Chuyển đến nội dung chính

Cổ nhân dạy “30 không đi ba đường, 40 không đụng ba điều”: Phạm phải dù chỉ 1, phần đời về sau sớm muộn cũng lụi bại

 Cổ nhân dạy “30 không đi ba đường, 40 không đụng ba điều”: Phạm phải dù chỉ 1, phần đời về sau sớm muộn cũng lụi bại

Tục ngữ mà người xưa để lại đến nay vẫn xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Cổ nhân dạy rằng: “30 không đi ba đường, 40 chẳng đụng ba việc”. Một câu nói ngắn gọn nhưng hàm súc, rất đáng để chúng ta lưu tâm.

Có thể thấy, cuộc đời quan trọng nhất là ở độ tuổi 30 đến 40. Vì 30 tuổi tức là cuộc đời đang dần bước vào tuổi trung niên, mà lúc này bản lĩnh chưa chín chắn, chúng ta sẽ dễ dàng đi lạc và tự hại mình. Đồng thời trong giai đoạn này, tuổi trẻ cũng dần lùi xa, nhiệt huyết đi xuống, thời gian không chờ đợi mình.

Trong giai đoạn này, chúng ta còn phải đối mặt với nhiều việc không được như ý muốn. Do đó, trong giai đoạn từ 30 chuyển tiếp sang 40, con người dễ sa vào thất bại. Từ những quan sát và chiêm nghiệm, người xưa đã đưa ra bài học đúc kết trong một câu nói. Vậy rốt cuộc ba đường và ba việc mà chúng ta cần tránh đó là gì?

🔻 30 không đi ba đường

◾ Thứ nhất, không đi đường tắt

Như người ta thường nói, hãy ăn chậm và đi chậm. Năm 30 tuổi đang ở độ tuổi thanh xuân cần nỗ lực để tạo dựng tương lai, tuy nhiên con đường thành công sẽ không hề suôn sẻ, thậm chí có những bước lùi, cần bình tĩnh đối mặt với những ngã rẻ trong cuộc sống.

Nhiều người sẽ không thể tránh khỏi bị lừa gạt, bị người khác chơi xấu, làm hại. Có những người đến và đưa ra cơ hội giúp chúng ta "một bước lên tiên". Người ta gọi đó là “chiếc bánh từ trên trời rơi xuống”, nhưng thực tế có mấy ai ăn được?

Không có bữa trưa nào miễn phí trên thế giới này. Mọi thứ cần được hoàn thiện và bắt đầu từng chút một để cuối cùng đạt được một tương lai tươi sáng. Vì vậy, 30 là giai đoạn hoàng kim của cuộc đời, dù đẹp đẽ nhưng nó rất ngắn ngủi. Do đó, dù vội vã đến đâu cũng cần suy xét kỹ, tránh rơi vào cái bẫy mà hại thân.

◾ Thứ hai, không đi con đường không có mục tiêu

Cuộc sống giống như một cuộc hành trình. Quá trình từ điểm xuất phát cho đến khi kết thúc có thể đầy gian nan nhưng chỉ cần bạn kiên trì theo đuổi đến cùng thì cuối cùng bạn sẽ đến được đích đến lý tưởng của mình.

Vì vậy, dù đang ở giai đoạn nào của cuộc đời, bạn cũng nên lập kế hoạch hợp lý và dũng cảm tiến lên để hướng tới mục tiêu này. Ngược lại, nếu bạn không đặt ra mục tiêu trong cuộc sống, bạn sẽ không chỉ sống mà không biết những gì cần biết mà cuộc sống của bạn cũng sẽ trở nên ảm đạm, dù bạn có phấn đấu đến đâu cũng trở nên vô nghĩa, và cuối cùng là lãng phí vô ích.

Vì vậy, việc lập cho mình một kế hoạch sống hợp lý là điều đặc biệt quan trọng, có như vậy cuộc sống mới phải tràn đầy động lực, làm việc gì cũng sẽ hiệu quả hơn bằng một nửa sự cố gắng của cả hai.

◾ Thứ ba, đừng đi theo con đường nóng vội

Khi bước qua tuổi 30, con người ta bắt đầu trưởng thành và vững vàng hơn. Nếu vẫn còn nóng vội, chắc chắn sẽ gặp phải những thất bại trong cuộc sống vì ham đạt được thành công mà bỏ qua sự phán xét của lý trí.

Trên thực tế, trên đường đời, tuy rằng có lúc cần đến khả năng thích ứng, nhưng đối với hầu hết các trường hợp mọi việc vẫn phải chú ý nguyên tắc an toàn. Bởi vì một khi đã xảy ra tai nạn thì rất khó xử lý, ảnh hưởng đến sự phát triển của bản thân. Người ta vẫn nói "Dục tốc bất đạt", muốn làm nên nghiệp lớn thì phải học cách bình tĩnh, chớ nóng vội.

🔻 40 không động đến ba thứ

◾ Thứ nhất, đừng động vào những thứ hám lợi

Khi một người bước qua tuổi 40, bản thân đã biết mình cần gì, điều gì nên làm và điều gì không nên làm. Nếu làm quá nhiều việc xấu, việc ác sớm muộn cũng sẽ bị báo ứng, nhất là khi bạn đã bốn mươi tuổi, bạn nên hiểu rõ chân lý này.

Trên thực tế, những việc làm tổn hại đến người khác và có lợi cho bản thân hầu hết đều do con người ham lợi ích nhất thời gây ra mà bỏ qua cái giá phải trả đằng sau. Khi đã ở tuổi trung niên, con người ta nhìn lại những việc mình đã làm thì hối hận cũng đã muộn.

Tựu chung lại, những việc trái với lương tâm của mình thì sớm muộn gì cũng sẽ khiến bản thân hối hận. Bởi vậy ngay từ đầu hãy tránh xa những việc có thể khiến mình day dứt, nửa đời sau tự khắc sẽ an nhiên.

◾ Thứ hai, không chạm vào thứ làm tổn hại chính mình

Khi đến tuổi tứ tuần, sự nghiệp đang ở thời kỳ thịnh vượng. Nhìn bề ngoài thì có vẻ khỏe mạnh nhưng trên thực tế thì mọi mặt chức năng của cơ thể đã bắt đầu sa sút. Nếu cứ mãi mê đắm trong những cuộc vui, bạn sẽ vô trách nhiệm không chỉ với bản thân, mà còn với gia đình của mình.

Dù giàu sang, thành công đến đâu mà không có sức khỏe thì tất cả đều vô nghĩa. Đặc biệt đối với người trung niên thì càng nên chú ý, vì lúc này áp lực đè nặng, trách nhiệm cũng lớn, bản thân sa sút thì chính những người thân xung quanh phải chịu khổ.

◾ Thứ ba, không động đến các mối quan hệ ngoài hôn nhân

Hiện nay, tỷ lệ ly hôn đang tăng lên từng ngày, và “ngoại tình” là một trong những nguyên nhân hàng đầu. Trước khi bước vào tuổi trung niên, gia đình và sự nghiệp tương đối ổn định. Nhưng khi mọi thứ đã quá quen thuộc, người ta dễ sa đọa vào việc "đi tìm của lạ".

Nếu không có khả năng làm chủ bản thân, chúng ta sẽ không tránh khỏi bị cám dỗ bởi thế giới bên ngoài, lạc lối và từ đó dẫn đến những sai lầm không thể lấy lại. Với một người, danh vọng và tài sản có thể kiếm được, nhưng gia đình khi đã đỗ vỡ thì khó mà lấy lại.

Vì vậy, đừng để chỉ vì thú vui nhất thời, không kìm chế được bản thân để rồi sau này gánh hậu quả.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m