Chuyển đến nội dung chính

12 lời khuyên để tránh phạm sai lầm trong cuộc đời

 12 lời khuyên để tránh phạm sai lầm trong cuộc đời

Cổ ngữ có câu: “Con người đâu phải thánh nhân, ai là người không lầm lỗi”, điều quan trọng là luôn biết nhìn lại, sửa chữa sai lầm và học hỏi. Những lời khuyên dưới đây được đúc kết từ những lời răn dạy của người xưa, hiểu rõ những lời khuyên này sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta, giúp chúng ta tránh phạm phải nhiều sai lầm trong cuộc đời.

🔻 1. Suy nghĩ kỹ trước khi nói

Hãy sáng suốt với sự tình, thận trọng với lời nói, nói nhiều không hẳn đã có ích. Bình thường nhất định phải quản tốt cái miệng của mình, nếu không sẽ mang đến rất nhiều phiền toái cho bản thân. Rất nhiều khi tai họa xảy ra chỉ vì một câu nói không có suy nghĩ. Lời nói không phù hợp cũng dễ dàng đánh mất vận may của chúng ta.

🔻 2. Đừng vội kết luận khi gặp chuyện

Một sự tình xảy ra, cho dù chúng ta đã có đáp án thì cũng cần bình tĩnh, đừng vội vã, bởi vì rất có thể sẽ còn phương pháp giải quyết tốt hơn.

Đứng ở những góc độ khác nhau sẽ có những đáp án khác nhau, phải học được cách thay đổi tư duy, đặc biệt là khi gặp phải phiền toái, phải học được cách lặng lẽ theo dõi kỳ biến. Sự bình tĩnh này sẽ phiền toái được hóa giải, thậm chí biến nguy thành an.

🔻 3. Học cách coi nhẹ mâu thuẫn cá nhân

Cố gắng đem chuyện phức tạp xử lý theo cách đơn giản nhất, đừng bao giờ đem chuyện đơn giản hóa thành phức tạp. Rất nhiều khi tâm thái của chúng ta như thế nào sẽ khiến sự tình đi theo hướng đó. Vì vậy, hãy học cách kiểm soát chính mình, coi nhẹ những mâu thuẫn cá nhân.

🔻 4. Không tùy tiện bình luận về người khác

Trên thế giới này không có “vô duyên vô cớ yêu” và cũng không có “vô duyên vô cớ hận”. Đừng tùy tiện bình luận, chỉ cần trong lòng hiểu là được rồi. Sự tình mà chúng ta nhìn thấy chưa hẳn đã là sự thật. Vì vậy, không tùy tiện bình luận về người khác sẽ giúp chúng ta tránh được những phiền toái không đáng có. Không bình phẩm về người khác cũng là cách thể hiện phẩm chất, tu dưỡng của một người.

🔻 5. Sự việc đừng làm đến tuyệt

Làm bất cứ việc gì đều phải tuân thủ quy tắc “không làm đến tuyệt”. Người ta nói “kẻ trộm cũng biết rõ những thứ gì tuyệt đối không thể trộm”. Cho nên, làm sự tình gì cũng chừa lại cho người và mình đường lui. Những việc như “giậu đổ bìm leo” tuyệt đối đừng làm, cho người khác đường lui cũng đồng nghĩa với loại bỏ chướng ngại cho mình.

🔻 6. Đối với tiểu nhân, hãy tránh xa

Đối với tiểu nhân nên nhường nhịn, tránh động chạm, lùi một bước biển rộng trời cao. Trêu chọc tiểu nhân là động chạm đến phiền toái, đa phần những kẻ tiểu nhân ở trên đời này là không nên động chạm vào. Từ trước đến nay, thời đại nào cũng có tiểu nhân và chỉ nên đứng xa mà nhìn, cũng không nên kết giao.

🔻 7. Đối đãi với người yêu thương nhất định phải tôn trọng

Rất nhiều người coi tình yêu thương của người thân thiết đối với mình là điều đương nhiên, từ đó dễ làm tổn thương đến họ. Kỳ thực, người khác yêu thương mình là có nguyên nhân, là đáng trân quý, khi tiếp nhận phải dùng yêu mến nhiều hơn để hồi báo họ. Đừng bao giờ lừa gạt tình cảm của người khác, cho dù bạn không thích, cho dù người ta có khuyết điểm. Đây là tài phú mà bạn có dùng tiền cũng không mua được.

🔻 8. Cầm lên được, hạ xuống được

Ai cũng nên học cách trở thành người có một tâm thái bình thản. Khi tâm trạng không tốt chính là lúc bạn đang luẩn quẩn trong phiền toái, dằn vặt… Nhưng rất nhiều khi, sự tình cũng không đến nỗi xấu tệ như bạn nghĩ.

Đường đời của ai cũng có lúc cao lúc thấp, cuộc đời không thể luôn thuận buồm xuôi gió. Phải học được cách cầm lên được và hạ xuống được. Cầm lên được là một loại dũng khí, hạ xuống được là một loại ý chí.

🔻 9. Quý trọng hết thảy

Duyên phận của một người là có tốt có xấu. Quý trọng duyên phận tốt cũng đừng nên bài xích duyên phận xấu. Người gặp thoáng qua cũng là duyên phận. Trên thế gian này, chạm mặt ai cũng không hề dễ dàng gì, cho nên gặp mâu thuẫn cũng phải cố gắng khoan dung, hãy cho đối phương cơ hội, cho đối phương một con đường.

🔻 10. Làm phong phú bản thân

Thời gian nhàn rỗi đừng dành để chơi những trò chơi vô nghĩa hay đàm tiếu những câu chuyện phiếm vô dụng. Hãy đọc một cuốn sách, học cách quản lý, tìm hiểu cách đối nhân xử thế của các bậc tiên hiền… Những điều này sẽ làm phong phú bản thân bạn đồng thời cũng tạo cho bạn nhiều cơ hội hơn.

🔻 11. Giữ phong thái

Đừng để khi vừa gặp gỡ đã khiến người khác không muốn gặp lần thứ hai. Vẻ ngoài không phải quan trọng nhất nhưng không thể xem nhẹ nó. Bạn không nhất thiết phải ăn mặc trang phục đắt tiền nhưng nhất định phải giữ phong thái để người khác tôn trọng.

🔻 12. Trước khi thành công, không cần phải nói với người khác

Khi làm một sự việc gì, trước khi thành công, không cần phải nói cho người khác biết. Nếu như bạn thành công, không cần nói thì người khác tự khắc sẽ biết. Nói trước về một sự tình không chắc chắn, rất nhiều khi không chỉ khiến kết quả không đạt được theo ý muốn mà còn đem đến những phiền toái không đáng có.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m