Chuyển đến nội dung chính

Cổ nhân khuyên 'Ở độ tuổi 50, chớ bộc lộ 3 thứ': Cái số 1 nhiều người mắc phải

 Cổ nhân khuyên 'Ở độ tuổi 50, chớ bộc lộ 3 thứ': Cái số 1 nhiều người mắc phải


Bước sang tuổi 50 là độ tuổi chín chắn để cư xử sao cho trên dưới kính nể.

Tuổi 50 là độ tuổi báo hiệu sự lão hóa. Khi một người trên 50 tuổi, mắt cũng sẽ bị mờ khi nhìn mọi vật trong đêm tối.

Người tuổi ngũ tuần không còn có thể 'bay nhảy' nữa. Sự già đi của tuổi tác khiến người ta dần cảm thấy sợ hãi, lo lắng về những căn bệnh từ trên trời rơi xuống bất cứ lúc nào. Nếu bạn nghĩ về một số điều từ một góc độ khác, 50 tuổi cũng có thể được coi là một điểm khởi đầu mới. Mọi người đều già đi và không ai trẻ mãi.

Khổng Tử đã từng nói: 50 tuổi đã biết mệnh trời. Điều này có nghĩa là gì? Thực ra, Khổng Tử muốn bày tỏ rằng khi một người đã 50 tuổi thì nên biết thuận theo sự an bài của Thượng Đế, không nên tranh giành những điều vô ích, mà nên học cách thuận theo tự nhiên.

Hơn nữa, nếu ngoài 50 tuổi mà vẫn không biết kiềm chế cảm xúc, học cách từ bỏ một số thứ, ở tuổi này vẫn khí thế muốn dùng nắm đấm để giải quyết vấn đề thì theo lời cổ nhân, đó là người bất tài. Chính vì vậy, khi đã ngoài 50, chớ nên khoe với người khác ba điều sau để khiến trên dưới nể phục.

🔻 Thứ nhất, chớ khoe bạn bè

Không thể phủ nhận rằng những mối quan hệ xã hội đem lại cho chúng ta sự thành công và thuận lợi trong cuộc sống. Tuy nhiên, có thực sự cần phải nói với mọi người rằng bạn có những mối quan hệ rộng rãi không? Câu trả lời là không. Người ta thường nói, đứng ở tuổi 30 thì nên lập gia đình, lập nghiệp, từ đó cũng có thể tự nuôi được một khoảng trời nhỏ cho riêng mình.

Nếu ở độ tuổi 30, bạn thường thích trò chuyện với người khác và sẵn sàng nói với người khác về những mối quan hệ mà bạn có và những người khác cũng vậy. Ai cũng muốn sẵn sàng kết bạn với bạn nhiều hơn. Người ta thường nói, nhiều bạn sẽ tạo ra nhiều con đường.

Tuy nhiên, khi đã ngoài 50 thì chúng ta nên lựa chọn vào những người bạn chất lượng thay vì có nhiều bạn khi còn trẻ. Ở độ tuổi này, chúng ta cần người để nói chuyện, chia sẻ, vì vậy nên lựa chọn một vài người bạn tốt để đồng hành trong tương lai.

🔻 Thứ hai, không nên khoe tiền

Trên đời này có tiền thật sự rất quan trọng. Nó có thể đáp ứng mong muốn của chúng ta về mọi mặt trong cuộc sống. Tiền có thể đưa chúng ta đến nơi chúng ta muốn, và cũng có thể mang lại cho chúng ta cảm giác vững chắc và an toàn.

Trong xã hội ngày nay, sự giàu có giống như một biểu tượng của địa vị xã hội của một người và là một chỉ số quan trọng để đánh giá một người có thành công hay không.

Tuy nhiên, nếu một người 50 tuổi đứng trước một người nhỏ tuổi hơn mà luôn kể về những thành tựu tiền bạc, của cải mà mình đã làm ra thì điều đó thực sự gây khó chịu với những số người chưa thể có được.

🔻 Thứ ba, không sử dụng vũ lực

Những người ngoài 50 tuổi nên đối diện với thế giới một cách chín chắn và thận trọng hơn.

Lúc này điều cần chú ý là thể lực của bản thân. Khi chúng ta còn trẻ có thể giúp đỡ người khác lúc gặp bất công. Khi gặp chuyện khó khăn thì chúng ta chọn cách vùng lên chiến đấu để giải quyết ổn thỏa. Hoặc khi nóng vội muốn đạt được một điều gì đó, chúng ta thường có tâm lý "mạnh ai người nấy làm".

Đó chỉ được coi là sự bốc đồng và thiếu suy nghĩ. Đứng trước tuổi 50, mọi thứ cần là suy nghĩ thận trọng và nhìn nhận một vấn đề thật kỹ trước khi ra quyết định.

Như vậy, ở tuổi nào cũng có những khí chất riêng. Với sự gia tăng của tuổi tác, kinh nghiệm sống của mỗi người cũng không ngừng nâng cao. Đây cũng giống như một cái cây, sau khi được chạm khắc theo thời gian sẽ có những đường nét riêng.

Vậy, khi ở độ tuổi ngoài 50, nhớ ba điều đặc biệt trên có thể giúp mọi người được yêu quý và kính trọng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m