Chuyển đến nội dung chính

9 bài học trong những câu nói thâm thúy của người xưa

 9 bài học trong những câu nói thâm thúy của người xưa

9 câu nói trong bài này răn dạy mỗi người trong chúng ta đọc hiểu và học theo để có 1 cuộc sống thiện lành tốt đẹp hơn.

Từ ngàn xưa, ở các nước Á Đông luôn dạy con cháu luôn phải biết lễ nghĩa, trên dưới trước sau,dần dần theo thời gian những điều răn dạy đó ngày càng lắng đọng thâm thúy và dễ hiểu. Sau đây là 9 câu nói răn dạy mỗi người trong chúng ta đọc hiểu và học theo để có 1 cuộc sống thiện lành tốt đẹp hơn.

🔻 Có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ

Đi xa mới biết nhớ nhà, sinh con dưỡng dục mới thấu hiểu tình yêu thương của cha mẹ.

Đại đa số mỗi người trong chúng ta ai cũng biết cha mẹ đã hy sinh, vất vả nuôi dạy chúng ta từ nhỏ tới lớn khổ cực như thế nào. Đến khi trưởng thành, bắt đầu dựng vợ gã chồng, trãi qua 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, chăm lo cho con cái thành đạt nên người chúng ta càng thêm thấu hiểu công lao nuôi dưỡng của đấng sinh thành dưỡng dục.

🔻 Lời nói chẳng mất tiền mua / Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Nói lời nhẹ nhàng tốt lành có thể khiến cho người nghe vui vẻ hạnh phúc, nói lời cay nghiệt độc ác có thể khiến người ta đau khổ không ngưng. Một khi đã nói ra là sẽ như đinh đóng cột, khi rút ra vẫn sẽ còn vết của đinh.

Những lời khi chúng ta nói ra đều phải suy nghĩ kĩ, vì cho dù vô tình hay cố ý đều có thể làm tổn thương đến người khác, nếu đi quá xa thì điều đó như dao như kéo dày xéo tâm can. Cho nên chúng ta nên lựa lời tốt đẹp mà dạy bảo khuyên răn nhau, đừng buông lời cay nghiệt để tránh gây ra những hậu quả xấu không như mong muốn.

🔻 Nhân vô thập toàn

Đôi khi vàng thì vẫn có lẫn tạp chất, đã là con người thì không có ai hoàn hảo cả. Mỗi người dù ít dù nhiều đều có khuyết điểm. Nếu bạn cứ chăm chăm nhìn vào khuyết điểm của người khác mà công kích, thì những mối quan hệ bên cạnh bạn không bao giờ phát triển tốt lên được.

“Một người vì mọi người,mọi người vì một người”. Mỗi người trong chúng ta ai cũng đều có điểm mạnh và yếu khác nhau, nếu như mỗi người trong chúng ta đồng lòng hỗ trợ bù đắp điểm mạnh và yếu lẫn nhau thì tất cả chúng ta đều sẽ làm nên được nhiều chuyện trọng đại.

🔻 Nước lặng chảy sâu, người khôn kiệm lời

Dòng sông có mặt nước tĩnh lặng không gợn sóng thì thường sẽ rất sâu. Những người học vấn uyên bác thâm sâu thường rất ít nói.

Khiêm tốn nhẹ nhàng thường là những người có học,còn những người ồn ào lớn tiếng thường là những người học thức nông cạn. Những người này thường hay để ý người khác đánh giá về mình, sợ người khác coi thường nên càng cố gắng thể hiện bản thân, nhưng càng thể hiện thì càng lộ rõ khuyết điểm. Tốt nhất là chúng ta nên ít nói kiệm lời để người ta không thấy được cái dở cái xấu của mình.

🔻 Nước chảy đá mòn

Ban đầu chỉ là 1 khe suối chảy qua đá,lâu dài sẽ thành 1 con suối,thời gian dài về sau thì sẽ thành 1 con sông hoặc 1 ngọn thác lớn.

Chỉ cần chăm chỉ cố gắng góp nhặt từng chút mỗi ngày thì sau này những thứ mà chúng ta thu về được sẽ không còn là con số nhỏ nữa. Chuyện nhỏ coi thường, lâu ngày tích tụ thì cũng sẽ không còn nhỏ nữa. Mọi thứ chúng ta làm trong cuộc đời, dù tốt hay xấu thì sau này hậu quả sẽ là thứ chúng ta được nhận,có điều nó sẽ to lớn hơn rất nhiều lần so với mức ban đầu.

🔻 Thân thích không chung đụng tiền bạc

Tiền bạc nếu rạch ròi sòng phẳng quá thì anh em bạn bè thân thuộc không còn thoải mái vui vẻ. Nhưng nếu không rõ ràng thì cả 2 bên đều sẽ dễ xảy ra chuyện, dễ sinh ra cãi vã xích mích hoặc thậm chí còn bị lợi dụng.

Có những khoản nợ đã vay thì nhất định phải trả, nếu chưa thể trả thì cũng nên tìm tới người cho vay nói đôi ba lời xin phép và hẹn lại lúc khác, có vậy thì đôi bên sẽ đỡ xung khắc căng thẳng hơn. Vấn đề liên quan đến cho vay tiền bạc nên rạch ròi ngay thẳng từ đầu, không nên vì quen biết cả nể mà không nói, kẻo mất tiền mất luôn cả mối quan hệ bạn bè anh em thân thiết.

🔻 Trà ngon không sợ bình phẩm, việc tốt không sợ soi mói

Lửa thử vàng,gian nan thử sức – Vàng thật thì không sợ lửa. Khi bạn sống và làm việc bằng tất cả lòng tốt, khả năng, trách nhiệm và nỗ lực của mình thì không sợ người ngoài soi xét bình phẩm. Không có gì phải cảm thấy có lỗi và hổ thẹn với lương tâm cả vì bản thân bạn biết bạn đang làm đúng.

Khi sinh sống xem thân cận với ai, lúc hiển đạt xem cho ai tiền của. Khi giàu có xem điều gì không làm, lúc bần khổ xem cái gì không lấy

Nó tựa như câu nói: “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào”. Ta thường thân thiết và hay qua lại với những người, những mối quan hệ như thế nào thì những mối quan hệ đó sẽ phản ánh phần nào tính cách và con người của ta.

Một người ở tầng lớp cao quý, người đó thích đề bạt hay trọng dụng những ai thì ta có thể biết được tính cách suy nghĩ của người đó có trọng nhân tài không, hay chỉ yêu thích những người xu nịnh, tiểu nhân.

Khi nhìn một người sống trong cảnh giàu sang, tiêu xài vào những gì thì ta có thể biết được sự quản lý tài chính và cuộc sống sau này của họ.

Một người khi rơi vào hoàng cảnh éo le đói khổ, nếu họ có giữ được bản ngã của mình không làm điều xấu, giữ được chuẩn mực đạo đức của mình để không phạm điều sai trái thì ta nên thừa nhận phẩm chất cao quý của người đó.

Cho mượn gạo không cho mượn củi, cho mượn y phụ không cho mượn giày

Câu này tựa như câu: “Cho mượn cần câu không cho cá”. Thấy người khác đói khổ nhưng chúng ta chỉ có thể giúp bằng cách cho họ mượn vật dụng để có thể tìm thức ăn chứ không cho họ thức ăn,ai cũng  cần lao động.Có rất nhiều cách để kiếm cái ăn.

Ý nghĩa của những câu này chính là đối với việc giúp người là cấp bách nhưng không thể giúp cả đời được. Chi bằng cho họ công cụ, chỉ họ cách kiếm ăn để họ có thể tự lo được cho bản thân và gia đình không cần nhờ tới sự trợ giúp của bất kì ai khác nữa. Tránh việc lười biếng làm việc và ỷ lại, dựa dẫm vào sự trợ giúp của người khác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m