Chuyển đến nội dung chính

Ba kiểu người không nên kết giao trong cuộc đời

 Ba kiểu người không nên kết giao trong cuộc đời

Đời người giống như một đoàn tàu đang chạy, giữa đường sẽ liên tục có người lên xe, cũng có người xuống xe. Khi kết giao bạn sẽ gặp đủ kiểu người, có người chỉ đi lướt qua nhau, có người sẽ dừng lại đôi phút ngắn ngủi, cũng có người sẽ cùng bạn đi tới chặng cuối cùng. Nếu may mắn, sẽ có người đi cùng bạn một đoạn đường. Khi họ muốn xuống xe, ánh mắt bạn có thể tiễn đưa cho tới khi bóng họ dần khuất dạng…

Đương nhiên, trong cuộc hành trình ấy, sẽ có những hỷ nộ ai lạc, bi hoan ly hợp. Không phải mỗi người đều đáng trân quý, không phải mỗi khoảng khắc đều đáng khắc ghi. Trong dòng thời gian của chúng ta sẽ gặp rất nhiều người, có người tương ngộ, có người biệt ly. Nhưng không phải ai cũng xứng với tấm chân tình của bạn.

🔻 Người thích lợi dụng người khác

Làm người chịu thiệt không đáng ngại, nhưng phải minh bạch rằng người muốn chiếm lợi từ người khác thì chẳng thể thâm giao. Người thực sự yêu thương bạn, thấu hiểu bạn sẽ không khiến bạn phải chịu thiệt, sẽ không chiếm lợi từ bạn.

Một người thường lợi dụng bạn sẽ coi bạn như một kẻ ngốc. Điều này cũng nói rõ rằng trong sâu thẳm trái tim mình họ hoàn toàn không coi bạn là bạn bè.

“Thăng mễ ân, đấu mễ thù”, ý rằng “Cho người một chút gạo người cảm ơn, cho người một đấu gạo người lại sinh oán hận.” Kiểu người này coi thiện ý của người khác là điều đương nhiên, mà tuỳ tiện dẫm đạp lên thiện tâm của họ. Vậy nên với kiểu người này thì tốt nhất là không nên kết giao.

🔻 Người ác khẩu

Miệng là cánh cửa của tâm hồn, miệng nói lời tổn hại, nội tâm cũng chẳng thể thiện lương.

Trong cuộc sống có không ít người coi những lời ác khẩu là tính tình ngay thẳng. Nhưng thật ra ngay thẳng không phải là dồn ép người khác, lại càng không phải là hại mình hại người.

Ngôn ngữ là thứ có thể phản ánh nội tâm của một người nhiều nhất. Một người thường hay ghen ghét và châm chọc bạn chắc chắn sẽ không thiện với bạn.

Đôi khi những lời lỡ miệng lại có thể phản ánh nội tâm chân thực của một người. Đã biết là lời không nên nói, vì sao vẫn cứ muốn nói ra mà chẳng thể kiềm chế lòng mình?

🔻 Người lợi dụng hư vinh

Giữa bạn bè với nhau giúp đỡ cũng là việc không có gì đáng chê trách, nhưng không thể lợi dụng người khác. Kết giao bạn bè là hành trình dùng trái tim chân thành đổi lấy trái tim chân thành. Nếu ngay cả tấm chân tình cũng không muốn phó xuất, thì sao có thể mong chờ người khác coi mình là bạn bè, tay bắt mặt mừng với mình được.

Một người coi bạn bè là nguồn tài nguyên để leo cao, lợi dụng và bội bạc với bạn bè thì không xứng để chúng ta kết giao. Kết bạn không nên tham nhiều, nhiều ắt sẽ có những kẻ a dua nịnh hót tìm tới.

Một người có thể lợi dụng bạn một lần, không chừng sau này họ lại tiếp tục lợi dụng bạn. Một người có thể phản bội bạn một lần, có thể họ sẽ phản bội bạn thêm lần nữa.

Đường đời dài như vậy, chúng ta sẽ gặp đủ các kiểu người muôn hình vạn trạng. Trong số họ có những người thật lòng, có những người giả dối. Không phải bông hoa nào cũng kết trái, không phải mây nào cũng hoá thành mưa. Trong cuộc sống hiện thực cũng vậy, không phải ai cũng đáng để chúng ta dụng tâm báo đáp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m