Chuyển đến nội dung chính

Cổ nhân có câu “Trong tâm có ơn, cuộc đời sẽ có phúc”: Nghe cái thứ 2 mà thấm thía

 Cổ nhân có câu “Trong tâm có ơn, cuộc đời sẽ có phúc”: Nghe cái thứ 2 mà thấm thía


Cuộc sống là phụ thuộc lẫn nhau, cuộc sống của chúng ta ở trên thế giới này, cảm nhận "lòng tốt" đến từ mọi người. Thậm chí ngay từ khi lần đầu tiên chúng ta đến với thế giới này, trước khi chúng ta có thời gian làm bất cứ việc gì, cũng đã bắt đầu nhận được những thành quả về vật chất và tinh thần của những bậc tiền nhân đem lại cho chúng ta rồi. Điều này cần mỗi con người chúng ta đều phải có tấm lòng biết ơn.

Những người tin vào "kiếp trước và kiếp sau" nói rằng: "Tất cả những cuộc gặp gỡ trên thế giới đều là những cuộc đoàn tụ sau một thời gian dài xa cách".

Cuộc đời là những chuyến đi, gặp ai cũng là một sự tình cờ đẹp đẽ, do đó hãy trân trọng từng người và biết ơn những người mà chúng ta gặp được trong cuộc đời này.

Trong lòng có ơn cũng là tri thức trong cuộc sống. Trong lòng có ơn, biết đền ơn thì sẽ dễ hài lòng và hạnh phúc. Trong lòng có bao nhiêu sự biết ơn thì sẽ có bấy nhiêu phúc. Trong lòng có bao nhiêu oán thì sẽ có bấy nhiêu đau khổ.

Trong lòng có ơn, biết nghĩ đến điểm tốt của người khác, đây gọi là tích lũy ánh sáng. Ánh sáng đi lên và thể hiện trên gương mặt, đó chính là nụ cười. Gương mặt khi cười thì giống như hình thỏi vàng, miệng giống như là hoa sen, chắc chắn là có phúc.

Nghĩ xấu người khác, than phiền người khác, ghen ghét người khác, ghét người ta, được gọi là tụ âm.  m khí chìm xuống, biểu hiện trên gương mặt là mặt lạnh và mặt khổ, ắt sẽ gặp xui xẻo.

Cổ nhân cho rằng, trong cuộc sống của chúng ta có 10 cái "ơn" mà chúng ta cần ghi nhớ.

🔻 1. Ơn trời đất

Trời đất hóa sinh cho vạn vật và sinh ra sự sống, đây là đại đức nhân từ vĩ đại của trời đất.

Con người đứng giữa trời và đất, cùng với trời đất được mệnh danh là "tam tài". Con người biết ơn trời đất, thuận theo đạo trời, đối với vạn vật sinh linh cần phải có tấm lòng từ bi và bảo vệ.

🔻 2. Ơn dưỡng dục của cha mẹ

Trong cuốn "Thi Kinh" có câu: "Ai ai phụ mẫu, sinh ngã cù lao". Ý nghĩa là cha mẹ sinh ra chúng ta vô cùng vất vả. Ơn dưỡng dục của cha mẹ lớn hơn trời và sâu hơn biển cả. Cha mẹ còn thì cuộc đời vẫn còn, cha mẹ mất đi cuộc đời chỉ còn con đường về mà thôi. Đừng trở thành một người con bất hiếu.

🔻 3.  n tình huynh đệ

Một giọt máu đào hơn ao nước lã. Anh chị em như tay với chân, đều cùng dòng máu cha mẹ sinh ra, đều được di truyền từ cha mẹ, lớn lên trong cùng một gia đình, đều là niềm hy vọng của cha mẹ.

Tình thân là mảnh đất màu mỡ để sinh mệnh trưởng thành. Anh chị em ruột, cùng một cội, một nguồn.

🔻 4. Ơn vợ chồng

Vợ chồng là đôi chim cùng số mệnh, khó khăn hoạn nạn cùng tương trợ cho nhau. Kết tóc làm phu thê, yêu thương không ngờ vực lẫn nhau. Vợ chồng là cùng chung sinh mệnh, cùng chung trách nhiệm, cùng nhau đối diện với khó khăn, "cùng cầm tay con trẻ và cùng con trẻ lớn lên".

🔻 5. Ơn người tri kỷ, tâm giao

Trong biển người có bạn tâm giao, dù xa xôi cách trở cũng thấy gần. Tâm giao là gì? Đó là thực sự hiểu một ai đó, và trân trọng nhau trong tâm hồn. Cuộc đời không có bạn tâm giao sẽ cô đơn lắm. Vì thế mà sau khi Chung Tử Kỳ chết đi, Du Bá Nha đã đập đàn đi và đến cuối đời cũng không chơi đàn nữa.

🔻 6. Ơn dạy dỗ của thầy cô

Vai trò của người thầy trong đời sống văn hóa của loài người là vô cùng to lớn. Cổ nhân hay dùng từ "truyền lửa" hoặc là "ngọn đèn soi sáng" để hình dung về nghề này, là đại nghiệp kế thừa quá khứ và hướng tới tương lai.

Tục ngữ có câu: "Một ngày làm thầy, cả đời là cha". Nếu như nói cha mẹ là người nuôi lớn chúng ta, vậy thì người thầy chính là người cho chúng ta kiến thức và sự hiểu biết.

🔻 7. Ơn quý nhân giúp đỡ

Quý nhân là những người đánh giá cao bạn, có thể nhìn ra giá trị thật trong con người của bạn và là người tìm ra cơ hội để cho bạn thể hiện. Trên đời này thiên lý mã thì luôn có, nhưng Bá Nhạc thì lại rất ít. Nếu trên đời mà không có Bá Nhạc thì thiên lý mã cũng sẽ trầm mặc cả đời rồi ra đi trong lặng lẽ. Vì thế mà đối với ân của quý nhân, làm sao chúng ta có thể không thấy biết ơn được chứ.

🔻 8. Ơn chỉ dẫn của những nhà thông thái

Đời người khó tránh được những bối rối, đặc biệt là khi chúng ta còn trẻ. Khi chúng ta đang lạc đường mà có thể gặp được người dẫn lối, chỉ đường cho thì sẽ có lợi cả đời. Hãy giao tiếp nhiều hơn với các bậc cao nhân và các nhà thông thái, đồng thời hãy luôn biết ơn họ. Vì có khi những lời nói của họ khiến đôi mắt bạn phải ánh lên vì ngộ ra được nhiều điều.

🔻 9. Ơn cứu nguy, cứu mạng

Cuộc sống luôn ẩn chứa những tình huống khó lường, con người thì có người gặp may, kẻ xui xẻo. Trong lúc hoạn nạn vẫn có người sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ, ân nghĩa này đúng là một đời khó quên. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no". Ơn cứu mạng cả đời báo đáp.

🔻 10. Ơn "thêm hoa vào gấm"

Trong cái lạnh giá của tuyết mà đem than tới, tất nhiên đó là đại ân đại đức. Thêu thêm hoa trên gấm cũng là lòng tốt giúp đỡ mọi người. Một người hảo hán cần 3 người giúp đỡ, hoa đỏ thì cần phải có lá xanh. Khi chỉ có 1 mình hay vào thời khắc huy hoàng nhất, với những người không phải đến để đem phiền phức cho bạn mà đến để giúp đỡ thì cần phải có lòng biết ơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn