Chuyển đến nội dung chính

Cổ nhân với 03 nguyên tắc vàng trong giáo dục con cái

 Cổ nhân với 03 nguyên tắc vàng trong giáo dục con cái

Bạn có từng nghe về 03 nguyên tắc vàng trong giáo dục con cái của cổ nhân không? Trong xã hội phong kiến xưa kia, giáo dục vẫn được coi là một trong những mục tiêu hàng đầu của con người. Mỗi gia đình dù khó khăn đến mấy vẫn cố gắng cho con mình được đi học đầy đủ. Nhưng không chỉ giáo dục ở trường, ngay trong nhà các bậc phụ huynh cũng có những lưu ý riêng trong việc dạy dỗ con cái như:

🔻 Sống phải có lý tưởng và tấm lòng bao dung một trong 03 nguyên tắc vàng trong giáo dục con cái

Bạn hiểu gì về lý tưởng. Thông thường những người nam nhi sống trong xã hội xưa hay được giáo dục về tinh thần lý tưởng. Họ thường ôm một giấc mộng lớn lao về tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Nhưng ít ai biết rằng, đa phần những mộng tưởng đó được xây dựng ngay khi còn nhỏ.

Trẻ em được người lớn dạy phải mang trong lòng một lý tưởng lớn lao. Làm trai cho đáng ra trai. Chính từ lý tưởng đó nên sau này dần dần phát triển thành hoài bão phải trở thành người có ích, giúp nước, giúp đời. Khi nhỏ muốn được như vậy trẻ phải học cách tu dưỡng đạo đức, rèn giũa con người để mai này có thể thích ứng với xã hội.

Đặc biệt, bên cạnh lý tưởng thì mỗi đứa trẻ sẽ được dạy cả lòng bao dung. Cái gọi là lý tưởng là biểu hiện của suy nghĩ, còn lòng bao dung biểu hiện cho hành động. Khi chính đứa trẻ hiểu được phải sống như nào để hiểu cho mọi người, yêu thương chính bản thân mình thì chúng mới giúp ích được cho xã hội.

🔻 Không sợ thất bại

Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Chúng ta không nên nuông chiều con cái quá mức, hãy dạy cho chúng sự thất bại để dối diện với thành công. Đâu ai cười được mãi. Cuộc sống lúc nào cũng nhiều những nghi ngại, nhất là những khó khăn đôi lúc khiến cho ta gục ngã. Nếu như gặp thất bại nào ta cũng chùn bước chân thì chắc chắn ta sẽ chẳng thể nào đi tiếp được.

Cổ nhân xưa coi không sợ thất bại là một trong 03 nguyên tắc vàng trong giáo dục con cái. Vì họ cho rằng, nếu quá nuông chiều con cái sẽ khiến cho chúng ỉ lại vào những người đi trước. Một đứa trẻ không phấn đấu là một đứa trẻ không trưởng thành. Mà cuộc sống này bạn buộc phải trưởng thành để đối mặt với nhiều điều khó khăn hơn. Chỉ có dũng cảm bước tiếp mới chạm tay tới thành công. Chỉ có dũng cám đón nhận thất bại, ta mới có thể nắm giữ những điều may mắn.

🔻 Thay đổi tư duy, làm giàu cuộc sống

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi. 3 nguyên tắc vàng trong giáo dục con cái chưa bao cũ trong mọi thời đại. Cổ nhân tin rằng, cuộc sống chỉ thay đổi khi tư duy con người thay đỏi. Cách chúng ta đón nhận cuộc đời sẽ quyết định cách ta đối mặt với cuộc sống. Vui buồn theo suy nghĩ mà sinh. Làm gì có chuyện chúng ta vui vì người người khác vui, buồn do người khác buồn. Con người nếu biết thỏa mãn thì lúc nào cũng thấy hạnh phúc.

Cổ nhân gửi lại 03 nguyên tắc vàng trong việc giáo dục con cái cho hậu thế. Nhưng hậu thế chúng ta vận dụng thế nào lại do mình, chỉ có không ngừng nỗ lực mới có thể thành công.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m