Chuyển đến nội dung chính

Lời dạy của cổ nhân là kho tàng quý báu về cách đối nhân xử thế mà các bậc hiền nhân thông thái để lại cho hậu thế

 Lời dạy của cổ nhân là kho tàng quý báu về cách đối nhân xử thế mà các bậc hiền nhân thông thái để lại cho hậu thế

Lời dạy của cổ nhân là kho tàng quý báu về cách đối nhân xử thế mà các bậc hiền nhân thông thái để lại cho hậu thế. Đời người cần phải thấu rõ 4 lời dạy này, bằng không cuộc sống mãi lận đận, khó làm nên đại sự

🔻 1.   Lời dạy của cổ nhân: Không có quả dưa nào tròn, không có người nào hoàn hảo

Mỗi con người đều được ví như “quả dưa”. Trên đời này, không có quả dưa nào tròn, cũng giống như không có người nào hoàn hảo, mười phân vẹn mười. Mỗi người là một sợi dây, chúng ta liên kết với nhau bằng cách bù đắp cho nhau những thiếu sót. Vì vậy, làm bất cứ việc gì, chúng ta đều phải biết linh hoạt, không được quá cố chấp theo đuổi sự hoàn mỹ. Nếu không hại sẽ nhiều hơn lợi.

Có một điểm đen trên tờ giấy trắng, mọi người đều chỉ tập trung nhìn vào điểm đen. Rõ ràng phần trắng chiếm đại đa số, nhưng tại sao mọi người lại chỉ nhìn thấy những chấm đen? Đó là do chúng ta luôn quá quan tâm đến sự không hoàn hảo trên đời.

Chỉ khi chúng ta nhận thức rằng, con người không phải là bậc thánh hiền, nên cũng sẽ có những lúc thất bại, phạm phải sai lầm. Đến khi đó, chúng ta mới có được cuộc sống bình yên như ý muốn.

🔻 2.   Lời dạy của cổ nhân: Trời không tự nói mình cao, đất không tự nói mình dày

Câu nói này, cổ nhân khuyên răn hậu thế nên là một người khiêm tốn. Ngay cả khi bản thân có những kỹ năng hơn người, có giỏi giang đến cách mấy thì vẫn nên làm mọi việc với tâm thế của một kẻ đang học hỏi. Nếu chỉ đạt được một ít thành tựu nho nhỏ đã tự cao, tự đắc, khoe khoang thì chúng ta rất dễ bị người khác coi thường.

Người khôn ngoan thực sự luôn biết khiêm nhường. Thay vì nói thì họ thích thể hiện bằng hành động. Họ xem lời nói quý như vàng, nên mỗi lời nói ra đều cân nhắc kỹ lưỡng, được người đời tôn trọng. Đã là vàng thì luôn lấp lánh, nên ta không cần vội vàng thể hiện chính mình. Ngược lại, người nào càng khoe khoang, khoác lác lại càng khiến mình trở nên xấu xí trong mắt thế nhân.

🔻 3.   Lời dạy của cổ nhân: Không điếc không mù, khó lòng dùng người

Đây là câu nói vô cùng nổi tiếng trong quan niệm dùng người của vua Càn Long. Câu nói này có nghĩa là, có một số điều không phải cứ dựa theo quy định mà thực hiện. Muốn làm quan cao, chức lớn đôi khi phải biết giả điếc, giả mù coi như mình không biết. Vì muốn dùng người ta phải biết khoan dung cho khuyết điểm của họ.

Đời người không phải lúc nào cũng nhất thiết đặt nặng vấn đề mình đang làm, nếu không sẽ rất mệt mỏi. Để giải quyết êm xuôi một số việc, chúng ta nên học cách xử lý công việc một cách khéo léo, linh hoạt. Đôi khi, chính vì sự “thờ ơ” này, mà một số vấn đề trở nên dễ giải quyết hơn, mối quan hệ giữa người với người

🔻 4.   Lời dạy của cổ nhân: Người nghèo chớ tới lui nhà họ hàng giàu có khinh người

Khi bạn nghèo, không nên đến thăm nhà họ hàng giàu có quá mức thường xuyên. Vì những người này sẽ sinh lòng đề phòng và nghĩ rằng bạn tới đều nhờ vả, cầu cạnh điều gì đó. Việc này dễ khiến chúng ta bị coi thường và không được tôn trọng. Thay vì dành thời gian, công sức tới lui nhà người khác, bạn nên nỗ lực, tìm cách giải quyết vấn đề của mình, khiến họ phải nể phục bạn.

Những lời dạy của cổ nhân luôn mang những nét triết lý và thông tuệ. Vì đại đa phần đều là những câu nói được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế.  Trải qua hàng ngàn năm, những lời dạy của cổ nhân vẫn còn tồn tại và được áp dụng cho ngày nay. Vì vậy, muốn có cuộc sống hạnh phúc, yên vui bạn phải biết thụ đắc bốn lời răn dạy ở trên!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m