Chuyển đến nội dung chính

6 kiểu người đáng giá kết thâm giao

 6 kiểu người đáng giá kết thâm giao

Mạnh Tử nói: “Bạn bè kết giao với nhau không cậy lớn bé, không cậy để có địa vị, cũng không cậy để có anh em gần gũi. Bạn bè là kết bạn về đức hạnh, không phải là để cậy nhờ điều gì”. Con người ta sống ở đời không thể tách rời bạn bè. Tình bằng hữu giữa bạn bè với nhau chính là hoa trái được kết tinh từ mối quan hệ giao tế giữa con người với con người, nó có vai trò và vị trí vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi người.


Đời người, quả thực để có một tình bạn chân chính không phải việc dễ dàng. Bởi vậy có được một người tri âm thì đã là thành công lớn, là hạnh phúc lớn rồi. Dưới đây là 6 kiểu người đáng giá kết thâm giao.
🔻 1. Người có thể đồng cam cộng khổ
Trong cuộc sống, “cộng khổ”, cùng nhau vượt qua khó khăn, thường thường là việc dễ dàng. Bởi vì những người có cùng cảnh ngộ, cùng điều kiện như nhau thì nhất định sẽ muốn phối hợp để đi đến thành công. Đây là tâm lý tự nhiên, và cũng là một biện pháp tốt đẹp, khó có thể thay thế. Nhưng sau khi thành công rồi, thì “đồng cam”, cùng hưởng thành quả, rất nhiều khi lại là việc khó khăn.
Có rất nhiều trường hợp, những người cùng chung chí hướng, cùng gây dựng sự nghiệp trở nên bất hòa và phản bội lẫn nhau. Đây không phải vì không thể “cộng khổ” mà là không thể “đồng cam”. Đối mặt với lợi ích thiết thân, người ta thường quên mất khi quá trình cùng nhau nếm trải khó khăn vất vả.
Cho nên, có thể ở trước lợi ích mà vẫn giữ được một tâm thái bình thản, lý trí, vẫn có thể chia ngọt xẻ bùi, thì đó là người đáng giá kết thâm giao.
🔻 2. Người không đố kỵ, dễ dàng tha thứ
Tâm đố kỵ thực sự là hại người hại mình. Mỗi người đều có ưu điểm và mặt vượt trội hơn người khác. Cho nên, người có tâm tật đố khi sống cùng người khác mà thấy người khác hơn mình thì canh cánh trong tâm, tâm lý mất đi sự cân bằng. Thậm chí, có người bởi vì có tâm tật đố mà sinh ra ác niệm, ác sự và mưu hại người khác.
Người không đố kỵ khi thấy người khác được thì giống như mình được, thấy người khác mất thì giống như bản thân mình mất. Bởi vậy họ sẽ luôn nhìn thấy ưu điểm của bạn, vui vẻ khích lệ để bạn tận dụng được ưu điểm mà đạt được thành công. Thành công của bạn cũng giống như thành công của họ vậy.
Bởi vì không đố kỵ nên họ cũng bao dung, dễ dàng tha thứ, khi thấy người khác có chuyện thất ý thì họ có lòng thương cảm, đồng cảm. Do đó lúc họ nhìn ra khuyết điểm, những thiếu sót của bạn thì họ không ghét bỏ, rời xa bạn mà trước tiên là chân thành khuyên bảo để bạn cải thiện tiến bộ. Nếu những thiếu sót ấy không phải quá quan trọng, và tuy rằng bạn không cải thiện đáng kể, nhưng người có lòng bao dung vẫn sẽ tiếp tục kết giao với bạn.
🔻 3. Người hiếu thảo, đại nghĩa
Cổ nhân giảng: “Bách thiện hiếu vi tiên”, trong trăm điều thiện thì hiếu là đứng đầu. Người có tấm lòng hiếu thảo sẽ không chỉ đối xử tốt với cha mẹ mình mà còn đối xử tốt, đúng mực với người khác.
Hiếu thảo ở đây kỳ thực không phải là cấp dưỡng cha mẹ. Khổng Tử giảng: “Ngày nay, nhiều người cho rằng nuôi được cha mẹ là có hiếu. Thế nhưng ngay cả chó, ngựa cũng được nuôi dưỡng như thế. Nếu người ta không tỏ được lòng kính trọng với cha mẹ, thì việc nuôi cha mẹ và nuôi chó ngựa có khác gì nhau?” Bởi thế cha mẹ đối tốt với con, con đối tốt với cha mẹ, cha mẹ không đối tốt với con, con vẫn đối tốt với cha mẹ. Do đó người hiếu thảo hiểu được thế nào là biết ơn, càng hiểu được thế nào là đại nghĩa.
Cho nên, nếu một người mà ngay cả hiếu kính cha mẹ cũng không làm được, thì rất khó đối xử tốt với bạn bè. Thậm chí, khi bạn gặp khó khăn, nguy nan, họ sẽ sẵn sàng rời bỏ bạn mà đi.
🔻 4. Người chân thành, chính trực
Nhân phẩm lấy chính trực, ngay thẳng làm gốc, nó là nền tảng của làm người và là căn bản của đối nhân xử thế. Tục ngữ nói: “Thân thẳng thì không sợ bóng nghiêng, chân thẳng thì không sợ giầy lệch”. Người làm việc đường đường chính chính chính thì tâm mới an, tinh thần mới thoải mái.
Những người chân thành, chính trực thường không ẩn giấu tư tâm. Đôi khi vì chính trực mà họ có thể đắc tội với bạn, nhưng chính điều đó nói rõ rằng họ là người có nguyên tắc, không vì tình cảm riêng mà đánh mất nguyên tắc sống của mình.
Người hôm nay vì giữ sự chính trực có thể đắc tội với bạn thì ngay mai mới có thể vì giữ sự chính trực mà bảo vệ bạn. Cho nên, gặp được người chân thành, chính trực, đừng vì họ không nhiệt tâm mà xa lánh họ. Người như vậy rất đáng giá kết thâm giao.
🔻 5. Người có nhân cách độc lập, nội tâm cường đại
Người có nhân cách độc lập sẽ không vì thân phận và địa vị của đối phương mà thay đổi thái độ. Họ có thể cùng người có thân phận thấp hèn kết giao chân tình mà cũng có thể cùng người có thân phận cao quý nói chuyện một cách bình tĩnh mà không đón ý, nịnh nọt.
Người như vậy, giả sử có ngày bạn trở nên nghèo túng thì họ nhất định có thể giúp đỡ hết mình. Còn nếu có ngày bạn phát đạt họ cũng vẫn không ngại mà chỉ ra những chỗ thiếu sót của bạn. Họ sẽ không vì sự giàu sang của bạn mà đánh mất nhân cách, danh dự của bản thân mình.
Cao hơn nữa, người có nhân cách độc lập, có khí tiết, thì dẫu lúc nguy hiểm đến sinh mệnh vẫn có thể kiên trì theo đuổi tín ngưỡng và đức hạnh của bản thân. Trong khảo nghiệm khó khăn, chỉ người có tín niệm, có khí tiết mới có thể đứng vững và duy hộ đạo đức. Sự cao thượng của họ cũng trở nên đẹp đẽ nhất vào lúc này. Bởi vậy họ là người quân tử đáng tôn kính.
🔻 6. Người có thể lắng nghe, thấu hiểu bạn
Nếu gặp một người biết lắng nghe, có thể thấu hiểu được bạn, thì hãy kết giao với họ.
Người như vậy có thể đứng trên góc nhìn của bạn để hiểu vấn đề, có thể lý giải được bạn từ sâu trong nội tâm của mình. Khi thấu hiểu bạn thì họ sẽ biết nguyên nhân sâu xa đằng sau hành động của bạn, họ cũng không phán xét, chê trách bạn, mà lại có thể tìm cách giúp đỡ bạn cải thiện, thay đổi.
Họ càng tiếp cận, càng thấu hiểu, thì càng khiến khoảng cách giữa hai người gần lại hơn, càng khiến bạn dễ dàng tiếp nhận lời khuyên hơn. Sự hiểu nhầm trong tình bạn cũng thông qua đó mà giảm thiểu.
Kết giao với người như vậy, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái khi ở cạnh họ. Cho dù giữa hai người có xảy ra mâu thuẫn gì đi nữa thì cũng sẽ nhanh chóng được hóa giải.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m