Chuyển đến nội dung chính

8 đạo lý nhân sinh càng thấu tỏ càng được lợi

 8 đạo lý nhân sinh càng thấu tỏ càng được lợi

Người ta ví đời người giống như một vở kịch. Trong vở kịch ấy, mỗi người không thể tự mình lựa chọn vai diễn cho bản thân, chỉ có thể lựa chọn thay đổi những buồn vui trong lòng mình. Có đôi khi, nhìn vào những cảm ngộ và đạo lý nhân sinh của người khác, chúng ta có thể cảm thụ được chúng, ít nhất cũng làm thay đổi cách nhìn cuộc sống của chúng ta.

🔻 1. Không biết khoan dung, bạn bè dù nhiều cũng rời bỏ hết

Cổ ngữ nói: “Nước quá trong thì không có cá, người quá xét nét thì không có người đồng hành”. Người nghiêm khắc quá mức, hay bới móc khuyết điểm của người khác, không thể bỏ qua lỗi lầm của người khác thì bản thân sẽ cô đơn. Người quá so đo tính toán với khuyết điểm hoặc sai phạm của người khác thì cũng không thể nào khoan dung được, cũng không giữ được người thân ở bên mình. Bởi vậy, đối với những vấn đề có thể châm trước thì không nên hà khắc, tránh mất đi bè bạn, người thân.

🔻 2. Không biết cảm ơn, dù ưu tú cũng khó thành tựu

Uống nước không quên người đào giếng, người trước trồng cây, người sau hóng mát. Cá biết ơn nước, chim biết ơn gió trời, biết ơn chính là nền tảng để một người đi đến thành công.

Nếu một người trong lòng không biết cảm kích, không biết ơn những điều người khác làm cho mình, coi mọi việc tốt đẹp mà người khác làm cho mình là tự nhiên, là lẽ thường tình, là nghĩa vụ của người khác, thì người ấy rất vô tâm, nói nặng một chút là người ích kỷ, sống không có tình có nghĩa. Người như vậy sẽ rất khó để được mọi người tiếp tục giúp đỡ, thành tựu của họ dẫu đạt được nhất thời nhưng cũng khó bảo toàn lâu dài, lại càng không thể có được thành tựu lớn hơn.

🔻 3. Không biết hành động, dù thông minh cũng khó đạt được ước mơ

Những tri thức hay kinh nghiệm có được từ sách vở, từ người khác giống như những lời chỉ dẫn, còn hành động mới là điều biến ước mơ thành thực tế. Muốn hoàn toàn hiểu thấu sự vật, hiện tượng thì cần phải đích thân hành động, trải nghiệm. Đọc sách tất nhiên là đáng quý và cần thiết, nhưng hãy nhớ rằng trường đời cho chúng ta những bài học quý báu và đắt giá hơn trải nghiệm của người khác được ghi lại qua sách vở. Một người khi có được ước mơ rồi nhưng không bắt tay vào thực hiện thì dù thông minh cũng mãi không đạt được điều mình mong ngóng.

🔻 4. Không biết hợp tác, dù cố gắng cũng khó thành việc lớn

Xưa nay khi làm việc lớn, người ta đều khó thành công một mình, bởi việc lớn vốn là việc của nhiều người. Người trí tuệ hiểu rằng muốn đạt được thành công thì phải biết hợp tác, dùng người, dựa vào trí tuệ, ưu điểm và sức mạnh của một cộng đồng. Người không biết lắng nghe ý kiến của người khác, luôn khăng khăng bảo thủ ý kiến cá nhân thì thường thường đến cuối cùng sẽ trở thành người cô đơn, thất bại, càng không thể nói đến thành tựu việc lớn.

🔻 5. Không biết tiết kiệm, dù kiếm tiền giỏi cũng khó giàu có

Xã hội hiện đại ngày nay, rất nhiều gia đình dù người chồng hay người vợ có sự nghiệp rất tốt, kiếm tiền rất giỏi nhưng cảnh nhà lục đục, không hòa thuận, thậm chí ly tán bởi vì nửa kia hay con cái tiêu phí xa xỉ vô độ, không biết tiết kiệm. Cũng có không ít trường hợp trúng số độc đắc, tự nhiên có được số tiền mà cả đời làm việc cũng không thể có, nhưng lại tiêu tốn hết toàn bộ trong một thời gian chóng vánh, thậm chí còn trở thành người mắc nợ.

Một quốc gia mà những người đứng đầu xa xỉ thì tất sẽ bị diệt vong, một gia đình cũng lại như thế. Bởi vậy, cho dù là một người đang sống giàu sang phú quý nhưng cũng cần noi theo đạo đức tốt đẹp truyền thống mấy ngàn năm của cổ nhân, phải biết tiết kiệm, không nên tùy tiện phóng túng, hưởng thụ xa xỉ.

🔻 6. Không biết thỏa mãn, dù giàu cũng khó hạnh phúc

Lão Tử giảng: “Tri túc chi túc, hằng túc hĩ”, ý nói rằng biết thế nào là đủ thì sẽ vĩnh viễn không thiếu gì. Người không biết đủ luôn thấy thiếu thốn và sẽ không bao giờ thành công trong việc tìm kiếm hạnh phúc thật sự.

Những tài nguyên vật chất trên thế gian này là hữu hạn, nhưng ham muốn dục vọng của con người lại là vô hạn. Vì vậy một người nếu thực sự muốn hạnh phúc và vui vẻ thì phải biết kiềm chế dục vọng của bản thân, biết đủ và có thiện niệm. Biết đủ thì an vui, không biết đủ thì mãi truy cầu nhọc tâm tổn sức, đoản thọ yểu mệnh, bệnh tật vây quanh. Một người cảm thấy hạnh phúc không phải bởi người ấy có được nhiều, mà là bởi người ấy ít toan tính.

🔻 7. Không hiểu đạo dưỡng sinh, dù chạy chữa nhiều cũng khó trường thọ

Chữa trị khi bệnh còn chưa phát sinh là một tư tưởng lớn của nền y học Đông phương thời cổ đại. Trong “Hoàng Đế Nội Kinh. Tứ khí điều thần đại luận” viết: “Bậc thánh nhân không trị bệnh đã phát mà trị bệnh chưa phát, không trị đã loạn mà trị chưa loạn”. Bệnh đã hình thành mới trị, xã hội đã rối loạn mới lo chấn chỉnh, khác gì khi khát nước mới lo đào giếng, giặc tới nơi mới đúc binh khí, chẳng phải là đã quá muộn sao?

Thay vì bệnh nặng rồi mới lo chạy chữa, chi bằng lúc chưa có bệnh mà tìm hiểu đạo dưỡng sinh. Đạo dưỡng sinh lớn nhất không phải là tẩm bổ, an dưỡng mà chính là tu dưỡng tính tình, tu tâm sửa tính, tích đức hành thiện. Khi an lạc từ trong tâm thì sức khỏe cũng sẽ được vun bồi.

🔻 8. Không biết buông bỏ thì khó sống bình thản, tự tại

Trong bộ phim “Ngọa hổ tàng long” có câu nói kinh điển: “Khi bạn khép chặt hai bàn tay lại, trong tay bạn sẽ không có gì. Nhưng khi bạn mở hai bàn tay ra thì cả thế giới đều ở trong tay bạn.” Người nào có thể hiểu được “buông” thì trong cuộc đời hữu hạn này, người ấy mới có thể sống được thản nhiên, sung túc và tự tạị.

Kỳ thực, có rất nhiều thời điểm trong cuộc đời, điều mà chúng ta cần học nhất lại chính là “buông bỏ”. “Nước chảy nhỏ thì dòng chảy sẽ dài”, con người ít vướng bận mới có thể thông suốt sáng tỏ mà lĩnh ngộ được đạo lý nhân sinh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m