Chuyển đến nội dung chính

Biết nhân sinh, hiểu vận mệnh, hạnh phúc sẽ tự nhiên tìm đến

 Biết nhân sinh, hiểu vận mệnh, hạnh phúc sẽ tự nhiên tìm đến

Nhân sinh thực ra cũng không quá phức tạp, nghiêng mình một chút mà nhìn ngắm nó, lùi lại một chút mà chiêm nghiệm nó, ngạc nhiên nhận ra huyền cơ trong nó, hạnh phúc tự nhiên mà đến đâu cần phải truy cầu.

Cuộc sống có biết bao nhiêu thứ vây lấy thân mình, nếu không thể hiểu được thì rồi cũng sẽ bị nó ‘nuốt chửng’ lúc nào không hay. Thiên đường hay địa ngục đôi khi cũng chỉ là do cách nghĩ, hạnh phúc hay đau khổ cách biệt đôi khi cũng chỉ là một bước chân.

🔻 1. Vận mệnh

“Mệnh có một xích, khó cầu một trượng”, câu tục ngữ này rất có đạo lý. Không cần phải chống lại một cách vô nghĩa, ông trời từ sớm đã có an bài tốt nhất cho bạn, nên như thế nào thì sẽ như thế nấy.

🔻 2. Tiền tài

Tiền tài là vật ngoài thân, khi sinh chẳng mang theo đến, khi chết chẳng mang theo đi, vậy thì cần gì cả đời tranh tranh đấu đấu?

Biết đủ thường vui, cùng lắm thì người ta ăn đồ ngon, còn mình ăn dưa muối, miễn ăn no là được; người ta mặc đồ đẹp, mình mặc đồ xấu hơn, nhưng miễn ấm là được rồi.

🔻 3. Địa vị

Mấy thứ này cũng không mang lên trời được, người ta làm quan quyền quý, mình làm nông dân nghèo khổ, nhưng cuối cùng rồi cũng chui vào cái hộp nhỏ đó thôi.

Không cần phân chia địa vị cao thấp làm gì, chỉ cần hợp pháp, có thể làm gì thì cứ làm cái đó, túi không có tiền cũng không có gì mất mặt, chỉ vì sĩ diện mà tự hành mình thì tốt nhất đừng làm.

🔻 4. Hôn nhân

Nồi nào thì úp vung nấy, người nào rồi cũng sẽ tìm được ý trung nhân của mình. Vợ chồng nhất định phải nhường nhịn lẫn nhau, nhìn vào điểm tốt của nhau, không có ai là hoàn hảo cả, nhưng tin rằng đó là sự lựa chọn hoàn hảo mà ông trời dành cho bạn.

🔻 5. Gia đình

Một bản nhạc mỹ diệu là do những nốt nhạc khác nhau tạo thành, gia đình cũng giống như một bản nhạc vậy, phải có lúc lên lúc xuống, lúc vui lúc buồn. Người trong gia đình đừng trách nhau không hòa hợp, hãy tự trách mình đã trở nên lạc điệu.

🔻 6. Bằng hữu

Bạn bè muốn rời đi thì cũng không cần phải cưỡng cầu, tri kỷ thì đã không cần phải nhiều lời. Bạn tâm giao thực sự, cũng không cần mỗi ngày đều phải liên hệ, chỉ cần đối phương có việc, gọi một tiếng liền đến ngay là được rồi.

🔻 7. Con cái

Con cái là Thượng đế ban cho bạn một tài khoản tiết kiệm, nhưng mật mã thì lại không biết. Cũng chỉ biết quan tâm, săn sóc, bảo vệ, rồi đợi đến ngày có thể rút tiền ra để sử dụng, nhưng nếu không được thì cũng coi như là cho đi vậy.

🔻 8. Cha mẹ

Họ là người lập tài khoản, mặc dù không muốn thu hồi thành phẩm, nhưng chúng ta cũng phải uống nước nhớ nguồn, báo đáp gấp bội. Kỳ thực đến khi bọn họ đã đi xa thì có muốn đền đáp cũng không thể được nữa rồi.

🔻 9. Hài lòng

Quay đầu lại nhìn xem, ta lái xe, thì còn có người cưỡi ngựa; ta cưỡi ngựa thì còn có người đi bộ; ta đi bộ thì còn có người chống gậy đi; ta chống gậy thì còn có người không có chân; ta không có chân thì còn có người mất đi tính mạng… Chính vì vậy phải nên biết đủ!

🔻 10. Nhân sinh

Bất kể lúc còn sống là hoàng đế hay là người ăn mày, thì cuối cùng cũng chỉ còn là một nắm tro tàn. Có lẽ bạn không được làm quan, nhưng biết làm người tốt; có thể bạn không có tiền, nhưng tâm hồn phong phú thì vẫn hạnh phúc hơn.

🔻 11. Tâm tình

Cùng một cảnh ngộ, có người cảm thấy như đang trên thiên đường, có người lại cảm thấy như đang ở dưới địa ngục.

Nhân sinh như một bụi hoa hồng, không có gì là tuyệt đối tốt hay xấu, hoa đẹp lại có mang gai nhọn, chỉ là để xem bạn sẽ để ý điều gì.

Trong nội tâm tràn ngập lòng biết ơn, lúc nào cũng cư xử ôn hòa, khoan dung với người khác, hòa khí tự nhiên sẽ nương theo.

🔻 12. Gặp gỡ

Nhân sinh nếu chưa từng gặp gỡ, ta vẫn là ta, mơ mộng tháng ngày, bôn ba khắp chốn, chìm đắm trong ồn ào phố thị. Ta sẽ không biết được, thế giới này còn có một người cho ta chút dư vị, khiến cho ta say đắm.

Nếu nhân sinh chưa từng gặp gỡ, ta sẽ không thể tin rằng, có người vừa nhìn đã thấy ấm áp, có người có thể nhìn mãi mà không biết chán.

🔻 13. Nỗ lực

Đừng phàn nàn rằng không có một gia đình tốt, đừng phàn nàn công việc không suôn sẻ, đừng phàn nàn không có ai hiểu mình.

Hiện thực có quá nhiều thứ không như ý, cho dù cuộc sống mang đến cho bạn toàn rác rưởi, bạn vẫn có thể đạp nó dưới chân và bước lên đỉnh cao.

Thế giới này sẽ chỉ để ý bạn đạt đến độ cao nào, chứ không cần quan tâm bạn đứng trên vai của người khổng lồ, hay là dẫm lên bao nhiêu rác rưởi. Chỉ cần có thể bước lên được phía trước, vậy là tốt rồi!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m