là thứ ta không thể nào nắm bắt được, chúng ta chỉ có thể nắm bắt được chính mình

Hãy khắc ghi chữ “nhẫn” trong suốt cuộc đời mình, bởi vì ngay cả những truy cầu bạn cũng cần phải nhẫn, khổ đau cũng phải nhẫn, có nhiều cái tình phải nhẫn, và cũng có nhiều lời cần phải nhẫn. Vì đâu phải là cứ mong chờ, cứ hi vọng là ngày mai sẽ ngay lập tức có được đâu!

Chỉ cần quản tốt những việc của bản thân.

Làm những việc cần làm. Đi con đường nên đi

Giữ gìn sự lương thiện. Nuôi dưỡng lòng chân thành

Khoan dung với mọi người. Nghiêm khắc với bản thân

Mọi việc còn lại, thuận theo “Nhân Duyên”.

Cứ an nhiên mà đón nhận tất cả

Từ từ rồi bạn sẽ hiểu, có những điều chỉ đến duy nhất một lần. Từ từ rồi bạn sẽ biết rằng khoảng cách địa lý không phải là xa nhất, mà thứ xa nhất chính là lòng người!

Từ từ rồi bạn sẽ thấm thía, mọi thứ trong đời đâu phải cứ mong ngóng, cứ tính toán là có được ngay!

Muốn đạt được thì bạn phải nhẫn, phải biết mở rộng lòng mình mà đón nhận. Làm người cũng cần học cách “cầm lên được thì cũng phải buông xuống được”, học cách nhẫn nhịn, cách khắc chế bản thân, tiến lùi hợp lý, khiêm nhường khoan dung. Hãy nhớ rằng: “Vạn sự tuỳ duyên mà đến, tuỳ duyên mà đi”.

Học được cách dùng bình tĩnh để đối đãi với mọi sự công bằng và bất công bằng, điềm nhiên đối đãi với hết thảy, thản nhiên tiếp nhận mọi sự an bài hợp ý và không hợp ý mình, ấy mới là cách đối đãi của bậc làm người trí huệ.

-ST-

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v