Chuyển đến nội dung chính

Cổ huấn: Nuôi con “7 điều không trách”

 Cổ huấn: Nuôi con “7 điều không trách”

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, phương thức giáo dưỡng con cái của mỗi bậc cha mẹ cũng khác nhau. Trong “Thái Bình Kinh” có đề cập rằng: “Con người từ khi sinh ra đến khi già đi, cho tới khi có con cháu của riêng mình, là cha mẹ của người khác, thì đều không dễ dàng.” Là cha mẹ, muốn giáo dưỡng tốt con cháu mình, thì thường ngày đã phải chú trọng tới phương pháp giáo dục, giúp trẻ có thành tựu của riêng mình. Do đó, về phương diện nuôi con, giáo dục con cái, cần chú trọng tới “thất bất trách”, bảy điều không trách mắng con trẻ.

🔻 Chốn đông người không trách

Cổ nhân có câu rằng: “Ti ấu hữu quá, thận kỳ sở dĩ trách nhượng chi giả”, nghĩa là khi con trẻ mắc lỗi, không nên trách mắng chúng giữa chốn đông người.

Bởi lẽ thường giáo huấn, chì chiết trẻ trước mặt người khác, hoặc coi chuyện xấu của trẻ thành trò đùa mà kể đi kể lại cho người khác, sẽ khiến trẻ xấu hổ. Điều này không chỉ tổn hại tới sự tôn nghiêm của trẻ, mà lâu ngày còn khiến trẻ trở nên chai lỳ, sẽ không cảm thấy hối lỗi, chỉ coi đây như chuyện bình thường, vô tình sẽ cường điệu thêm hành vi sai lầm của trẻ.

🔻 Hối lỗi không trách

Khi trẻ cảm thấy xấu hổ và hối lỗi, cha mẹ cũng không nên tiếp tục phê bình và trách mắng. Nuôi dưỡng con cái cần đặc biết chú ý điều này, vì nếu không sẽ gây ảnh hưởng phụ diện sâu hơn cho tâm lý trẻ, không có lợi cho sự trưởng thành lành mạnh của trẻ. Nhân vô thập toàn, điều quan trọng nhất và đáng quý nhất của con người là biết nhận sai và sửa lỗi.

🔻 Đêm hôm không trách

Trước khi con cái đi ngủ, cha mẹ phải nhớ kỹ không được trách mắng chúng. Bởi lẽ đã đến khoảng thời gian trẻ chuẩn bị đi ngủ, nếu lúc này các bậc phụ huynh trách mắng sẽ khiến trẻ đi ngủ trong tâm trạng buồn bã, lạc lõng. Như vậy hoặc là trẻ sẽ không thể ngủ được, rất có thể sự việc chưa được giải quyết xong, thì sức khoẻ của trẻ đã bị hao tổn trước rồi.

🔻 Ăn uống không trách

Cùng với nhịp sống tăng nhanh, thời gian cha mẹ và con cái ở bên nhau ngày càng ít đi. Lúc này, ba bữa cơm canh hàng ngày, đặc biệt là bữa tối đã trở thành cơ hội hiếm có để cả nhà gặp mặt nhau.

Cha mẹ có thể đột nhiên nhìn thấy hoặc nghĩ tới vấn đề gì của con, và “tranh thủ thời gian” giáo dục chúng. Nhưng cách làm này không những sẽ ảnh hưởng tới cảm giác thèm ăn của trẻ, mà còn dẫn tới tình trạng tỳ vị hư nhược. Hơn nữa nếu là trẻ nhỏ thì vừa ăn vừa khóc dễ khiến đồ ăn rơi vào thanh quản, khiến trẻ bị sặc.

Ngoài ra, điều này còn phá hoại khoảng khắc yên bình của gia đình, khiến trẻ cảm thấy ăn cơm với cha mẹ là một chuyện vô cùng thống khổ, tạo thành áp lực tâm lý và khoét rộng thêm hố sâu ngăn cách.

🔻 Cao hứng không trách

Khi con cái đang vô cùng cao hứng cũng không nên trách mắng chúng. Khi con người vui vẻ mà bị trách mắng sẽ gây ra phản ứng tâm lý ngược, hết sức không tốt. Đương nhiên việc nhắc nhở một cách thích đáng cũng là điều nên làm, nhưng đạo lý lạc cực sinh bi, vui quá hoá buồn cha mẹ cũng cần nhớ kỹ để nhắc nhở con.

🔻 Bi thương không trách

Không ít bậc cha mẹ sẽ cảm thấy bất lực, bất an, thậm chí chán ghét, phẫn nộ khi trẻ khóc lóc. Kỳ thực, khóc là quá trình tất yếu giúp trẻ chữa lành viết thương về tình cảm. Lúc này nếu cha mẹ càng trách mắng trẻ sẽ càng cảm thấy nặng nề hơn, khiến tinh thần suy sụp và trở nên tự ti.

Cha mẹ phải thấu hiểu nhu cầu được khóc của trẻ. Nếu trẻ khóc vì bị ngã, chỉ cần ôm con vào lòng và nghe con khóc. Đợi tới khi trẻ khóc đủ rồi, đã tìm lại được cảm giác an toàn và tự tin thì hãy nói với con rằng: “Chỗ con vừa ngã khi nãy có nước” là đủ. Trẻ cũng sẽ tự tin trả lời rằng: “Lần sau con sẽ cẩn thận hơn. Mẹ yên tâm!”

🔻 Đau ốm không trách

Khi trẻ con đau ốm không nên trách mắng chúng. Khi ốm yếu là lúc con người cảm thấy yếu đuối nhất. Lúc này thứ con cái cần hơn là sự quan tâm và tình cảm ấm áp của cha mẹ, điều này còn hữu hiệu hơn bất kỳ loại thuốc nào. Thậm chí nó còn giúp con nhìn ra lỗi lầm của mình ngay cả khi cha mẹ không trách.

Nuôi con không chỉ nằm ở việc cho con được ăn no mặc ấm, ăn ngon mặc đẹp, mà quan trọng hơn là thấu hiểu tâm lý của trẻ. Một phương pháp nuôi con đúng đắn sẽ giúp trẻ luôn sẵn sàng kết nối và mở lòng với cha mẹ, khiến gia đình thực sự là mái ấm, là bến đậu bình yên trong tâm hồn trẻ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m