Chuyển đến nội dung chính

7 cách đối nhân xử thế đem lại cuộc đời thông thuận

 7 cách đối nhân xử thế đem lại cuộc đời thông thuận


🔻 1. Mỉm cười với người khác: Khí chất càng ngày càng tốt
Mỉm cười là danh thiếp tốt nhất, đẹp nhất của đời người. Một người mỗi ngày đều có thể nở nụ cười khi tiếp xúc với người khác thì mỗi ngày tâm tình người ấy đều tràn ngập niềm vui.
Mỉm cười cũng là ngôn ngữ tốt nhất giữa người với người. Người ta thường nói, mỉm cười là cách để làm nở bông hoa xinh đẹp nhất ở trên khuôn mặt, là cách tạo nên vẻ đẹp nhất của con người, là cách đơn giản và nhanh nhất để kết nối mọi người lại với nhau.
Mỉm cười là thái độ sống tích cực, vô luận là người nghèo hay giàu, địa vị cao sang hay thấp kém đều không bị chi phối. Mỉm cười cũng là một loại tu dưỡng, là thể hiện sự tôn trọng đối với người khác, cũng thể hiện sự tôn trọng đối với cuộc đời.
🔻 2. Thay đổi tâm thái: Tình cảnh càng ngày càng thuận
Đối với thế giới này mà nói, sự thay đổi của hoàn cảnh cũng không phải là điều quá quan trọng mà điều quan trọng hơn là thế giới nội tâm của chúng ta ra sao, khi lâm vào nghịch cảm, tâm thái của chúng ta như thế nào. Con người khó cải biến được hoàn cảnh, làm cho hoàn cảnh thích ứng với cuộc sống của mình nhưng lại có thể khiến cho bản thân mình thích ứng được với cuộc sống.
Con người thường thường đều bởi vì hoàn cảnh bên ngoài mà sản sinh ra những tâm thái khác nhau. Khi nghe được một câu nói tốt, đạt được một thứ mình mong muốn thì vui vẻ, hạnh phúc tràn đầy. Nhưng khi nghe người khác chỉ ra điểm khuyết thiếu, hay mất đi một thứ gì đó liền có tâm thái chán nản, bi quan. Nhưng tâm thái của một người như thế nào sẽ dẫn cuộc đời người ấy đi theo hướng đó. Vì vậy, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, nghĩ nhiều hơn đến những điều tích cực là một cách sống thông minh.
Trong “Kinh Dịch. Hệ từ hạ” viết: “Cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cửu”, tức là sự vật khi phát triển tới mức cực điểm, khi đã đến cùng tận thì tất phải biến hóa, sau khi biến hóa liền thông đạt, nhờ thông đạt mà được dài lâu.
🔻 3. Thông hiểu người khác: Tri kỷ càng ngày càng nhiều
Giữa người với người mà khuyết thiếu sự thấu hiểu thì tất sẽ sinh ra thị phi, tranh chấp và hiểu lầm. Hơn nữa, giữa những người khác nhau cũng cần có phương pháp giao lưu trao đổi khác nhau.
Những người có vận khí tốt tuy nhìn thấy rất nhiều khuyết điểm của người khác, nhưng vẫn luôn giữ được lòng trắc ẩn, tình yêu dành cho vạn vật, có thể nhìn thấy sự tốt đẹp của người khác bên trong những điều tồi tệ. Họ có thể chấp nhận bản thân, chấp nhận người khác, cũng có thể chấp nhận được mọi hoàn cảnh. Người có thể mở lòng để thấu hiểu người khác thông thường sẽ được người khác đặt niềm tin, dễ dàng chia sẻ và tương trợ lẫn nhau.
🔻 4. Bao dung người khác: Cuộc sống càng ngày càng đẹp
Đối xử nhân hậu, bao dung tha thứ cho người khác chính là một loại trí huệ. Người có lòng bao dung biết cách chừa lại cho người khác một đường lui. Họ không chỉ trích quá mức, cũng không gây khó dễ cho người khác, ngay cả khi người khác có lỗi với họ.
Bao dung là một loại cảnh giới, một loại trí tuệ, nguyên là xuất phát ra từ tấm lòng lương thiện. Sức mạnh của lòng bao dung có thể khiến người xấu biết nghe lời phải, thu phục được lòng người và cải biến được nhân tâm. Người bao dung trong lòng luôn thoải mái, thản đãng và cuộc sống luôn tốt đẹp.
🔻 5. Tán thưởng người khác: Nhân tế càng ngày càng rộng
Tán thưởng, khen ngợi người khác không chỉ khiến họ có động lực hơn mà còn là một loại tu dưỡng nhân cách, là cách làm thăng hoa khí chất của chính bản thân mình, cũng thể hiện ra cách đối nhân xử thế của bản thân, khiến tấm lòng mình rộng mở hơn.
Trong cuộc sống hiện thực, mỗi người đều có khát vọng, mong ước được người khác tán thưởng, khen ngợi. Đồng dạng như vậy, mỗi người cũng cần học cách tán thưởng, khen ngợi người khác. Tán thưởng người khác và được người khác tán thưởng đều mang lại một sức mạnh to lớn cho đôi bên. Nó khiến tâm của người ta trở nên khoái hoạt hơn, mối quan hệ giữa đôi bên cũng nhân ái, an tường hơn.
🔻 6. Thiện lương với người: Thế giới càng ngày càng thuần khiết
Cảnh giới tinh thần của một người thường đi cùng với sự thiện lương của bản thân họ. Người càng lương thiện thì nhân cách càng lớn lao. Họ làm việc có thủy có chung, xem trọng trách nhiệm của mình, vô tư không vụ lợi. Họ làm việc không xuất phát từ dục vọng và công danh, lợi lộc, nên không bị chúng che mờ hai mắt, chỉ thuận theo tiêu chuẩn đạo đức của lương tri. Vì vậy, thế giới của người ấy càng ngày càng thuần khiết.
Một người sẽ không bởi vì thiện tâm thiện đức của mình mà bị tổn thất điều gì cả, trái lại bởi vì thiện tâm thiện đức mà người ấy sẽ nhận được phúc báo. Những người như vậy họ sẽ nhận được những hồi báo mà họ không tưởng tượng ra.
🔻 7. Cảm ơn người khác: Vận khí càng ngày càng tốt
Cảm ơn là một loại đạo đức tốt đẹp. Khi một người luôn mang trong mình lòng biết ơn bề trên, biết ơn đấng sinh thành, biết ơn vạn vật thì người ấy đã là người thấu hiểu đạo lý của tự nhiên, đạo lý làm người. Người như vậy biết trân quý sinh mệnh, sống thuận theo tự nhiên, phù hợp với đạo, là người trí tuệ, nên cuộc đời của người ấy tự nhiên cũng thông thuận, may mắn. Đó cũng chính là phúc báo của lòng biết ơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m