Chuyển đến nội dung chính

8 loại tâm thái xử lý đại sự của bậc cao nhân

 8 loại tâm thái xử lý đại sự của bậc cao nhân 

🔻 1. Im lặng

Trong cuộc sống không tránh khỏi có lúc bị người khác hiểu lầm, khi ấy có người sẽ giải thích, thậm chí tranh cãi để được sáng tỏ. Nhưng có những lúc, việc tranh cãi là không thể giải quyết được sự tình, đặc biệt là với những người có cảnh giới khác biệt. Cho nên đôi khi im lặng là lựa chọn tốt nhất. Nhưng im lặng cũng là một loại công phu, tu dưỡng được sự trầm tĩnh đó không phải là điều dễ dàng.

🔻 2. Tĩnh tâm

Khi gặp chuyện đại sự, thậm chí khi bị rơi vào tuyệt cảnh, hiếm người có thể giữ được sự bình tĩnh. Bình tâm tĩnh khí đối diện với sự tình mới có thể nhìn thấy hướng đi. “Tĩnh tâm sinh trí tuệ”, người gặp nguy mà không loạn sẽ có nhiều cơ hội hóa giải khó khăn. Người ta khi đã hoảng loạn rồi thì không những không giải quyết được vấn đề mà còn làm hỏng việc.

🔻 3. Nhúng nhường

Khi có ý kiến bất đồng với người khác, thậm chí tạo thành xung đột trong lời nói, rất nhiều người sẽ không thể chịu đựng được mà tạo thành thù oán trong tâm. Nhưng đời người cần học cách khiêm tốn, nhún nhường. Cổ nhân giảng: “Lùi một bước, biển rộng trời cao”. Bảo trì một tâm thái khiêm tốn rất nhiều khi là cách giải quyết được sự tình mà không bị tổn hao gì.

🔻 4. Nhu thắng cương

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử viết rằng cứng cỏi thì chết, mềm mại mới sống, cứng cỏi thì kém, mềm mại mới hơn. Trong thiên hạ không gì mềm yếu hơn nước, thế mà nước lại công phá được tất cả những gì cứng rắn. Chẳng gì hơn nó, chẳng gì thay thế được nó. Mềm thắng cứng, yếu thắng mạnh, thiên hạ ai cũng biết thế, mà chẳng ai làm được. Bởi vậy bậc trí giả không lấy sự cường ngạnh để xử lý vấn đề, mà luôn luôn biết cương nhu thích hợp.

🔻 5. Giữ tâm thái lạc quan

Đời người không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Ai cũng sẽ luôn phải đối mặt với những khó khăn, thất bại và phiền não xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Khi đối mặt với những điều không như ý, nếu có thể giữ được tinh thần lạc quan, tự tin và rộng mở, thì có thể chuyển bình thường thành giàu có, khó khăn thành thoải mái, và thậm chí có thể chuyển sự đau khổ trở thành những trải nghiệm tu dưỡng cho bản thân. Đây chính là đạo lý “Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”.

🔻 6. Không hối hận

Đời người có rất nhiều quyết định và lựa chọn, mỗi sự lựa chọn sẽ mang đến những kết quả khác nhau. Nhưng khi nhìn lại, tất cả đều sẽ là những bài học. Có bài học là chính diện, có bài học là phản diện. Kẻ trí không ôm giữ lòng hối tiếc, cũng không ôm giữ tâm oán hận, biết lấy quá khứ làm gương soi mình để tiếp tục tu dưỡng bản thân.

🔻 7. Bảo trì tâm đơn giản

Con người ta thường bởi vì suy nghĩ quá nhiều mà khiến cuộc sống trở nên phức tạp. Nhưng người xưa giảng rằng: “Cao ốc ngàn gian, đêm nằm ngủ cũng không quá đôi mét rộng, ruộng tốt vạn khoảnh, ngày ăn cũng không quá ba bữa cơm”. Đạt đến một cảnh giới tinh thần cao thượng rồi, người ta sẽ ngộ ra rằng: đơn giản chính là một loại hạnh phúc vô cùng dễ dàng có được nếu con người ta sống không quá chấp nhất truy cầu.

🔻 8. Lý trí

Mỗi người đều có cả hai nhân tố thiện và ác. Để kiềm chế phần ác và phát triển phần thiện, người ta phải dựa vào lý trí. Lý trí là phân biệt rõ thiện ác, đúng sai và có năng lực khống chế hành vi của bản thân. Trên thực tế, người lương thiện nhất chính là người có lý trí.

Bởi vậy bậc cao nhân không vì dục vọng mà tranh đấu ngược xuôi, sống cuộc đời khổ nhọc, tính kế hại người, ăn không ngon ngủ không yên. Họ không vì cách nhìn của người khác mà dễ dàng thay đổi bản tính của mình. Họ làm việc có thủy có chung, xem trọng trách nhiệm của mình, vô tư không vụ lợi. Họ không để yêu ghét che mờ thiện ác, không khiến lợi ích phủ khuất lương tri, họ coi trọng những giá trị phổ quát. Đây chính là tâm thái và đức hạnh của bậc cao nhân.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m