Chuyển đến nội dung chính

5 Bài Học Cổ Nhân Giá Trị Muôn Đời

 5 Bài Học Cổ Nhân Giá Trị Muôn Đời

🔻 Không tính toán

Cổ nhân dạy: "Nhân hữu thiên toán, thiên tắc nhất toán". Nghĩa là, con người dù cho có mưu tính trăm phương nghìn kế cũng không bằng tính toán của trời.

Con người sống ở đời, có thể ai cũng có những tính toán cho bản thân mình nhằm thu được lợi ích. Dù cho con người có tính toán kỹ lưỡng, tính tới tính lui thì cũng không thể tránh khỏi được quy luật "người tính không bằng trời tính".

Hiểu câu "thiên tắc nhất toán" như thế nào? Tại sao lại nói là trời tính? Thực ra, đó chính là căn cứ vào "đức" của mỗi người nhiều ít ra sao. Nếu người nhiều "đức" sẽ được hưởng nhiều phúc lộc. Còn người nào "đức" ít, "nghiệp" nhiều thì dẫu có toan tính đến đâu cũng không đạt được như ý nguyện, thậm chí còn rước họa vào thân, gặp nhiều quả báo.

🔻 Thuận theo tự nhiên

Khổng Tử giảng: "Bất tri mệnh, vô dĩ vi quân tử dã", nghĩa là không biết mệnh trời thì không thể làm người quân tử. 

"Tri mệnh" trước tiên là biết được "mệnh của tự thân". Con người khi sinh ra và sống trên đời, nên làm sao để lập thân xử thế.

"Thiên mệnh" ý nói sau khi đã trải qua những thăng trầm trong cõi nhân sinh thì hiểu được đạo tự nhiên của trời đất, từ đó có thể tuân theo mệnh trời.

Khi đã hiểu số mệnh con người và trong lòng không có hoài nghi thì có thể thản nhiên đón nhận mọi thứ, thuận theo tự nhiên mà sống, cũng sẽ không cần đi đoán mệnh nữa. Đó chính là bí quyết để sống thanh thản giữa đời, tận hưởng hạnh phúc ở hiện tại mà không phải lo lắng về tương lai.

🔻 Không tranh giành

"Lưu thủy bất tranh tiên", ý nói rằng nước chảy không tranh lên trước. Lão Tử nói: "Thượng thiện nhược thủy, thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh", ý nói nước là thiện nhất, là tốt nhất, nước đem lại lợi ích cho muôn vật mà lại không tranh không giành lợi ích. 

Vận dụng lời dạy của Lão Tử vào cuộc sống, cách sống của người khôn ngoan chính là chân thành giúp đỡ mọi người mà không tranh giành danh lợi, không tranh giành cao thấp, cũng không tự cho mình là hiểu biết, lại không khoe khoang bản thân. Chính là bởi vì không tranh giành hơn thua cho nên không có oán hận lo âu.

🔻 Không ham dục vọng

Cổ nhân nói: "Kỳ thị thâm giả, kỳ thiên ky thiển". Dục vọng ham muốn quá nhiều khiến con người trở nên nông nổi. Một người có quá nhiều dục vọng thì sẽ khuyết thiếu trí tuệ và linh tính. Người như thế sẽ bị dục vọng làm cho mê muội mất cả ý chí, tham dục bại thân.

Trong cuộc sống, khi một người tham tài, tham quyền, ham mê nữ sắc, thì khả năng phán đoán của họ sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí đánh mất cả tâm trí của mình, đó cũng là bước đầu của tai họa.

Nếu một người không lấy sự nghiệp và tu dưỡng làm trọng, không hiểu được cần phải tiết chế dục vọng, thì rất dễ dàng rơi vào sự nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Học theo lời dạy của cổ nhân, chúng ta nên loại bỏ những ham muốn dục vọng, mưu cầu lợi ích, biết đủ để hạnh phúc. Đồng thời, không ngừng tu dưỡng đạo đức bởi đây mới là nền tảng gốc rễ của con người.

🔻 Đời là vô thường

Con người sống trên thế gian, hãy hiểu rõ sự thay đổi của nhân tình thế thái. Con người tùy tình cảnh khó khăn hay thuận lợi và đổi thay. Sắc mặt của mỗi người cũng dựa theo địa vị cao thấp của đối phương mà biến đổi nhiệt tình hay lạnh nhạt.

Mọi sự xu nịnh, bợ đỡ đều là bình thường, dễ hiểu trong cuộc đời. Khi con người nhận ra được điều này sẽ biết cách xem nhẹ được sự thay đổi của nhân tình thế thái.

Chính vì thế, muốn sống ung dung tự tại giữa đời, cần giữ tâm thế bình tĩnh của người khôn ngoan. Gặp chuyện không được như ý hay ai đó đối xử lạnh nhạt cũng chớ nên tức giận trong lòng cho tổn hại sức khỏe. Khi đắc ý, được người ta theo đuổi cũng đừng vội vui mừng, luôn giữ sự minh mẫn, thanh thản trong tâm hồn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m