Chuyển đến nội dung chính

7 tính cách cần cải sửa để có vận khí tốt

 7 tính cách cần cải sửa để có vận khí tốt

🔻 1. Lười biếng

Cổ ngữ nói: “Thiên Đạo thù cần”, ý nói đạo Trời ban thưởng cho người cần cù, chăm chỉ. Đạo lý này nói rõ ràng rằng, siêng năng cần cù có thể xoay chuyển được nghịch cảnh trong cuộc đời con người. Người không chịu cần cù lao động, lười biếng không chịu dốc sức ra, không chịu nỗ lực thì tương lai nhất định sẽ mịt mờ. Do đó để có vận khí tốt, trước hết cần bỏ tính lười biếng.

Đời người có được phải có mất, có bỏ công sức ra thì mới có hồi báo, đây là đạo lý bất biến trong đời người. Người lười nhác chỉ muốn “ngồi mát ăn bát vàng” thì nhất định không thể có được thành tựu trong đời. Cho dù họ có thể đạt được chút lợi ích hay danh vọng thì cũng chỉ là nhất thời ngắn ngủi mà thôi.

Con người ai cũng có khả năng tiềm tàng, nhưng phải thông qua lao động thì khả năng ấy mới được bộc lộ ra. Có tích cực lao động mới có thể nhận ra điểm ưu tú của bản thân, cũng có được thu hoạch trong cuộc đời.

🔻 2. Sợ khổ

Cổ ngữ nói: “Phong sương cô lộ chi cảnh, dịch sinh kì kiệt”, nghĩa là nơi gió sương gian khổ, cô độc thường dễ dàng xuất sinh anh tài tuấn kiệt. Từ xưa đến nay, những nhân vật được lưu danh thiên cổ phần lớn đều sinh ra và sống trong gian khổ hoặc trải qua những đau khổ mà người thường khó chịu đựng được.

Trong cuộc sống chúng ta không khó nhận ra rằng, con đường dẫn tới thành công luôn gập ghềnh gian nan, chỉ có người không ngừng kiên định, ngoan cường dốc sức ra làm mới có thể đi tới thành công.

Những người động một chút là phàn nàn rằng cuộc sống sao mà khổ cực, công việc sao mà mệt mỏi, chính là những người chưa nguyện ý xuất phát. Bởi vậy, thành công đối với những người này chỉ là khái niệm xa vời mà thôi.

🔻 3. Nhát gan

Cổ nhân giảng: “Thất chi đông ngung, thu chi tang du” (mất khi mặt trời mọc, được khi mặt trời lặn), ý nói rằng, lúc ban đầu bị thất bại ở phương diện này, nhưng cuối cùng lại thành công ở một phương diện khác. Bởi vậy, khi đã xác định được mục tiêu thì đừng sợ hãi thất bại mà không dám tiến tới.

Trong cuộc sống những người nhát gan luôn biểu hiện ra một bộ dạng sợ điều này sợ điều khác, không bao giờ dám nếm trải, chỉ có thể đứng yên tại chỗ. Những người như vậy chắc chắn sẽ không thể nắm bắt cơ hội, bởi vì đầu tư luôn đi cùng với mạo hiểm. Hơn nữa, đời người bên cạnh những lúc bình yên cũng luôn có sóng gió phải đối mặt. Vì vậy, thay vì nhát gan sợ hãi hãy học cách tiếp nhận, dũng cảm đối mặt.

🔻 4. Lười học hỏi

Nhà triết học Francis Bacon từng nói rằng: “Tri thức chính là sức mạnh”. Đời người là hữu hạn nhưng tri thức, sự hiểu biết là không có giới hạn, bởi vậy phải lấy “sự học là vô chừng” để nhắc nhở bản thân luôn ham học hỏi. Học hỏi ở đây không chỉ là những kiến thức chuyên môn, những tri thức khoa học mà còn bao gồm cả những đạo lý nhân sinh, cách đối nhân xử thế. Những điều này giúp ích rất nhiều cho con người trong hành trình của cuộc đời.

Đối với bất kỳ ai, chỉ cần nỗ lực học tập, đọc nhiều sách vở thì kiến thức sẽ không ngừng tăng lên. Trong nguồn thời gian hữu hạn hãy gắng sức để hoàn thiện, nâng cao năng lực của mình, như vậy thì khi thời cơ đã chín muồi mới có thể nắm bắt được.

🔻 5. Bảo thủ

Người bảo thủ có suy nghĩ rất cứng nhắc, thường theo xu hướng bảo tồn hiện trạng, không thích thay đổi, luôn bảo vệ quan điểm của mình, gần như không tiếp nhận những ý kiến cũng như lời khuyên của người khác. Đối với những người này mà nói, họ luôn cho rằng họ đúng. Hơn nữa, khi có người khác chỉ ra lỗi lầm thì họ lập tức khó chịu, nổi giận đùng đùng. Cũng có người khi người khác chỉ ra thiếu sót của bản thân thì biểu hiện thống khổ, làm ra một số hành vi quá khích. Còn có người khi nghe được góp ý liền ở sau lưng bài xích, tìm người cùng ý kiến với mình để trả đũa.

Những người không chịu lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người khác thì rất khó để nhìn ra những thiếu sót của bản thân, vậy nên những người này cũng rất khó tiến bộ, càng khó để vận khí trở nên tốt.

🔻 6. Ham hưởng thụ

Cổ ngữ có câu: “Nghiệp được tinh luyện từ cần cù, phóng túng được tinh luyện từ vui chơi; hành sự thành tại suy nghĩ, bại là do tùy thích”. Nếu một người cứ chìm đắm trong du ngoạn hưởng lạc, mà coi nhẹ công việc, thì cho dù anh ta có sở hữu đống gia sản khổng lồ cũng cạn kiệt trong một thời gian ngắn.

Vì thế ai cũng phải học cách ước chế bản thân, tạo ra cho mình một điểm dừng, một giới hạn, để không bị những vui thú trong cuộc sống làm mê mờ, cuốn đi, lúc nhận ra thì đã muộn.

🔻 7. Ngạo mạn

Phàm là người ngạo mạn thường tự đề cao mình, tự cho rằng bản thân mình có một ưu thế, điểm mạnh nào đó hơn người khác. Ưu thế này có thể thuộc về tinh thần, cũng có thể thuộc về vật chất. Người ngạo mạn luôn đặt mình ở trên cao, dùng ánh mắt hơn người để đánh giá thế giới và người khác. Biểu hiện bên ngoài của người này, bất luận là có vẻ thanh cao, hay cuồng vọng tự phụ, thì bản chất đều là đề cao bản thân mình, xem thường người khác.

Người ngạo mạn thông thường luôn thờ ơ với hết thảy ý kiến, tình cảm, lợi ích của người khác. Người này thường tạo ra một khoảng cách với tập thể, vì thế rất khó để phối hợp hay hợp tác với họ. Những người này dần dần trở thành người cô độc cả trong sự nghiệp và cuộc sống. Do đó, họ trở nên rất đáng thương.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m