Chuyển đến nội dung chính

Bốn việc cần cân nhắc kỹ trước khi giúp đỡ người khác

 Bốn việc cần cân nhắc kỹ trước khi giúp đỡ người khác

Những ai lấy việc giúp đỡ người khác làm vui thường nhận được sự tán thưởng của người khác, nhưng nếu giúp quá đà thì cũng không phải là việc tốt. Có những việc không chỉ là không tốt với mình, mà cũng rất có thể là không tốt với người.

🔻 Việc nằm ngoài khả năng của bản thân

Một người phải tự biết mình, những việc nằm trong khả năng của mình đương nhiên có thể giúp. Như vậy tương lai khi bản thân gặp khó khăn, người khác cũng sẽ giúp lại chúng ta. Nhưng nếu biết rõ rằng mình không thể giúp mà lại đồng ý hỗ trợ người khác, như vậy là điều vô cùng tai hại.

Bởi vì nếu ngay lúc đó không lập tức từ chối, thì về căn bản bạn không thể giúp đỡ người khác, mà còn làm lỡ dở việc của họ. Tới khi vấn đề của đối phương không được giải quyết, có thể đôi bên sẽ làm ra những chuyện tổn hại lẫn nhau.

Cho nên những việc không làm được nhất thiết chớ dễ dàng hứa hẹn với người khác.

🔻 Giúp người có thói quen mượn tiền không trả

Trong xã hội ngày nay, nơi nào cũng có thể bắt gặp những người bóng bẩy nhưng không có thực lực, bản thân không có chí tiến thủ, lại ham mê hưởng thụ. Trong quá trình này, để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của bản thân, những người này đều tích cực tiêu tiền của người khác.

Những người có thủ đoạn một chút thậm chí còn mượn danh nghĩa đầu tư để thu hút nguồn tiền của người khác, nghĩ cách bù đắp vào nguồn tài nguyên thiếu hụt của mình. Nhưng dẫu thông minh hay không thì những người này đều có một điểm chung là giả dối, họ chỉ muốn chúng ta rút tiền ra cho họ tiêu mà thôi.

Đối với những trường hợp như vậy có thể từ chối một cách dứt khoát. Vừa đảm bảo tiền của bản thân không bị phung phí, vừa không tiếp tay cho sự hư hỏng của người khác.

🔻 Khuyên người khác bỏ nhau chứ không phải làm hoà

Những người già thường nói rằng “Khuyên hoà không khuyên bỏ”. Nhưng vào thời hiện đại, tỷ lệ ly hôn khá là cao, nguyên nhân phía sau có trăm ngàn kiểu kỳ lạ, chủ yếu nhất vẫn là ngoại tình.

Dẫu thế nào, thì khi một người có người khác, khi bị tình yêu mù quáng khiến đầu óc điên đảo, họ sẽ muốn ly hôn với người bạn đời của mình. Thậm chí họ có thể đạp đổ hôn nhân của người khác để được cùng nhau gây dựng gia đình mới.

Tất nhiên, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, dù tốt xấu thế nào thì chuyện đời tư của người khác bạn chẳng nên can thiệp. Bởi vì bản thân không phải là người trong cuộc, còn dẫn tới sự đổ vỡ của người khác, âu cũng là tạo thành tội nghiệp rồi.

🔻 Ra quyết định trọng đại hộ người khác

Có thể giúp đỡ người khác đưa ra những quyết định trọng đại, sao lại không giúp? Những người xung quanh chúng ta gặp, chẳng phải ai cũng có những nỗi phiền muộn khác nhau, có thể giúp họ há chẳng phải một việc tốt hay sao?

Mỗi người ít nhiều đều có những nỗi phiền lòng: khó khăn trong việc thăng tiến, vấn đề tình cảm… Khi họ trút bầu tâm sự với chúng ta về những phiền não của mình, chúng ta tự nhiên sẽ trở thành một thính giả, để họ có thể giải toả nỗi lòng, đồng thời có thể đưa ra những góc nhìn khác nhau.

Nhưng trong quá trình đó kỵ nhất là ra quyết định hay lựa chọn hộ người khác. Bởi vì nếu họ nghe theo lời khuyên của bạn, sau này nếu mọi chuyện thuận lợi, đương nhiên họ sẽ vô cùng cảm kích bạn. Nhưng nếu không thuận lợi thì sao? Việc bạn giúp họ đưa ra quyết định ban đầu, có thể sẽ trở thành lý do để họ trút giận, lại càng có khả năng khiến tình cảm của đôi bên rạn nứt.

Cho nên nếu chúng ta gặp phải những chuyện này, có thể phân tích lợi hại thiệt hơn, có thể giúp đỡ người khác giải tỏa tâm trạng, nhưng nhất thiết phải nhắc nhở bản thân: Đừng vì một chút nhân từ mà hại người, hại mình, cái được chẳng bù cho cái mất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m