Chuyển đến nội dung chính

7 nhân vật tiên đoán như thần: Gia Cát Lượng trên thông thiên văn, dưới tường địa lý nhưng vẫn thua những người này

 7 nhân vật tiên đoán như thần: Gia Cát Lượng trên thông thiên văn, dưới tường địa lý nhưng vẫn thua những người này

🔻 1. Cha đẻ của triều đại Tây Chu - Khương Tử Nha

Khương Tử Nha, họ Lữ, tên tự là Thượng, tổ tiên của ông vốn là một trong Tứ linh sơn, sau này đã phò tá Đại Vũ trong công cuộc trị thủy, làm nên công lao to lớn nên được ban họ Khương và ban thưởng đất phong.

Năm 70 tuổi, Khương Tử Nha mới xuống núi để giúp Chu Võ Vương thảo phạt nhà Trụ, thành lập Tây Chu. Ông là công thần vĩ đại góp phần làm nên sự nghiệp kéo dài hơn 800 năm của nhà Chu. Tài năng quân sự, chính trị và hơn hết là tầm nhìn xa trông rộng, thấy trước thời thế của Khương Tử Nha chính là những chuẩn mực được nhiều đời đế vương về sau tôn trọng, được tôn làm Võ Thánh.

“Lục Thao” (hay còn gọi là "Thái công binh pháp") là một tác phẩm binh pháp tương truyền do chính ông sáng tác. Đây là cuốn sách đầu tiên mang lý luận có hệ thống về mưu lược dùng binh trong chiến tranh, có ảnh hưởng sâu rộng đến thế hệ mai sau.

Chính Gia Cát Lượng, Quỷ Cốc Tử hay những nhà quân sự, mưu lược nổi tiếng đều học tập và lấy Lục Thao làm một trong những tài liệu nền tảng để phát triển kỹ năng cho mình. Cho nên, gọi ông là Thầy của trăm nhà cũng không sai.

🔻 2. Truyền thuyết bất tử của thời Chiến quốc - Quỷ Cốc Tử

Quỷ Cốc Tử tên là Vương Hủ, sinh vào thời Xuân Thu và Chiến Quốc, là một đạo gia, nhà chiến lược chính trị và nhà tư tưởng nổi tiếng. Trong số các môn đồ nổi bật nhất của ông, phải kể đến Trương Nghi, Tô Tần, Tôn Tẫn, Bàng Quyên.

Ông là nhân vật bí ẩn nhất trong lịch sử Trung Quốc, ngày xem tinh tượng, bày binh bố trận, không gì không biết. Các truyền thuyết về Quỷ Cốc Tử còn được xưng tụng là thủy tổ của chiếc lược chính trị, là bậc thầy của bói toán đoán mệnh, là Binh Thánh của binh pháp. Ông đã từng dùng hoa để tiên đoán sự nghiệp của Tôn Tẫn và Bàng Quyên.

🔻 3. Đệ nhất công thần của nhà Hán - Trương Lương

Trương Lương là người gốc Dĩnh Xuyên, là nhà tham mưu kiệt xuất nhất vào thời cuối nhà Tần và đầu nhà Hán. Ông đã nhìn thấu nguy hiểm trong bữa tiệc Hồng Môn, giúp Lưu Bang thoát khỏi bao gian truân và chấn hưng thiên hạ, đồng thời giúp Lữ Hậu ủng hộ Lưu Doanh lên ngôi vị Thái tử, được phong làm Lưu hầu.

Điển cố Trương Lương cúi mình nhặt giày cho một ông cụ, sau được cụ tặng cho “Binh pháp Thái công”, nhờ chăm chỉ nghiên cứu ngày đêm mà đắc Đạo thành danh, trở thành câu chuyện kinh điển nhắc nhở con người về chữ Nhẫn.

Là vị quân sư phụ tá đa mưu túc trí nhất của Lưu Bang, các mưu lược và cái nhìn về thời thế của ông luôn đem tới thành quả kiệt xuất. Nhờ thế, người đời sau xưng tụng Trương Lương làm Mưu Thánh.

🔻 4. Ngọa long Gia Cát Lượng - Ngôi sao sáng của thời Tam Quốc

Gia Cát Lượng, tự Khổng Minh, hào Ngọa long, là Thừa tướng Thục Hán trong thời Tam Quốc. Ông đã phò tá Lưu Bị suốt cả đời.

Để mời được Gia Cát Lượng xuống núi, Lưu Bị đã phải bái phỏng ba lần, nhiều lần hết lời khuyên nhủ. Nhờ thế mới mời được vị kỳ tài trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, thậm chí đoán trước vận mệnh quốc gia như ông về làm quân sư bên người.

Từ khi xuống núi, ông không ngừng đưa ra vô số kế sách chỉnh đốn chính trị và quân sự, giúp nước Thục trụ vững trong thế kiềng ba chân với 2 thế lực khổng lồ còn lại của thời kỳ này.

🔻 5. Bậc thầy phong thủy - Lý Thuần Phong

Lý Thuần Phong là người thông minh và ham học từ thuở nhỏ, là một nhà thiên văn học, nhà toán học và đạo học kiệt xuất ở thời nhà Đường. Ông thông thạo thiên văn, tính lịch, âm dương.

Ông là người dự ngôn nữ chúa giết hại con cháu tông thất nhà Đường. Trong những năm Trinh Quán, Lý Thuần Phong đang làm quan Thái sử, sau nhiều ngày quan sát tinh tượng thì nhận ra, sao Thái Bạch nhiều lần xuất hiện vào ban ngày là dấu hiệu của nữ chúa.

Lúc này, dân gian có lời đồn rằng, nữ chúa sẽ thay thế nhà Đường để nắm thiên hạ sau 3 đời. Vua Thái Tông triệu Lý Thuần Phong tới hỏi, ông trả lời rằng: Theo lịch số và thiên tượng, người này đã là thân quyến của bệ hạ rồi. 30 năm sau, người này sẽ sát hại con cháu tông thất để xưng vương làm chúa.”

Người mà Lý Thuần Phong dự đoán chính là Võ Tắc Thiên, vị nữ Đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc.

🔻 6. Tiên phong đạo cốt - Viên Thiên Cương

Viên Thiên Cương nổi danh là một thầy tướng, đại sư phong thủy, nhà tiên đoán, đạo sĩ và nhà thiên văn học nổi tiếng nhất vào thời nhà Đường. Cuốn sách "Bói xương" của ông có thể dự đoán họa phúc may rủi của cuộc đời một người.

Ông cùng với Lý Thuần Phong đã biên soạn cuốn sách tiên tri đầu tiên của Trung Quốc “Thôi Bối Đồ”, dự đoán vận mệnh của 2000 năm sau thời nhà Đường, với những biến động quốc vận hưng suy đầy sắc bén. Đến hiện tại, khi khảo sát lại các sự kiện, độ chính xác của cuốn sách vẫn khiến nhiều người kinh ngạc.

Viên Thiên Cương cũng là người đã từng xem tướng cho Võ Tắc Thiên khi đó đang giả trai và phán, đây chắc chắn là nữ, nhưng lại có mệnh làm chủ thiên hạ.

🔻 7. Thần cơ diệu toán - Lưu Bá Ôn

Lưu Bá Ôn, tên thật kêu Lưu Cơ, người Chiết Giang, là nhà chiến lược quân sự, nhà chính trị, nhà văn thời cuối nhà Nguyên và đầu nhà Minh. Ông là công thần khai quốc lập nên triều Minh, phụ tá Chu Nguyên Chương hoàn thành bá nghiệp thiên hạ.

Dân gian có câu: “Chia ba thiên hạ Gia Cát Lượng, nhất thống thiên hạ Lưu Bá Ôn, quân sự thời trước Gia Cát Lượng, quân sự đời sau Lưu Bá Ôn””. Có thể thấy, tài năng thông hiểu kinh sử, thiên văn, binh pháp cùng với năng lực thần cơ diệu toán, lường trước thế cục thời đại của ông đã đem tới rất nhiều thành tựu vĩ đại.

Một câu có thể hình dung về Lưu Bá Ôn là: ”Trước biết 500 năm, sau biết 500 năm”. Thậm chí, người ta còn tương truyền ông là thần tiên trên trời được cử xuống để phụ tá minh quân, dẹp tan thời kỳ thiên hạ đại loạn cho nên cái gì cũng biết, cái gì cũng hiểu.

Đây chính là 7 nhân vật tài hoa xuất chúng, có thể dự đoán chuyện xảy ra trong tương lai, được coi là những nhà tiên tri nổi tiếng nhất thời Trung Hoa cổ đại.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m