Chuyển đến nội dung chính

2 điều cần tránh trong đối nhân xử thế để không hối tiếc về sau

 2 điều cần tránh trong đối nhân xử thế để không hối tiếc về sau


Khi cảm xúc của con người bị dao động không ổn định sẽ dễ dàng đưa ra những lựa chọn, những quyết định không phù hợp, không sáng suốt. Bởi vậy, người có thể kiểm soát tốt được cảm xúc của bản thân mới chân chính làm chủ được mình. Dưới đây là hai điều cần tránh trong đối nhân xử thế để không hối tiếc về sau.

🔻 Lúc vui mừng không nên hứa hẹn, nhận lời

Khi vui mừng khôn xiết đừng dễ dàng hứa hẹn hay đồng ý điều gì. Đây là cách chừa cho mình một đường lui. Con người một khi ở vào trạng thái nhất thời cao hứng thông thường sẽ đánh mất năng lực kiểm soát, đánh mất “tuyến phòng ngự” của tâm lý mà dễ dàng đồng ý, hứa hẹn với đối phương. Nhất là khi đối phương lại thêm vào những lời hoa mỹ, khoa trương khen ngợi. Nhưng khi sự tình đã nhận lời rồi lại không làm được thì sẽ khiến bản thân rơi vào thế khó xử, thậm chí khiến mối quan hệ giữa đôi bên trở nên bất hòa.

Trong “Lễ ký” có câu: “Ngôn nặc nhi bất dữ, kì oán đại vu bất hứa”, ý nói ngoài miệng đồng ý với yêu cầu của người khác nhưng thực tế lại không làm được thì chi bằng ngay từ đầu đừng nhận lời thì còn khiến người ta đỡ oán hận hơn.

Người xưa cho rằng, khi người khác yêu cầu mình mà mình không hứa hẹn, tuy rằng lúc đầu làm phật ý người nhưng cuối cùng lại không làm tổn hại lòng tin của họ, do đó oán trách cũng nhỏ bé. Trái lại, nếu đồng ý với yêu cầu của người ta mà không thực hiện được thì tuy rằng lúc đầu không làm phật ý người nhưng cuối cùng lại làm tổn hại lòng tin của họ, do đó oán hận sẽ lớn lao.

Lòng tin của con người là có hạn độ. Một khi sự kỳ vọng bị tan vỡ thì sẽ hụt hẫng có cảm giác như bị lừa gạt, thậm chí lòng tin sẽ không còn nữa. Cho nên, lúc vui mừng mà hứa hẹn điều gì cần phải suy xét kỹ lưỡng xem rốt cuộc sự tình có nên đáp ứng không, như vậy mới không có hậu quả về sau.

Những năm cuối triều đại nhà Tần, Quý Bố là người nổi tiếng giữ chữ tín. Ông không bao giờ dễ dàng hứa hẹn hay đồng ý với ai điều gì. Ngay cả lúc vui mừng, ông cũng rất thận trọng về điều này. Một khi đã hứa với ai điều gì thì ông sẽ nhất định tìm cách làm bằng được. Vì vậy, người đương thời có câu ngạn ngữ nói về ông: “Được ngàn lượng vàng cũng không bằng được một lời hứa của Quý Bố”.

Lúc vui mừng đắc ý hay lúc bi thương thất ý nếu một người có thể giữ được “bình thường tâm” mà đối đãi với hết thảy thì đó là một cảnh giới cao, một phẩm chất đáng quý.

🔻 Lúc tức giận không nên tranh biện

Phú Bật là tể tướng triều đại nhà Tống, nổi tiếng về tài biện luận. Một lần, khi Phú Bật đang đi trên đường thi có một tú tài nghèo chặn ông ta lại và nói: “Nghe nói ngài có tài biện luận, tôi xin hỏi ngài một vấn đề.”

Phú Bật biết là chuyện không hay, nhưng lại không thể lờ đi, nên đành để cho tú tài nói. Anh ta hỏi: “Nếu có người chửi ngài, ngài sẽ làm gì?”

Phú Bật đáp: “Ta sẽ giả như không nghe thấy!”

Tú tài đưa ánh mắt khinh thường Phú Bật rồi nói: “Thật uổng công ngài đã đọc thuộc Tứ Thư Ngũ Kinh, hóa ra ngài bất quá cũng chỉ là con rùa rụt cổ”.

Phú Bật nghe xong cũng không tức không giận, thực sự không quan tâm đến lời nhục mạ của tú tài. Tú tài cảm thấy sự tình không thú vị bèn phất tay áo rời đi.

Người phụ tá của Phú Bật tức giận nói: “Người này vô lễ như vậy, vì sao ngài không mở miệng phản bác hắn?”

Phú Bật đáp: “Người này rõ ràng trong lòng đang tức giận. Nếu ta cùng hắn tranh luận thì nhất định sẽ rất kịch liệt. Cho dù ta tranh cãi thắng thì hắn cũng không tâm phục khẩu phục. Như vậy chẳng phải phí công vô ích, ta cần gì phải tranh chấp với hắn?”

Trong lòng tức giận thì tranh luận, cãi vã không chỉ không cải biến được tâm trạng của bản thân, không giải quyết được vấn đề mà rất nhiều khi còn khiến mâu thuẫn kịch liệt hơn, không có hồi kết, thậm chí đem đến tai họa cho chính mình.

Người làm được đại sự đều không phô trương thanh thế, cậy mạnh khoe tài. Họ luôn biết cân nhắc lợi hại, biết rõ mức độ nặng nhẹ để xử sự. Khi gặp việc bất bình, họ cũng không nhất thời phẫn nộ mà đánh mất đi lý trí.

Nếu như trong cuộc sống, chúng ta gặp người cố ý chọc giận, khiến chúng ta khó chịu thì cách tốt nhất là chúng ta nên bỏ qua, nhún nhường, không nên chấp nhất, không so đo với họ. Nếu làm được như vậy, chúng ta dù không tranh cũng đã ở thế bất bại rồi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v