Chuyển đến nội dung chính

Đời người muốn vui vẻ cần học cách thấu hiểu chính mình

 Đời người muốn vui vẻ cần học cách thấu hiểu chính mình

🔻 Thấu hiểu sự yếu đuối

Một người quá mạnh mẽ, bất kể xuất phát điểm có thuận lợi hay không thì nhất định vẫn sẽ chịu tổn thương. Người mạnh mẽ thật sự phải là người có thể hiểu được cách thể hiện sự yếu đuối; Con dao sắc bén là con dao biết che giấu mũi nhọn của mình.

Bạn càng tỏ ra mạnh mẽ sẽ càng khó địch lại tập thể, không hiểu được sự yếu đuối sẽ không tránh được sự thù hằn ở khắp nơi, mà khi thù hằn quá nhiều, thì sự mạnh mẽ của bạn có thể trở thành vũ khí đánh ngã chính bạn.

Những thứ ‘cùn’ trên thế giới này thật ra đều sắc bén. Người cứ mãi ép mình phải mạnh mẽ, thật ra chưa chắc là kẻ mạnh thật sự, mà chỉ đang cố che đậy cái yếu đuối của chính mình mà thôi.

Hạt lúa khi chín sẽ tự rủ xuống, nếu không một cơn gió mạnh đi qua sẽ thổi gãy chúng, mưa sẽ làm chúng mục rữa, quạ sẽ bay tới và lấp đầy cơn đói bằng những hạt lúa; thực ra chỉ có những hạt lép trống không mới ngẩng đầu đung đưa trong gió.

Thể hiện sự yếu đuối thật ra cũng đơn giản, vào thời khắc quan trọng hãy biết lắng nghe ý kiến của người khác, đặt mình vào vị trí của họ, để đối phương cảm giác được sự an toàn. Thể hiện mặt yếu đuối thật ra không phải là thỏa hiệp, mà là lùi một bước để thực hiện được mục tiêu nhanh hơn. 

🔻 Thấu hiểu cách buông bỏ

Vạn vật trên thế giới, có mất đi mới có đạt được. Từ bỏ danh lợi, sẽ đạt được thản nhiên; Từ bỏ tạp niệm, sẽ đạt được vô tư; Từ bỏ hận thù, sẽ đạt được vui vẻ; Từ bỏ quá khứ, sẽ đạt được sự trưởng thành. Cuộc đời là một quá trình không ngừng lựa chọn, không ngừng từ bỏ.

Hãy đặt phiền não xuống và gửi gắm hy vọng trong tim, phàm là làm chuyện gì cũng hãy giữ tâm thái điềm đạm một chút. Làm người không cần quá tính toán, cũng không nên quá khắt khe. Khi tất cả những bụi bặm trần thế lắng xuống, thì những tháng ngày náo động cũng sẽ trở về yên tĩnh. Chúng ta lúc đó mới thật sự hiểu được: buông bỏ cũng là một sự lựa chọn, mất đi cũng là một kiểu thu hoạch.

🔻 Thấu hiểu cõi lòng 

Đời người không quá một trăm năm, chớp mắt đã hóa hư vô, chúng ta vội vã đến nhân gian một chuyến, khi sinh không mang theo thứ gì, khi mất cũng chẳng thể đem đi, mọi thứ đều tình cờ, bi thương hay vui vẻ đều do lòng mình quyết định.

Có một người đột nhiên xuất huyết não, sau khi bước trên con đường sinh tử, vừa xuống bàn mổ là đã biến thành một người khác, không còn vô cớ bực bội, cũng không vì chút chuyện nhỏ mà phiền não, gặp ai cũng cười ha ha, thỉnh thoảng gặp điều gì do dự còn khuyên người khác hãy nghĩ thoáng một chút.

Bạn bè hỏi cô ấy sức khỏe dạo này thế nào, cô ấy liền cười nói: “Vẫn tốt, chủ yếu nhất là tâm trạng phải tốt, chuyện gì cũng không giận nữa, cảm thấy mỗi ngày đều vô cùng thuận lợi”.

Bạn bè lại nói: “Đúng vậy, tâm trạng tốt thì mọi thứ mới đều tốt được, không giận dỗi, đây là điều tốt nhất của người thắng cuộc”.

Tới đây cô ấy thở dài: “Trước đây thật ngốc nghếch, con gái và con rể cãi nhau, tôi đã buồn phiền suốt cả nửa tháng; ông chồng mua trái bắp mà chỉ mua một trái cho ổng ăn, tôi cũng giận ổng cả nửa ngày… Bây giờ nghĩ lại cảm thấy hà tất gì phải như vậy, làm cha mẹ, sợ nhất chính là con trai con gái phiền muộn quá nhiều, mình ở đây gấp gáp cũng không được gì, người nhà cũng chẳng thấy cảm kích. Qua ngày mai cũng vậy, có thể hiểu chính mình đã rất khó rồi, đâu ra mà rảnh đi tính toán, giận dỗi với người khác nữa chứ”.

Cuộc đời này thứ sẽ trôi qua là tình cảm, cuộc sống, thứ còn đọng lại là trạng thái của mỗi người. Nhưng bất cứ chuyện gì cũng có sự tương đối, tốt cũng vậy, xấu cũng vậy, toàn bộ phải xem bạn nghĩ thế nào, muốn đối xử thế nào.

🔻 Thấu hiểu sự cô đơn

Lâm Ngữ Đường nói: “Khi phân tích hai chữ cô đơn (孤独), có trẻ con (子), có trái dưa (瓜), có chú chó nhỏ (犭), có ruồi muỗi (虫), đủ làm xáo động một con hẻm nhỏ giữa đêm hè, đầy tính nhân văn tình người. Trẻ con cầm trái dưa dưới cành liễu, còn chó con thì đuổi ruồi muỗi trong hẻm. Thế gian phồn hoa nhiều tiếng cười, chỉ duy một mình ta với mái tóc mai đung đưa trong gió. Trẻ em, trái cây, chó mèo, ruồi muỗi đều rất sinh động nhưng đều không liên quan đến bạn, đây gọi là cô đơn”.

Chỉ khi một người đang cô đơn thì họ mới có thể tìm lại được chính họ.

Thời trẻ ta luôn sợ hãi việc “không thể hòa nhập”, cho rằng “bạn bè nhiều thì có nhiều hướng đi tốt”, do đó vì để có thể hòa nhập ta đã ép bản thân thay đổi; Ngựa cứ thế không dừng, đi một chặng lại thêm một chặng bước vào thế giới phồn hoa náo nhiệt.

Tháng năm dần trôi, bản thân sau đó mới phát hiện ra: thế giới là của chính mình, chẳng liên quan đến người khác. Thay vì tốn thời gian và tinh lực để ăn uống linh đình trên bàn nhậu, kết giao với những “người bạn” không quan trọng, chi bằng học những thứ liên quan đến chính mình.

Cô đơn là một kiểu trầm lặng của trí huệ. Người có thể sống hòa thuận với chính mình là người có nội tâm vô cùng mạnh mẽ và phong phú.

Khi bạn thấu hiểu chính mình, cuộc sống mới thấy tự tại. Không quan tâm ánh mắt của người khác, không đố kỵ hạnh phúc của người khác, không thay đổi thất thường, không chuyện bé xé ra to, bình tĩnh nhìn mọi thứ xung quanh, thành thật với mọi người.

Khi bạn hiểu thấu chính mình, áp lực sẽ nhỏ đi. Tiền tài cũng không phải là thứ quan trọng nhất, mà sức khỏe mới là thứ quý giá nhất; Bình yên mà sống, yêu thương lấy bản thân, trân quý từng giây từng phút trước mắt, nhớ lại từng chút những gì đã qua, trong lòng luôn tồn tại sự cảm ân và những điều tốt đẹp; xóa bỏ đi những bực bội và phiền não.

Khi bạn hiểu thấu chính mình, trái tim bạn sẽ rất rộng lượng. Không cân đong đo đếm, không tự tìm phiền não, biết rằng lòng người khó đoán, hiểu được sự giả tạo, chịu đựng được sự thay đổi nhanh chóng, buông được đau khổ vui vẻ, dù có vất vả vẫn có thể mỉm cười, khó khăn vẫn có thể hát ca.

Khi bạn hiểu thấu chính mình, bạn cũng sẽ nhìn thấu được cuộc đời và hiểu rằng, được sống là một việc hạnh phúc biết bao nhiêu. Thế giới này tiền bạc phú quý có nhiều đến mấy, danh phận địa vị dẫu có cao đến mấy, cũng đều trở nên nhỏ bé không đáng kể; tất cả những hiềm khích đều chẳng là gì cả.

Con người sống một đời, làm người, làm việc, thấu hiểu là một sự lĩnh ngộ, bình thản là một sự phú quý. Tay càng nắm chặt thì mệt mỏi càng nhiều, tâm càng rộng lượng thì lại càng vui vẻ.

Đừng luôn ủ rũ, đừng nghĩ quá nhiều, trân trọng trước mắt, hiểu thấu chính mình thì cuộc sống mới trở nên thú vị.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m