Chuyển đến nội dung chính

5 trí tuệ lớn của đời người, càng biết sớm càng tốt

 5 trí tuệ lớn của đời người, càng biết sớm càng tốt


Một người chính trực thì chắc chắn sẽ không bao giờ cố tình tỏ ra quá mạnh mẽ, trông họ như dễ bị khuất phục. Người khôn ngoan vốn không dễ dàng bộc lộ hay khoe khoang bản thân mình.

🔻 Đơn giản

Sống ở đời muốn giữ cho mình bản chất mộc mạc, giảm bớt đi những ham muốn quá độ thì nhất định phải học cách sống đơn giản. Chỉ khi chúng ta biết bỏ qua hết những suy nghĩ phức tạp và vô ích thì đầu óc mới nhẹ nhàng được.

Tâm đơn giản thì mới biết đủ, không tham lam thì mới không kiêu căng. Làm một người mộc mạc, ăn những món đơn giản, sống một đời thanh thản.

🔻 Khiêm tốn

Một người nói không cố tình thể hiện bản thân, vì vậy mà ngày càng phát sáng. Không cho mình là nhất vì thế mới nổi bật, không kiêu căng. Không tâng bốc bản thân nên mới nhận được nhiều sự tôn trọng. Kiểu người sống khiêm tốn thì chẳng bao giờ rước họa vào thân, bởi sự khiêm tốn chính là đạo bảo vệ bản thân được lâu dài nhất.

🔻 Giả ngốc

Trông họ lúc nào khá ngốc, nhưng ngốc không phải là ngu, mà là đi chắc hơn người khác. Người tưởng mình thông minh luôn tự cho mình là nhất, chỉ có người ngốc mới kiên trì chậm mà chắc.

🔻 Thuận theo tự nhiên

Một người có giỏi làm việc thì cũng không chủ trường dùng vũ lực, người giỏi đánh trận sẽ không dễ để đối thủ khích bác. Người giỏi thắng địch, sẽ không đánh nhau trực diện với quên địch. Một người nếu như thuận theo tự nhiên sẽ tránh được những tai họa, cho thấy một sự khôn ngoan nhất định.

🔻 Nghĩ thoáng

Đời người, mưa gió là chuyện thường tình, nắng rồi lại mưa, âm u rồi lại bừng sáng. Chỉ khi biết nghĩ thoáng thì chúng ta mới biến khó khăn thành tài sản và sức mạnh của mình trong cuộc sống này. Khi còn nhỏ thì chúng ta đều cho rằng hạnh phúc là một cái gì đó, có nó rồi mới hạnh phúc. Trưởng thành rồi sẽ thấy hạnh phúc là những mục tiêu, hoàn thành được ta mới có thể hạnh phúc được.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m