Chuyển đến nội dung chính

Đối nhân xử thế trên đời có 3 điều không thể quá độ

 Đối nhân xử thế trên đời có 3 điều không thể quá độ

Người xưa nói: “Vạn ác dâm vi thủ”, trong vạn cái ác thì “dâm” đứng đầu. Từ “dâm” này không chỉ có ý nghĩa là dâm đãng mà rộng hơn nữa là phóng túng quá độ. Đạo Đức Kinh nói rằng “thái quá” (quá độ) là sự hình thành của tất cả cái ác, dâm quá tất có họa, dục nặng tất có tai. Cho nên, xử thế trên đời cần phải có chừng mực, không thể quá độ, nếu ham muốn quá mức 3 điều sau thì sẽ dễ dàng dẫn đến mầm tai họa.

🔻 Quá mức yêu tiền sẽ trở nên tham lam

Trong Sử Ký, Tư Mã Thiên viết: “Thiên hạ hi hi, giai vi lợi lai; thiên hạ nhương nhương, giai vi lợi vãng”, thiên hạ rộn ràng, đều là vì lợi mà đến; thiên hạ nhốn nháo, đều là vì lợi mà đi. Người trong thiên hạ hối hả bận rộn cả ngày, chẳng qua cũng đều là vì lợi.

Theo đuổi lợi là thói thường của con người, không đáng trách, nhưng nếu tham lam quá độ thì tất sẽ là mua dây buộc mình. Có câu nói rằng: “Làm quan thì sợ mất quan, có tiền thì sợ tiền tiêu tán”. Con người càng có nhiều thứ gì, họ lại càng sợ mất cái đó. Địa vị của một người càng cao và quyền lực càng lớn thì người đó càng phải tỏ ra kín đáo và càng phải kiềm chế bản thân hơn, bởi vì sai một bước là sai vạn dặm.

Khi nhìn vào những người có quyền thế, tiền tài, chúng ta thấy họ muốn tiền thì có tiền, muốn quyền có quyền. Dường như họ không còn thiếu gì nữa. Nhưng rất nhiều người trong số đó lại sống không vui vẻ. Bởi vì con người một khi không biết đủ, lòng tham vô đáy thì giống như con rắn muốn nuốt con voi. Họ luôn muốn có nhiều hơn nữa. Dục vọng làm mê mờ mắt họ, và càng làm mê mờ tâm trí họ. Họ đã bị dục vọng trói buộc và thật khó để có thể sống ung dung tự tại.

Nhà Phật quan niệm rằng, tiền tài là vật ngoài thân, khi sinh không mang theo đến, khi chết không mang theo đi. Hơn nữa, mọi tài vật đều là từ đức mà ra. Cạm bẫy của lòng tham sẽ khiến bản thân không thể thoát ra, cái được chẳng bù nổi cho cái mất.

🔻 Quá mức tự tư sẽ chịu tổn thất lớn

Chúng ta thường nghe thấy câu: “Người không vì mình, Trời tru đất diệt”. Câu này miêu tả một cách cực đoan về bản tính ích kỷ của con người. Tự tư, ích kỷ là một cái bẫy cực lớn.

Những người tự phụ thông minh sẽ nghĩ rằng vô tư là điều mà những kẻ ngốc mới làm. Nhưng người ôm chí lớn chịu cái thiệt trước mắt, là tổn thất nhỏ, đạt được là cái lợi về sau, là cái lợi lớn.

Mục đích của người ích kỷ là chiếm lấy và cất giữ. Họ muốn đoạt những gì mà người khác có. Họ làm tổn hại đến người khác vì quyền lợi của bản thân mình. Họ đẩy những khó khăn của mình cho người khác, và lòng ham muốn của họ sẽ không bao giờ được thỏa mãn. Niềm vui sướng của người ích kỷ chính là nỗi đau của người khác, và họ đau khổ khi mọi người vui sướng. Họ ăn không ngon, ngủ không yên. Thậm chí cả trong giấc mơ họ cũng lo sợ bị mất quyền lợi.

“Vật cực tất phản”, làm người nếu như quá ích kỷ thì đó không phải là mở đường cho bản thân, mà là tự cắt đứt con đường của chính mình. Tự tư sẽ khiến bản thân mình dần dần cách ly xa với mọi người. Không ai muốn ở cùng người chỉ biết nghĩ tới bản thân.

🔻 Quá mức đố kỵ sẽ lấy oán trả ơn

Người xưa nói: “Lòng dạ nhiễm bẩn, không thích người khác vinh quang, đó là đố kỵ”. Tật đố là một con dao, nếu không đâm vào trái tim của người khác, thì cũng là đâm vào cơ thể của chính mình.

Tâm đố kỵ ghen ghét thực sự là hại người hại mình. Người có tâm này khi sống cùng người khác mà thấy người khác hơn mình thì canh cánh trong tâm, tâm lý mất đi sự cân bằng. Một số người đố kỵ đến mức luôn tìm cách để gây trở ngại, làm tổn hại cho người khác. Thậm chí, có người bởi vì thế mà sinh ra ác niệm, ác sự, mưu hại người khác. Khi tật đố không chịu được thì người đó sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, hại người, đồng thời định sẵn kết cục thảm hại cho bản thân mình.

Trên thực tế, bất cứ ai cũng có thể trở nên hung ác nếu họ có tâm tật đố mạnh mẽ. Đây chính là mặt tối nhất và ngu ngốc nhất của nhân tính. Bởi vậy, con người sống trên đời, điều quan trọng nhất là điều chỉnh tâm thái của chính mình. Khi thấy người khác tốt thì không được mang tâm ghen tị, mà phải biết vui với niềm vui của người khác, dùng tâm bao dung để yêu thương mọi thứ trên thế gian. Làm được như vậy mới có thể sống được ung dung tự tại.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m