Chuyển đến nội dung chính

Chuyện Gia Cát Lượng răn dạy con cháu và bài học "tu luyện thân tâm" để xoay chuyển vận mệnh đời người

 Chuyện Gia Cát Lượng răn dạy con cháu và bài học "tu luyện thân tâm" để xoay chuyển vận mệnh đời người

Hai bức thư gửi con trai và cháu trai của bậc anh hùng thời Tam Quốc sẽ cho bạn thấy một Gia Cát Lượng “tề gia” chu toàn thế nào. Những bài học mà ông gửi gắm cho con cháu thông qua 2 bức thư ngắn đã trở thành bài học lập thân lập nghiệp sâu sắc và còn nguyên giá trị tới ngày nay:

🔻 "Giới tử thư" Gia Cát Lượng gửi con trai Gia Cát Kiều:

Phẩm hạnh của một người có tài đức vẹn toàn phụ thuộc vào nội tâm của họ, bao gồm sự an tĩnh, tập trung để tu dưỡng cân bằng thân và tâm. Để tu luyện thân tâm, người ta phải chú ý đến hành động và suy nghĩ của mình. Nếu không xem nhẹ được danh lợi thế tục thì không thể xác định được chí hướng của bản thân. Nếu tâm không tĩnh thì không thể có chí hướng cao xa.

Kẻ học làm người phải chuyên tâm, phát triển tài năng thì cần rèn luyện khắc khổ. Không xác định được chí hướng của bản thân thì không thể thành công, cho dù có tốn nhiều công sức đến đâu. Mưu cầu hưởng lạc, biếng nhác, không tập trung thì không thể đánh thức tinh thần; nhỏ mọn và dễ nổi nóng thì không thể bồi dưỡng tính tình.

Khi tuổi trẻ qua đi, ý chí cũng tiêu mòn theo năm tháng, cuối cùng thì cũng như cái cây khô úa, vô dụng mà thôi. Đến lúc đó con chỉ có thể ngồi trong góc nhà mà than thở, tiếc thương, nhưng nào có ích gì đâu?

🔻 Bức thức gửi cháu trai:

Làm người phải có chí hướng lớn lao, vĩ đại, biết ngưỡng mộ những bậc thánh hiền, từ bỏ ham muốn và tất cả những gì cản trở con đường tiến bộ của anh ta. Chỉ có con đường đó mới giúp anh ta đạt được hoài bão và thay đổi từ nội tâm.

Con người phải có khả năng thích nghi với bất kì hoàn cảnh nào, không quan tâm đến bề ngoài, nghe người khác nói và loại bỏ sự ngờ vực, hẹp hòi. Khi ấy thì chẳng ai có thể làm ảnh hưởng đến anh ta. Nếu một người không kiên định, mạnh mẽ, con người không khảng khái thì sẽ không thể thành công. Ý chí không vững khiến anh ta dễ bị cuốn theo danh thói tục, bị dục vọng lung lay. Người như thế vĩnh viễn là hạng phàm phu tục tử!

=> Bài học:

Khổng Minh nhắc nhở con trai phải lấy tĩnh tu thân, lấy tiết kiệm, cuộc sống thanh đạm để dưỡng đức. Những kẻ ham lợi danh, hưởng thụ thì sẽ không thể có trí tuệ sáng suốt. Kẻ chí phải chuyên tâm, rèn luyện, giữ vững "an tĩnh" trong tâm thì mới có thể vươn cao, đạt được mục tiêu to lớn của đời mình.

Gia Cát Lượng cho rằng, học tập và rèn luyện không ngừng là cách cơ bản nhất để hoàn thiện bản thân. Kiến thức và ý chí kiên định là yếu tố để con người có thể thích ứng được với mọi hoàn cảnh, vững vàng trước mọi ngờ vực hẹp hòi. Con người nếu không tu thân, rèn chí thì năm tháng cũng sẽ khiến trí tuệ tiêu mòn, lý tưởng sống rơi rụng, không thể làm điều có ích cho xã hội.

Gia Cát Lượng đặt nhiều hy vọng đối với con cái. Sau này, con của ông ta đều coi nhẹ danh lợi, một lòng tận trung báo quốc, vì quốc gia xã tắc mà cống hiến cuộc đời, đây chính là giá trị và ý nghĩa của việc giữ “tâm tĩnh lặng” và “chí hướng cao xa”.

Nội dung hai bức thư chỉ vỏn vẹn mấy câu nhưng là lời răn dạy cải biến được vận mệnh của nhiều người. Thành thân, lập nghiệp ở thời nào cũng có những tiêu chuẩn chung nhất đều nằm ở hai chữ "đức" và "tài". Bài học dạy con của Gia Cát Lương thật cứng nhắc, khô khan nhưng nếu hiểu sâu, hiểu kỹ sẽ thấm được tấm lòng cao cả và tình yêu thương con sâu sắc, mong mỏi con nên người mà ông gửi gắm qua từng câu chữ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m