Chuyển đến nội dung chính

6 tính cách ảnh hưởng xấu đến tiền đồ của một người

 6 tính cách ảnh hưởng xấu đến tiền đồ của một người

🔻 Đa nghi 

Đa nghi là một loại tâm bệnh vô cùng nghiêm trọng. Người đa nghi sẽ khó có lòng tin, luôn nghi ngờ tất cả mọi thứ xung quanh mình. Dần dần người ấy sẽ bị cô lập trong chính thế giới của mình.

Cổ nhân nói: “Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”. Cảm xúc của một người ảnh hưởng rất nhiều đến hoàn cảnh và vận may của người ấy. Người có bệnh đa nghi, cảm xúc thường hay hoảng loạn, mơ hồ, tâm phiền ý loạn, suy nghĩ miên man, nghiêm trọng hơn là hoang tưởng và thậm chí trầm cảm, uất ức.

Sự tin tưởng là nền tảng cơ bản trong việc kết giao giữa người với người. Không có sự tin tưởng thì vô luận là trong hợp tác làm ăn, trong quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí là vợ chồng, cha con cũng sẽ sớm đi đến tan vỡ, kết thúc.

Một người luôn hoài nghi người khác, hoài nghi bản thân, không có sự tin tưởng vào khả năng của bản thân, vào tình cảm của gia đình bạn bè thì sao có thể có tiền đồ, sao có thể đạt được những thành công trong tương lai?

🔻 Không bền lòng

Lão Tử nói: “Các việc khó trong thiên hạ đều từ việc dễ mà thành, các việc lớn trong thiên hạ đều từ việc nhỏ mà nên” . Mỗi tòa nhà cao tầng đều được xây từ từng viên gạch nhỏ, mỗi công việc to lớn đều được bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất, mỗi mục tiêu cao xa đều phải khởi đầu từ những bước trước mắt.

Nhà Nho lỗi lạc triều Thanh, Tăng Quốc Phiên từng nói: “Con đường học tập là không có điểm dừng, luôn phải lấy kiên trì làm chủ”. Một người có thể đạt được thành tựu lớn hay không, chủ yếu phải xem người đó kiên trì ra sao.

Có ghi chép nói rằng, Tăng Quốc Phiên đọc sách mỗi ngày 20 trang, kiên trì suốt năm này qua năm khác. Đọc mỗi ngày 20 trang, thoạt nhìn thì thấy đó là việc không khó, nhưng ngày nào cũng như ngày nào, duy trì trong suốt cuộc đời thì lại là chuyện chẳng dễ dàng. Một người không có sự kiên trì và ý chí thì chẳng thể làm thành được.

🔻 Không có tầm nhìn

Có một nhà nghiên cứu văn hóa cổ đến thăm một ngôi đền và nhìn thấy một vị tiểu hòa thượng đang trồng một cây hoa trúc đào bên cạnh một cây tùng cổ thụ có tuổi thọ trăm năm. Ông cảm khái nói: “Trước đây, vị hòa thượng trồng cây tùng này có lẽ đã nghĩ đến sự phát triển mấy trăm năm sau của ngôi chùa. Hôm nay vị tiểu hòa thượng này trồng cây hoa ở đây, có lẽ chỉ nghĩ được đến năm sau”.

Tăng Quốc Phiên nói: “Người mưu cầu việc lớn trước hết phải coi trọng tầm nhìn”. Những người có tầm nhìn thiển cận, hạn hẹp, trí tuệ nông cạn thì chỉ biết những lợi ích trước mắt.

Vì không để ý đến sự phát triển lâu dài nên những người có tầm nhìn hạn hẹp thường không có kế hoạch, không có mục tiêu rõ ràng và thường lãng phí thời gian, năng lượng cho những vấn đề tầm thường. Những người như thế này không thể có tiền đồ.

🔻 Không kiểm soát được cảm xúc bản thân

Khả năng kiểm soát cảm xúc là một phần quan trọng của trí tuệ cảm xúc (EQ). Mức độ cao thấp của trí tuệ cảm xúc thường quyết định mức độ cao thấp trong thành công của một người.

Con người khi bất mãn, không vừa lòng, hay không vui đều là do bản thân không thể khống chế được cảm xúc của mình. Đôi khi người làm khó bạn không phải là người khác mà chính là bản thân bạn.

Cảm xúc tựa như là một con dao hai lưỡi. Nếu biết cách kiểm soát, nó sẽ có ích cho bạn nhưng nếu không thể khống chế, nó sẽ phá hủy cuộc sống của bạn.

Tâm trạng của bạn như thế nào phụ thuộc vào việc bạn kiểm soát cảm xúc của mình ra sao. Mà tâm trạng của bạn như thế nào sẽ quyết định cách bạn đối đãi với thế giới bên ngoài. Người có thể kiểm soát cảm xúc tốt thì mới có một cuộc sống hạnh phúc, khoái hoạt.

🔻 Thường hay kiếm cớ

Vương Dương Minh là nhà tư tưởng nổi tiếng đời Minh. Ông có một người bạn rất hay vì tức giận mà trách cứ người khác. Vương Dương Minh liền nói với người bạn này: “Anh nên học cách tự vấn lại bản thân mình. Nếu chỉ đổ lỗi cho người khác, anh sẽ chỉ thấy cái sai của người khác mà vĩnh viễn không thấy được cái sai của mình. Nếu có thể tự vấn lại mình thì mới biết bản thân mình thiếu sót ở đâu. Có thể nhìn ra những chỗ thiếu sót của bản thân mình rồi thì nào còn có thời gian để đi trách cứ người khác? ”

Người bạn của Vương Dương Minh nghe xong những lời khuyên của ông thì cảm thấy vô cùng xấu hổ và cũng sửa đổi lại mình.

Những người thường xuyên tự xem xét bản thân sẽ cảm nhận được rằng mỗi va chạm trong cuộc sống thường ngày giống như một liều thuốc bổ cho sự trau dồi đạo đức của họ. Còn những người thường xuyên oán trời trách đất thì vĩnh viễn sống trong cái tôi của mình, luôn đổ lỗi cho người khác.

Người thường xuyên trốn tránh trách nhiệm luôn tìm cho mình một cái cớ, một lý do để biện minh cho sai lầm của mình. Nhưng đó cũng là nguyên nhân quan trọng khiến người đó không thể thành công. Khi một người không thể nhìn thấy những sai sót và điểm yếu của bản thân mình thì người ấy không thể nào tự sửa chữa và đề cao, nói gì đến chuyện thành tựu tiền đồ?

🔻 Khôn vặt, không bao giờ chịu thiệt

Những người khôn vặt thường không nguyện ý làm việc chăm chỉ để có được thành công. Họ thường tìm những thủ đoạn, những con đường tắt để đạt được thành công một cách dễ dàng hơn. Nhưng trên đời này có rất nhiều sự tình không chỉ cần sự nhạy bén, khôn khéo mà còn cần tới sự nhẫn nại, kiên trì trả giá.

Người có tính khôn vặt thường thích lợi dụng người khác, thích chiếm đoạt những món lợi nhỏ, làm những chuyện hại người lợi mình. Họ nghĩ rằng mình đang được lợi nhưng thực chất là đang tiêu tốn vận may và phúc đức của mình vào những điều trước mắt.

Người khôn vặt thường tự cho mình là thông minh hơn người nhưng họ lại thường bị chính sự khôn vặt của mình hại, cuối cùng cái mà họ đạt được không bù nổi cho cái mất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m