Chuyển đến nội dung chính

9 điều tiền không mua được trong cuộc đời

 9 điều tiền không mua được trong cuộc đời

Tiền tài có thể mua phòng ốc để ở nhưng không thể mua được một mái nhà ôn hòa. Nó có thể mua một chiếc giường nhưng không mua được một giấc ngủ thoải mái dễ chịu. Nó có thể mua một chiếc đồng hồ nhưng không mua được thời gian. Nó có thể mua được quyển sách nhưng không mua được tri thức. Nó có thể mua máu huyết nhưng không mua được sức khỏe. Cũng như vậy, có 9 điều còn quan trọng hơn mà tiền không thể mua được, hãy trân quý nếu chúng ta đang có.

🔻 1. Sức khỏe

Nhân loại vì kiếm tiền mà hy sinh sức khỏe của mình, vì chữa bệnh mà hy sinh tiền tài của mình. Tiếp đó, họ lại vì lo lắng tương lai nên không cách nào hưởng thụ hiện tại. Cứ như vậy mà không cách nào sống cho hiện tại. Khi còn sống, họ quên mất rằng cuộc đời là ngắn ngủi. Đến khi sắp chết đi, người ta mới phát hiện ra rằng mình chưa từng một lần sống thật tốt.

Tiền có thể dùng để mua thuốc bổ, dược vật để trị bệnh , nhưng tiền tài không thể mua được sức khỏe đã mất đi, không thể giúp người ta trở về với sự khỏe mạnh ban đầu nữa. Vì vậy, cổ nhân luôn coi dưỡng thân hơn trị bệnh, không để phát bệnh mới chữa, mà phải chú trọng ăn, uống, nghỉ ngơi một cách điều độ.

🔻 2. Tình yêu thương

Nhà thơ nổi tiếng Rabindranath Tagore từng nói rằng, khi chúng ta thoát khỏi cảnh nghèo khó, chúng ta sẽ có được tài phú của chính mình. Nhưng để có được khoản tài phú này, chúng ta đã mất đi bao nhiêu thiện tâm, bao nhiêu cái tốt đẹp và bao nhiêu sức lực.

Đời người có được cũng có mất. Có một thực tế chính là khi người ta truy đuổi tiền bạc, người ta sẽ đánh mất thời gian ở bên cạnh những người thân yêu, đánh mất thời gian tận hưởng những điều tốt đẹp của cuộc sống. Khi một người chia sẻ tình yêu thương của mình cho người khác, người ấy sẽ nhận lại được tình yêu thương, không phải dùng tiền mà mua được.

🔻 3. Niềm vui

Vị Cha lập quốc Hoa Kỳ Benjamin Franklin đã nói rằng, tiền tài không thể khiến người ta vui vẻ, vĩnh viễn sẽ không, vì trong bản chất của nó không hề tồn tại cái gọi là vui vẻ. Người có được càng nhiều, lại càng muốn nhiều hơn.

Tiền tài kỳ thực có thể thỏa mãn dục vọng con người trong việc hưởng thụ cuộc sống xa xỉ, mua những món đồ mình yêu thích. Nhưng đó chỉ là sự cao hứng trong nhất thời, bởi vì khoái hoạt chân chính phát ra từ nội tâm, không phải đến từ sự hưởng thụ vật chất.

🔻 4. Chính trực

Tiểu thuyết gia người Anh, Douglas Adams, nói rằng khi thật sự phục vụ, phụng sự người khác, điều cần thiết mà tiền tài không thể nào mua sắm hay so sánh được, đó chính là sự chân thành và chính trực.

Nhân phẩm lấy chính trực, ngay thẳng làm gốc. Chính trực là nền tảng của làm người, là trụ cột của sự sống và là căn bản của đối nhân xử thế. Làm người phải chính trực, làm việc phải chân chính, đúng đắn, đường đường chính chính.

🔻 5. Tôn trọng

Ayn Rand, triết học gia người Mỹ, đã nói rằng tiền tài là công cụ để sinh tồn, thái độ của bạn đối với việc kiếm sống cũng chính là thái độ của bạn đối với cuộc sống của chính mình. Nếu công việc kiếm sống là sa đọa thì bạn đã hủy diệt ý nghĩa tồn tại của chính mình.

Bạn đã từng cầm qua đồng tiền bất nghĩa chưa? Đã từng vì mưu cầu thêm chút của cải mà hùa theo người khác chưa? Hoặc là hạ thấp tiêu chuẩn đạo đức của mình? Bạn đã từng vì để có thể sống qua ngày mà làm những việc không nên làm chưa? Nếu đã từng làm những điều này thì tiền tài mà bạn kiếm được cũng không mang đến dù chỉ một chút niềm vui. Thay vào đó, đồ vật mà bạn mua được bằng những đồng tiền ấy sẽ trở thành một loại sỉ nhục mà không phải là kính trọng, là một loại căm hận mà không phải là thành tựu. Và như thế, bạn sẽ cho rằng tiền tài là một loại tội ác, bởi vì bạn không thể nào có được sự tự tôn từ nó.

🔻 6. Nội tâm yên bình

Doanh nhân nổi tiếng người Mỹ, Richard M. DeVos, nói rằng tiền tài không thể nào mua được sự yên bình trong nội tâm. Nó không thể chữa trị khỏi được các mối quan hệ đã bị xé rách hay khiến cho cuộc sống vốn không ý nghĩa trở nên có ý nghĩa.

Nếu có thể ngồi xuống nhìn lại, chúng ta hẳn sẽ thấy được rằng những gì mình cần không nhiều như những thứ mình vẫn truy cầu, đeo đuổi. Một người càng có nội tâm an tĩnh bao nhiêu, càng là bởi vì họ rời xa hấp dẫn của danh lợi bấy nhiêu. Linh hồn thăng hoa khi đã xả bỏ được hư vinh, ân sủng, quyền thế, xa hoa mà sống đạm bạc. Bởi vì đạm bạc cho nên mới được an tĩnh và yên bình.

🔻 7. Đạo đức

Nhà báo, tác giả, nhà xuất bản người Mỹ, George Lorimer, đã nói rằng có tiền và những thứ mua được bằng tiền là điều tốt, nhưng cũng đừng quên thỉnh thoảng kiểm tra lại xem liệu bạn có đánh mất thứ gì đó không mua được bằng tiền hay không.

Dù ít hay nhiều, tiêu chuẩn đạo đức vẫn luôn tồn tại trong tâm của chúng ta, là tiêu chuẩn để đánh giá tốt xấu, đúng sai. Cho dù người ta có cố ý giẫm đạp lên tiêu chuẩn này thì cũng mơ hồ hiểu được đạo lý trong đó. Bởi vì lương tâm luôn tồn tại trong mỗi người, chỉ là nó có vị trí quan trọng hay không mà thôi.

🔻 8. Giáo dục

Nhà vật lý thiên văn, nhà vũ trụ học người Mỹ, Neil deGrasse Tyson, từng lo lắng rằng con người thời ông thường không dùng tấm lòng cảm thông và chia sẻ để cảm nhận tình cảm và ý nghĩ của người khác hay những sinh vật khác trên trái đất. Ông đề xuất giáo dục chính quy của nhân loại nên thêm vào giáo dục sự cảm thông và chia sẻ.

Tiền có thể mua được hiểu biết về kỹ năng, nhưng không thể mua được giáo dục chân chính. Mục đích của giáo dục xuyên suốt các nền văn hóa trên thế giới là tạo nên những thế hệ trẻ với nhân cách, với đạo đức tốt đẹp. Đây mới là ý nghĩa chân chính của giáo dục.

🔻 9. Tâm linh giác ngộ

Danh, lợi, quyền, tình trong đời người đều là những thứ khó được lâu dài. Như nhà Phật thường nói, danh lợi tình nơi thế gian là vật ngoài thân, chỉ giống như mây khói thoảng qua, giống như trăng trong nước, hoa trong gương, sinh không mang theo đến, chết không mang theo đi.

Nhà Phật cũng giảng sinh mệnh là có luân hồi, linh hồn con người là bất diệt, ở trong vòng tuần hoàn luân hồi của sinh mệnh ấy, chỉ có “đức” và “nghiệp” (hay “thiện nghiệp” và “ác nghiệp”) là hai điều đời đời kiếp kiếp đi theo con người mà thôi. Cho nên làm người phải thiện, hành thiện tích đức mới có được nơi trở về tốt đẹp. Con người sống trong cõi hồng trần chẳng qua chỉ là một chuyến lữ hành vội vã, thế gian bất quá chỉ là quán trọ. Người có thể giác ngộ được những điều này mới tìm được ý nghĩa chân chính của sinh mệnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m