Chuyển đến nội dung chính

Khen ngợi ưu điểm của nhau, thấu hiểu nỗi khổ của nhau

 Khen ngợi ưu điểm của nhau, thấu hiểu nỗi khổ của nhau

Thế sự như mưa tạnh mây tan, vì thấu hiểu chỗ khó xử của bạn, nên mới có thể cùng bạn kề vai sát cánh, cùng ngắm cảnh bãi bể nương dâu. Mối quan hệ tốt nhất thường là vì đôi bên mến mộ ưu điểm của nhau, thấu hiểu nỗi khổ của nhau, chỉ khi ấy ngày tháng bên nhau mới lâu bền.

Con người sống cả một đời, những người đã gặp quá nhiều, nhưng tri âm tri kỷ cuối cùng hỏi có mấy ai? Bạn nhậu ngày thường cười nói hả hê, tung hô nhau là anh em thân thiết, nhưng khi gặp chuyện lại như gương vỡ bình rơi, chỉ còn ánh mắt lạnh lùng của mọi người xung quanh, khiến người ta cảm khái một câu: lòng người bao đời vẫn thế.
🔻 Thấu hiểu nỗi lòng của nhau
Tô Thức hay còn gọi là Tô Đông Pha, ông là nhà thơ, nhà văn nổi tiếng thời nhà Tống. Vì ông thường đưa ra những kiến giải của bản thân khi bàn luận chuyện triều chính, nên ông đắc tội với giới quyền quý trong triều và bị cách chức vài lần, khiến tâm ông sầu muộn.
Một hôm Tô Đông Pha thoái triều về nhà. Sau khi ăn cơm xong, ông ôm bụng bước đi chậm rãi và hỏi các thê thiếp của mình rằng: “Các nàng nói xem, trong cái bụng này của ta có chứa những gì?”
Một người thiếp đáp: “Đều là văn chương.” Tô Đông Pha không cho vậy là đúng.
Lại một người thiếp khác đáp: “Cả một bụng đều là kiến thức.” Tô Đông Pha vẫn chẳng hài lòng.
Duy chỉ có một câu của Triêu Vân: “Một bụng của học sỹ chẳng hợp thời” đã nói đúng tâm sự của Tô Đông Pha, khiến ông vui vẻ cười lớn hả hê.
Triêu Vân là người thấu hiểu nỗi khổ tâm của Tô Đông Pha nhất. Chính vì thấu hiểu nên khi các thê thiếp lần lượt rời bỏ ông, Triêu Vân vẫn chẳng rời xa Tô Đông Pha suốt 23 năm. Nàng không oán không hận, trước sau vẫn một lòng thuỷ chung son sắt bên cạnh ông.
Tô Đông Pha vì thương nhớ Triêu Vân mà xây Lục Như Đình trên mộ để tưởng nhớ nàng. Đôi câu đối khắc trên cột ghi rằng:
Bất hợp thời nghi, duy hữu Triêu Vân năng thức ngã.
Độc đàn cổ điệu, mỗi phùng mộ vũ bội tư khanh.
Tạm dịch: Chẳng hợp thời, duy chỉ Triêu Vân hiểu được ta; Một mình gảy khúc đàn xưa, mỗi lần mưa rơi trên mộ lại nhớ nàng bội phần.
🔻 Không hiểu nhau chứ không phải là không yêu thương nhau
Lão Tử có câu: “Tri nhân giả trí”, người thấu hiểu người khác là bậc trí huệ. Có thể thấu hiểu chỗ khó của người khác và đưa tay tri viện đúng lúc là người đại trí đại huệ.
Con người sống với nhau, điều dễ phạm phải nhất là yêu thương người khác theo cách quen thuộc của mình.
Chúng ta cứ tự cho rằng tất cả những gì mình làm đều là vì muốn tốt cho người khác, nhưng họ lại không hề xúc động, thậm chí còn thấy phản cảm. Căn nguyên của vấn đề này là không hiểu nhau, chứ không phải là không yêu thương nhau.
Có một câu chuyện ngụ ngôn kể rằng một đôi vợ chồng ngư dân nọ, chung sống với nhau cả một đời trong ân ái. Họ chưa từng một lần tỏ thái độ hay cãi vã nhau.
Người vợ vô cùng lương thiện, tháo vát. Hàng ngày bà đều chọn ra một con cá ngon nhất, bỏ đầu, bỏ đuôi, lọc lấy phần mình cá ngon nhất và nấu nướng cho chồng ăn với cả tình yêu. Hôm nay nướng cá thơm lừng, ngày mai bà lại hấp gừng thoang thoảng…
Bà đặt cá lên đĩa chờ chồng ăn, còn mình đơn giản chỉ ăn phần đầu và phần đuôi còn sót lại, chỉ cần no bụng là được.
Mấy chục năm qua đi, một hôm trong ánh chiều tà, ông lão thở dài thườn thượt nói với vợ rằng: “Cả đời này của ta chưa hề yêu cầu bà bất cứ điều gì. Giờ mà không nói có lẽ sau này chẳng bao giờ còn cơ hội nữa. Tới khi nào bà mới có thể làm cho tôi một cái đầu cá nhỉ? Cả đời này tôi thích ăn nhất chính là đầu cá.”
Người vợ nghe vậy thì lập tức nước mắt giàn giụa tuôn rơi, bà nói: “Từ ngày còn nhỏ tới giờ, tôi cứ tưởng rằng mình cá là thứ ngon nhất trên đời. Vì yêu ông, mà mình cá tôi đều nhường lại cho ông, còn tôi chỉ dám ăn đầu cá.”
Hiểu lầm lớn nhất trên đời không phải là không yêu thương, mà là yêu người khác theo cách của mình
Điều thiếu thốn nhất trên thế gian, còn xa xỉ hơn cả tình yêu, chính là “sự thấu hiểu”.
Nhưng trên hành trình nhân sinh đằng đẵng của chúng ta, có thể gặp được mấy người thực sự hiểu mình. Dẫu gặp được, thì có mấy người thực sự muốn hiểu mình.
Tri âm nếu đã gặp được, thì dẫu chỉ một người cũng là quá đủ.
Thực sự thấu hiểu không phải là hẹn hò nhau, nhung nhớ nhau, lại càng không phải là ép buộc nhau, mà là như một lẽ tự nhiên. Sự thấu hiểu ấy chẳng liên quan tới gió trăng, chẳng liên quan tới công danh lợi lộc, thậm chí chẳng liên quan tới ngày nắng hay ngày mưa.
Vì thấu hiểu nên chọn cách bạn dễ tiếp nhận nhất để yêu thương bạn. Vì thấu hiểu nên có thể đối nhân xử thế theo cách trí huệ nhất, che chở cho người mình yêu theo cách phù hợp nhất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m