Chuyển đến nội dung chính

8 phẩm chất của một người có hậu phúc

 8 phẩm chất của một người có hậu phúc

Bất kể phúc báo nào cũng là có lý do, một người gặp phải điều gì cũng là có nhân quả trong đó. Đời người ngắn ngủi, làm thế nào để sống một cách “trí tuệ” nhất có lẽ là điều mà nhiều người suy ngẫm. Dưới đây là 8 phẩm đức mà một người cần tu dưỡng để có một cuộc đời tươi đẹp, có hậu phúc.

🔻 1. Nhẫn nhịn – “Nhẫn dưỡng phúc”
Đời người ai cũng sẽ gặp phải những sự tình không thuận lợi, không hài lòng, khi ấy người ta nhất định cần phải “Nhẫn”. Từ xưa đến nay, người làm được việc lớn tất phải là người đại khí, người có đại khí tất có đại nhẫn.
Nhẫn không phải là nhu nhược, trốn tránh, chạy trốn mà là một loại tích lũy. Người có “Nhẫn” trong tâm thường sẽ không phạm sai lầm do nhất thời gây ra. Ngược lại, người không thể nhẫn sẽ có thể chỉ vì một câu nói mà tức giận, chiêu mời tai họa. Ngoài ra, người có khả năng nhẫn nhịn, ít khi tức giận thì tâm khái của họ khiêm cung, sắc mặt của họ tốt đẹp, khiến người tiếp xúc cảm thấy dễ chịu.
🔻 2. Thiện lương – “Thiện sinh đức”
“Thông minh là thiên phú, còn lương thiện là lựa chọn.” Từ xưa đến nay, lương thiện là đạo đức tốt đẹp nhất của người thế gian.
Không có ai là không muốn làm bạn, làm hàng xóm hay hợp tác với người có tấm lòng lương thiện. Người lương thiện có thể thu phục nhân tâm. Lương thiện có lẽ không thể khiến người đạt được tất cả mọi thứ bản thân mong muốn nhưng sẽ giúp người luôn có nội tâm an định, tường hòa. Bởi vậy mà cổ nhân giảng, chớ thấy việc thiện nhỏ mà không làm.
🔻 3. Lạc quan – “Hỷ dưỡng nhan”
Tâm thái vui vẻ, khoái hoạt là bí quyết trường thọ. Phương pháp tốt nhất để bảo trì sự thanh xuân trẻ trung của người ta chính là luôn giữ cho mình một nội tâm lạc quan, vui vẻ, thoải mái.
Mỉm cười là cách để làm nở một bông hoa xinh đẹp nhất ở trên khuôn mặt. Mỉm cười là cách tạo nên vẻ đẹp nhất của con người, là cách đơn giản và nhanh nhất để kết nối mọi người lại với nhau. Nụ cười luôn làm rung động lòng người, khiến mọi người vui vẻ, thân thiết và gần gũi với nhau hơn. Nếu như trên khuôn mặt thường xuyên nở nụ cười thì có thể đem thiện ý truyền đạt cho tất cả mọi người. Đây là cách hoàn toàn không phải mất phí tổn mà lại tạo ra được giá trị lớn. Đây cũng chính là phương pháp làm đẹp thuận tiện nhất, kỳ diệu nhất.
🔻 4. Hiền từ – “Từ dưỡng tâm”
Vì sao sau tuổi trung niên có những người có khuôn mặt hiền lành phúc hậu, có người lại có khuôn mặt u buồn, oán uất? Người phúc hậu luôn hiền từ, bảo trì một trái tim hòa ái đối với tất cả mọi người thế gian. Bởi vì “tướng do tâm sinh”, “tướng tùy tâm mà thay đổi” cho nên khi tâm đẹp thì tướng mạo cũng sẽ đẹp.
🔻 5. Yêu thương – “Ái dưỡng hành”
Người mà trong lòng tràn đầy tình yêu thương thì hành động của người ấy cũng tràn ngập tình yêu thương. Vì yêu thương người khác nên trước khi làm việc gì họ đều cân nhắc đến việc người khác sẽ cảm nhận ra sao, người khác bị bị tổn hại gì không rồi mới hành động. Trái lại, một người mà trong lòng luôn so đo tính toán thì cho dù ở thời điểm nào cũng thường bị “khó dễ” đi cùng.
🔻 6. Chân thành – “Thành dưỡng tính”
Chân thành là nguyên tắc quan trọng nhất trong kết giao, trong làm người và làm việc. Ai ai cũng mong muốn được người khác đối xử chân thành với mình, vì vậy hãy đối xử chân thành với người khác trước. Một người thành thật trong sáng thì khí chất cũng là đoan trang đẹp đẽ, ánh mắt của họ đều tỏa ra ánh sáng thiện lương.
Người trung thành thật thà luôn được lòng người, được người khác tin tưởng. Nhìn một cách nông cạn thì tưởng rằng người thật thà sẽ bị thiệt hại, bị cho là ngốc. Nhưng kỳ thực, người xưa cho rằng bởi vì thật thà phù hợp với Thiên lý nên người chân thành chắc chắn có được hậu phúc trong cuộc đời.
🔻 7. Cần cù – “Cần dưỡng tài”
“Ông trời sẽ đền bù cho người cần cù”, một người siêng năng, cần cù sẽ được bù đắp. Cần cù vừa bao hàm việc chăm chỉ làm việc, vừa bao hàm ý tiết kiệm chịu khó. Người cần cù tiết kiệm thì sẽ mang đến tài phú. Hơn nữa vì không lười biếng nên họ không sa đà vào lòng tham, thân thể khỏe mạnh.
🔻 8. Khoan dung – “Khoan tụ khí”
Một người hiểu được khoan dung thì lòng dạ cũng nhất định rộng lớn. Những người này luôn không so đo tính toán chi li, cũng sẽ không vì chiếm được chút lợi nhỏ mà vui mừng khôn xiết. Trong cuộc đời, đôi khi lùi một bước lại chính là tiến lên một bước. Lùi một bước, biển rộng trời cao. Nhường nhịn một bước sẽ có nhiều bạn bè hơn, con đường sẽ mở rộng hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m