Chuyển đến nội dung chính

3 nguyên nhân khiến một người giàu có không hạnh phúc

 3 nguyên nhân khiến một người giàu có không hạnh phúc

Con người trong thế gian, đâu mới là mục đích theo đuổi? Có lẽ, với rất nhiều người, đó là truy cầu cảm thụ thỏa mãn hay hạnh phúc. Trong khi rất nhiều người không ngừng theo đuổi cảm giác ấy thì lại không biết rằng hạnh phúc kỳ thực là những điều vô cùng đơn giản.

Có một người giàu có mặc dù tuổi chưa cao nhưng lại mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo. Ông cảm nhận được rằng bản thân mình không còn ở lại nhân gian được bao lâu nữa, nên trong lòng vô cùng thống khổ, sợ hãi.

Một thời gian sau, ông tìm đến một vị sư già cao tuổi sống ẩn cư trên một ngôi chùa cổ. Vị sư già sau khi nghe người đàn ông nọ giãi bày, liền nói: “Tôi sẽ cho ngài ba phong thư, bên trong là ba phương pháp. Ngài về nhà mở từng phương pháp ra và tuần tự làm theo, làm xong cái thứ nhất thì mở tiếp cái thứ hai, làm theo lời chỉ dẫn trong đó. Đây có lẽ là cách duy nhất giúp được ngài.”

Người đàn ông giàu có vui vẻ cảm tạ vị sư già rồi ra về. Về đến nhà, ông liền mở phong thư thứ nhất ra. Ông thực sự bất ngờ, bởi bên trong chỉ vẻn vẹn một dòng chữ: “Ngài hãy đến bờ biển trong 3 tuần, mỗi ngày nằm trên bãi cát 30 phút!”

Người đàn ông đọc xong, trong lòng nửa tin nửa ngờ, nhưng vì không còn cách nào khác nên đành làm theo. Kết quả là mỗi ngày ông đều nằm trên bãi biển đó hơn 2 giờ đồng hồ.

Lúc này, ông chợt hiểu ra rằng, mỗi ngày trước đây của ông đều trôi qua trong bộn bề công việc, tìm kiếm tiền bạc và danh vọng. Ông không có thời gian thư thái nằm nghe sóng vỗ, nghe tiếng chim hải âu như thế. Trong lòng ông cảm thấy vô cùng khoan khoái và dễ chịu.

Sang ngày thứ 22, người đàn ông lại mở tiếp phong thư thứ hai ra. Trên đó viết: “Ngài hãy tìm những con cá hoặc con sò trên bãi cát và thả chúng về biển, liên tục trong 3 tuần.”

Người đàn ông hoài nghi nhưng vẫn kiên trì làm theo lời chỉ dạy. Hàng ngày ông đều tìm được những sinh vật nhỏ bị dạt vào bờ và thả chúng về với biển. Mặc dù không hiểu lý do của việc làm này nhưng trong lòng ông không khỏi cảm động mỗi lần nhìn chúng quẫy đuôi trở về biển sâu.

Ngày 43 vừa tới, người đàn ông mở phong thư thứ ba ra và chăm chú đọc: “Ngài hãy tìm một cành cây, rồi viết lên bờ cát ướt những oán hận và bất mãn của mình.”

Theo lời chỉ dẫn, người đàn ông mỗi ngày đều viết những oán hận và bất mãn của mình lên bờ cát, nhưng chẳng bao lâu thì sóng biển lại dâng cao và cuốn những dòng chữ mà ông viết trên cát ấy đi. Làm một lúc thì người đàn ông đột nhiên hiểu ra và bật khóc.

Chẳng bao lâu sau, người đàn ông trở về nhà với cảm nhận toàn thân khoan khoái, thực sự nhẹ nhàng và tự tại, thậm chí lúc này ông còn quên hết nỗi sợ hãi về cái chết như trước đây.

Trong cuốn “Liệt tử” có viết: “Người ta sinh ra trên đời có người không thể nhìn thấy ánh mặt trời, có người yểu mệnh ra đi từ khi còn bọc tã, mà ta hoàn toàn khỏe mạnh, nay đã chín mươi tuổi, thế là điều đáng vui mừng… Còn cái nghèo là sự thường của thế gian, là trạng thái thường thấy của người đọc sách. Cái chết là sự hết của đời người. Ta an tâm thường đợi lúc hết thì có gì là lo buồn?”

Một người có thể buông bỏ theo đuổi lợi ích, quý trọng hết thảy những gì mình có mới chân chính là hạnh phúc, khoái hoạt. Nếu một người mải theo đuổi những thứ phù hoa, sớm nở tối tàn, thì chỉ có thể gia tăng phiền não, nói chi đến hạnh phúc? Tham lam chính là một loại độc dược. Dục vọng, ham muốn của con người luôn không có điểm dừng.

Nguyên lai, con người ta bởi vì không học được ba việc cho nên luôn cảm thấy không khoái hoạt, hạnh phúc. Thứ nhất chính là người ta bị cuốn vào vòng xoáy danh lợi, tiền bạc mà quên mất cần phải nghỉ ngơi, tẩy tịnh tâm linh của mình. Thứ hai là sống trên đời phải biết cho đi, phó xuất đi thì người ta mới nhận lại được hạnh phúc. Thứ ba là con người sống cần phải biết buông bỏ, đừng giữ khăng khăng trong lòng những điều không nên giữ lại, như tâm oán hận, tâm bất bình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v