Chuyển đến nội dung chính

6 tu dưỡng để trở thành người biết tôn trọng người khác

 6 tu dưỡng để trở thành người biết tôn trọng người khác

Mạnh Tử nói: “Thương người thì người thương lại mình, kính người thì người kính lại mình”. Khi kết giao với người khác, nếu có thể hiểu và tôn trọng họ thì sẽ được họ hiểu và tôn trọng lại gấp nhiều lần.

Người thông minh ưu tú đối đãi với bất kể ai cũng đều tỏ thái độ khiêm nhường, tôn trọng. Phật gia có giảng “duyên”, con người gặp nhau đều là nhờ “duyên”. Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời chúng ta đều không phải vô duyên vô cớ, đều là nhân duyên cần trân quý. Tôn trọng hết thảy là cách hóa giải oán duyên, kết thiện duyên và tích phúc báo cho bản thân mình.

🔻 Không tùy tiện bình phẩm người khác

Mỗi người đều là một cá thể sinh mệnh độc lập. Tín ngưỡng, đạo đức, quan niệm, cách nhìn nhận vấn đề, cách thức làm việc hay cách sống của một người đều chỉ có thể thích hợp với bản thân người ấy. Dùng những điều đó làm thước đo để bình phẩm người khác là không tôn trọng họ.

Trong cuộc sống, rất nhiều khi những sự tình mà chúng ta nhìn thấy chưa hẳn đã là sự thật. Vì vậy, đừng vội vàng đánh giá đức hạnh của người khác và mang lại tổn thương cho họ.

🔻 Không áp đặt, khống chế người khác

Khi trao đổi, giao tiếp với người khác, thì vừa phải có cảm xúc, lại vừa phải có đạo lý. Cảm xúc cần bắt nguồn từ sự tôn trọng lẫn nhau. Không nên dùng tiêu chuẩn của cá nhân mình để áp đặt cho người khác, càng không nên yêu cầu người khác phải phù hợp theo tiêu chuẩn của mình. Kỳ thực tư tưởng tình cảm của một người luôn không ngừng thay đổi, không ai có thể bảo đảm rằng quan điểm và thái độ của mình là vĩnh viễn bất biến cả.

Khi một người không tự tin vào bản thân, cảm thấy mình không có giá trị, thì thường áp đặt và khống chế người khác, thông qua đó mà tự khẳng định chính mình.

Không xúc phạm tôn nghiêm của người khác

Không ít người thường đánh đồng sự tôn nghiêm với trình độ học vấn và độ giàu nghèo của một người. Do đó, họ thường thiếu tôn trọng đối với những người học vấn thấp và khốn khó. Thật ra dù là ai, ở địa vị xã hội như thế nào, thì đều có sự tôn nghiêm của mình, chúng ta không nên coi thường bất kỳ ai.

🔻 Không tùy tiện tức giận người khác

Một người hay cáu giận với người khác, hay phủ định, phê phán người khác cũng là biểu hiện của khuyết thiếu tôn trọng người khác. Người cao thượng biết cách chấp nhận sự khác biệt, bao dung, rộng lượng với người khác, biết kiểm soát hành vi của bản thân, có thể tiến có thể lùi, biết làm thế nào để có sự lựa chọn đúng đắn nhất. Cho dù đối phương có thật sự sai sót thì khi chỉ ra sự sai sót của đối phương, người ấy cũng thiện ý rộng lượng, không quá khắt khe, kiêu ngạo, coi thường họ.

🔻 Cố gắng liễu giải người khác

Mỗi người đều mong muốn được người khác hiểu mình, chú ý đến mình, khen ngợi những điểm tốt của mình và được tự khẳng định mình. Do đó khi giao tiếp với người khác chúng ta cần chú ý tới điều này, cần cố gắng đáp ứng nhu cầu này của đối phương. Đây cũng chính là một biểu hiện của việc tôn trọng người khác.

Khi chúng ta có thể hiểu được ý nguyện của người khác, chúng ta sẽ có thể chú ý tới trạng thái cảm xúc của họ, đoán được mong muốn cũng như động cơ đằng sau những trạng thái tính cảm của họ, từ đó mà hành xử cho phù hợp, biết lời nào nên nói, lời nào không và nói vào thời điểm nào cho phù hợp. Từ đó khiến cho mối quan hệ của chúng ta với mọi người được hài hòa, an vui.

🔻 Biết tự nhìn lại sai sót của bản thân

Biết nhìn nhận lại bản thân mình là biết tôn trọng người khác. Một người không biết tự nhìn nhận lại bản thân, rất nhiều khi sẽ vô tình làm tổn thương người khác. Trong giao tiếp sinh hoạt hằng ngày, mỗi người chúng ta khi gặp vấn đề nên tự nhìn lại sai sót của bản thân để kịp thời biết sửa sai và xin lỗi.

Chúng ta nên học cổ nhân, tự vấn bản thân: “Hôm nay mình có nổi giận với ai đó không? Lời nói cử chỉ của mình hôm nay có làm tổn hại tới ai đó không? Mình có biểu hiện nào không tôn trọng người khác hay không?” Như thế vừa có thể hoàn thiện bản thân lại vừa được người khác tôn trọng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m