Chuyển đến nội dung chính

3 kiểu người nên tránh kết giao để bảo toàn vận khí

 3 kiểu người nên tránh kết giao để bảo toàn vận khí

Người may mắn có vận khí tốt thông thường làm gì cũng đều thuận lợi, đạt được kết quả như mong muốn. Nhưng vận khí của một người lại bị chi phối bởi ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Con người không thể tạo ra thiên thời, khó chọn được địa lợi nhưng lại có thể gây dựng được nhân hòa. Nhân hòa trước hết là ở cá nhân một người, thể hiện ở thói quen tốt, hành vi chuẩn mực, lương thiện. Tiếp theo là thể hiện ở hoàn cảnh sống, ở những người mà chúng ta kết giao. Cổ nhân có câu: “Vật họp theo loài, người phân theo nhóm”, dẫu không nghĩ xấu về ai cả, nhưng khi chọn bạn mà chơi thì cũng cần tránh kết giao quá sâu với một vài kiểu người.


🔻 Người tràn ngập suy nghĩ tiêu cực, phụ diện

Trong cuộc sống thường ngày, khi chúng ta ngồi cùng bạn bè hoặc đồng nghiệp, có những người khiến chúng ta cảm thấy rất thoải mái, dễ chịu, nhưng cũng có người khiến chúng ta cảm thấy buồn bực vô cùng. Đó là bởi vì tâm thái của họ không giống nhau, ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta.

Cuộc sống vốn không hề dễ dàng, lại càng không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Nếu chúng ta sống cùng một người tràn ngập suy nghĩ tiêu cực thì tự bản thân chúng ta cũng sẽ rơi vào một vòng luẩn quẩn tràn ngập những tư tưởng đó, khiến chúng ta nhiều hơn một chút bi quan, nhiều hơn một chút thất vọng.

Người tiêu cực thường hay oán giận, than phiền, gặp chuyện không vui thì liền ca thán. Thậm chí họ còn nghĩ ra nhiều cách để thể hiện sự bất mãn với cuộc sống. Người như thế mang năng lượng tiêu cực, làm ảnh hưởng đến cả hoàn cảnh xung quanh. Người bên cạnh họ có thể trở thành nơi để họ trút giận.

Đối với những người như vậy, nếu chúng ta không thể khuyên giải và làm thay đổi được họ thì cách tốt nhất là không nên kết thân.

🔻 Người ngôn hành bất nhất

Đối với những người ngôn hành bất nhất, khẩu phật tâm xà, miệng nói những lời đường mật đón lòng, khiến người khác cảm thấy thoải mái, nhưng đằng sau thì lại không chân thành, không giữ chữ tín, hoặc giả làm việc xấu ác. Người như vậy thì không nên kết giao.

Cũng có một kiểu người thích thổi phồng sự thật khi khích lệ người khác. Giữa người với người, hiểu được tôn trọng và khích lệ lẫn nhau là điều tốt, cũng tăng thêm sự tin tưởng lẫn nhau. Tuy nhiên cũng cần tránh tiếp xúc với kiểu người ấy, bởi họ sẽ tạo cho chúng ta thói quen thích được nghe lời ca tụng, khó chịu khi bị góp ý. Tâm tự cao rồi sẽ làm hại chúng ta.

Với những người giỏi nịnh hót, a dua, khẩu thị tâm phi, chúng ta nhất định phải giữ sự cảnh giác. Như vậy vừa khiến bản thân không gặp nguy hiểm cũng đồng thời để họ không có cơ hội làm chuyện bất nghĩa.

🔻 Người thất tín bội nghĩa

Để xem xét một người có đáng giá kết thâm giao hay không thì xem người ấy có phải là người thành thật, giữ chữ tín hay không là điều quan trọng nhất. Người không có thành tín thì thông thường cũng là người không coi trọng đạo nghĩa. Kết giao với những người không thành tín, tuy rằng trên bề mặt nhìn như là bạn bè thân thiết, gắn bó nhưng một khi ảnh hưởng đến lợi ích của họ thì họ rất dễ dàng bán đứng bạn bè.

Người coi trọng lợi ích thì với họ, thành tín, tình nghĩa bất quá chỉ là để đổi lấy lợi ích mà thôi. Có người bỏ qua rất nhiều việc thất tín nhỏ, như đến trễ giờ, sai hẹn… Nhưng kỳ thực người không thành tín trong việc nhỏ, thì việc lớn rất có thể sẽ gây hậu quả càng thêm trầm trọng.

Kết thân với người thất tín bội nghĩa có thể khiến chúng ta gặp phải tai họa, chẳng phải làm tổn hại vận khí hay sao? Cho nên, nếu bên cạnh mà có người bạn như vậy thì nên giữ khoảng cách nhất định, càng không nên kết thâm giao.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v