Chuyển đến nội dung chính

4 đạo lý ẩn chứa trí tuệ thâm sâu của người xưa

 4 đạo lý ẩn chứa trí tuệ thâm sâu của người xưa

🔻 Đại đạo chí giản

Đại đạo chí giản là một câu nói được dùng trong Đạo gia, mang ý nghĩa là: Đạo lý vĩ đại thường lại vô cùng đơn giản, đơn giản đến mức có thể dùng một hai câu mà nói ra. Đơn giản ở đây không phải qua loa cho xong, cũng không phải đơn thuần ấu trĩ. Nó là thể hiện của sự thành thục, nhìn xa trông rộng. Những thứ hoàn mỹ thường thường là đơn giản. Đơn giản chính là chân lý, là sức mạnh, là đại trí tuệ.

Trong cuộc sống, người ta cần nhìn những sự tình phức tạp thành đơn giản, khi sự tình đã trở nên đơn giản thì dụng tâm đi làm. Gặp phải những sự tình phức tạp, trước tiên chúng ta nên bình tĩnh, loại bỏ tất cả những vướng mắc và tạp niệm không cần thiết. Khi tĩnh lại thì có thể nhìn thấu bản chất và quy luật phát triển của vạn vật. Luyện thành một đôi mắt trí tuệ sẽ thấy mọi thứ thực ra đều rất đơn giản, áp lực sẽ được giảm bớt, đau khổ cũng sẽ không còn.

“Đại đạo chí giản”, càng là đơn giản thì càng hữu hiệu, càng lâu dài. Con người khi sống cũng nên lựa chọn cách sống đơn giản, không nhất thiết chuyện gì cũng phải làm cho rõ ràng, không nhất thiết điều gì cũng phải hơn người khác.

🔻 Bất vong sơ tâm

Trong “Kinh Hoa Nghiêm” có câu danh ngôn: “Bất vong sơ tâm, phương đắc thủy chung”, nghĩa là không quên bản tâm và tín niệm lúc ban đầu, như thế mới có thể thành tựu tâm nguyện.

Đối với người tu hành mà nói, chỉ có giữ vững và tin tưởng vững chắc vào thệ nguyện ban đầu của mình thì mới có thể thành tựu ước mơ, công đức tròn đầy. Tâm niệm ban đầu chính là ánh sáng chỉ rõ phương hướng cho người ấy cố gắng, cung cấp động lực cho người ấy vươn lên, càng nhắc nhở người ấy những lúc do dự mất phương hướng: đừng quên con đường mình đi lúc ban đầu, đừng quên vì sao mình xuất phát, đừng để cảnh đẹp ven đường khiến mình lạc mất hướng đi.

Đối với một người bình thường mà nói, muốn làm thành việc lớn thì cũng không thể quên mất chí nguyện của mình. Cho dù cự ly có bao nhiêu xa xôi cách trở, cho dù đường đi có bao nhiêu gian nan, hãy đừng bỏ cuộc mà phải cố gắng tiến về phía trước. Cuộc sống luôn tiến về phía trước và sẽ có rất nhiều thứ biến đổi nhưng chỉ cần người ấy kiên định với tâm niệm ban đầu, ôm giữ thiện tâm và chính nghĩa, thì cuối cùng nhất định có thể đạt được thành tựu nhất định.

🔻 Thượng thiện nhược thủy

“Thượng thiện nhược thủy” là câu có xuất xứ từ cuốn “Đạo Đức Kinh“. Nguyên văn câu ấy là: “Thượng thiện nhược thủy, thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh, xử chúng nhân chi sở ác, cố kỷ vu đạo”, nghĩa là cảnh giới cao nhất của thiện hạnh giống như đặc tính của nước, nước tạo phúc cho vạn vật mà không tranh giành lợi với vạn vật, nằm ở nơi mọi người không chú ý, cho nên nước là gần với Đạo nhất.

Người xưa cũng có câu: “Đào lý bất ngôn hạ tự thành khê”, nghĩa là cây đào và cây mận vốn dĩ không thu hút con người, nhưng khi chúng có hoa và quả ngọt, mọi người đi lại bên dưới tán cây để hái quả rồi tự nhiên hình thành lối đi nhỏ. Câu này ý muốn nói người có nhân phẩm cao thượng, thành thật chính trực thì không cần phải tự mình khoe khoang mà tự nhiên sẽ nhận được sự tôn kính và mến mộ của mọi người. Bởi vậy điều một người cần nhất là hướng vào bản thân mà tu dưỡng chính mình.

Trong cuộc đời này cũng vậy, chúng ta không cần phải khoe khoang hay tranh giành điều gì, nếu có thể thoát khỏi sự trói buộc của xiềng xích danh lợi, đặt tâm theo đuổi chí hướng cao đẹp thì sẽ có thể thành tựu nghiệp lớn.

🔻 Hữu dung nãi đại

Cổ ngữ nói: “Hải nạp bách xuyên, hữu dung nãi đại”, nghĩa là biển dung nạp trăm sông, bởi vì có dung nạp nên mới trở thành to lớn. Cũng như vậy, con người ta khi đối nhân xử thế phải độ lượng, bao dung, tấm lòng quảng đại.

Một người có tâm lượng rộng bao nhiêu thì thế giới của họ cũng sẽ trở nên rộng lớn bấy nhiêu. Sống trên đời, mọi chuyện nên xem nhẹ một chút, nhìn thoáng một chút, nhìn xa một chút, thì sẽ sống được ung dung tự tại.

“Nước quá trong thì không có cá, người quá khắt khe thì không có người theo”. Bởi vậy, ai cũng cần học cách tha thứ cho những lỗi lầm của người khác, học cách thản nhiên đối mặt với những chuyện không như ý muốn trong cuộc sống. Xưa nay, những người có thể làm thành được việc lớn đều phải là người quảng đại, dung nạp được hết thảy ý kiến của người khác. Một người khoan dung, độ lượng và hào phóng, trước những sự tình không vừa ý hay gặp người đối xử không tốt với mình vẫn nở nụ cười và bỏ qua thì đó chính là người đại trí tuệ, người có nhân cách cao thượng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m