Chuyển đến nội dung chính

Phúc họa đời người được nhìn thấu bởi 5 điều cốt yếu

 Phúc họa đời người được nhìn thấu bởi 5 điều cốt yếu

Muốn thấu suốt phúc họa đời người, chỉ cần nhìn vào 5 điều trụ cột. “Đạo làm người” là chuẩn tắc cao cấp nhất; là những điều trụ cột, căn cơ để một cá nhân có thể vững chắc trở thành người tốt trong cuộc đời này. Nếu không sống với đạo lý, một người sẽ không có điểm tựa; dễ phát sinh các thói hư tật xấu và kể cả những điều tồi tệ, bất nghĩa nào cũng dám ra tay. Con người sống trong một xã hội đầy rẫy những cám dỗ mà không có chỗ dựa vững chãi; sẽ phát sinh nhiều tệ nạn khôn lường.


🔻 Đời người dù cơ hàn đến đâu cũng không được bán đứng bạn bè mình

Cổ nhân dạy rằng, bạn thân như thể anh em. Người mù đối đãi với bạn mình giống như một chiếc gậy đi đường; không có bạn, sẽ không thể đến đích. Người què xem bạn minh như một chiếc nạng gỗ; không ở cạnh bạn, sẽ luôn luôn nằm một chỗ mà đứng dậy cũng không xong. Người không biết bơi, xem bạn mình là một mái chèo lướt sóng. Không chung thuyền với bạn, sẽ không thể nào vượt qua giông tố cuộc đời.

Một người dù nghèo hèn đến đâu, cũng không được vì một quãng sa cơ lỡ vận mà bán đứng bạn bè, anh em thân thiết. Dù thế giới có đối đãi với ta tồi tệ thế nào thì lừa gạt bạn mình, chính là tự cắt đứt đường đi cho mình. Giàu sang không quên ân nhân, nghèo khó không bán đứng bạn thân. Đây chính là điểm cốt yếu đầu tiên để biết được phúc họa đời người.

🔻 Khí phách quyết định phúc họa đời một người quân tử. Dù khó khăn, cũng không được để mất

Làm người, khó nhất là giữ vững lập trường trước mọi hoàn cảnh sống. Chúng ta thường rất dễ bị tác động bởi ngoại cảnh; và tâm lý yếu dẫn đến lung lay bởi quan điểm của đám đông. Trong thế giới hiện đại, chúng ta dễ dàng bắt gặp những cộng đồng nhỏ luôn đặt lợi ích nhóm lên trên hết; mà bất chấp việc lờ đi những giá trị đạo đức của một xã hội loài người.

Điểm cốt lõi thứ hai của một bậc chính nhân quân tử là phải biết giữ vững lập trường; luôn chắc chắn về những giá trị đạo đức mà bản thân theo đuổi. Phải lấy đạo lý làm chỗ dựa, để không lâm vào trạng thái đánh mất chính mình khi ở trong một đám đông luôn muốn kiếm chác những lợi ích không đúng đắn. Khí phách chính là xương sống để chúng ta dựa dẫm. Đánh mất khí phách nghĩa là ta đã gửi hồn vào những điều sai trái.

🔻 Không để bản thân bị lợi dụng dù hoàn cảnh khó khăn đến đâu

Tiểu nhân thì luôn biết cách nịnh hót để tạo lợi thế cho mình; và được hưởng những ưu tiên mà người khác phải cố gắng cả một quả trình để đạt đến. Quân tử sẽ không bao giờ có tư tưởng “ngồi mát ăn bát vàng”. Họ quan niệm rằng lao động mới chính là vinh quang của đời người. Xã hội càng cao cấp, chúng ta càng nên theo đuổi lý tưởng sống đẹp đẽ; đừng đánh mất giá trị con người mình bằng những món lợi nhỏ.

Hoàn cảnh có khó khăn đến mấy, cũng đừng để bản thân bị lợi dụng bởi những tiểu tiết không đáng có. Thời gian dùng vào việc tìm ra các mánh khóe lao động mà không tốn công tốn sức; thì hãy dùng cho những hoạt động tạo ra giá trị đích thực cho mình và xã hội. Đừng đầu cơ trục lợi từ thành quả của người khác. Một phút huy hoàng sẽ không thể bù đắp cho cả cuộc đời dài thê lương sống trong khinh bỉ, chê bai.

Mỗi người đều có giai đoạn khó khăn nhất định; đừng nhìn vào gia thế sáng lạn của người khác mà tị hiềm ganh ghét; rồi từ đó lạc vào con đường sai trái với những giá trị đạo đức. Ai cũng phải kiên trì một thời gian rất dài mới có được chỗ đứng vững vàng. Bất kỳ công ty nhỏ hay doanh nghiệp lớn nào cũng phải đi lên từ con số không; và sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Hãy luôn cầu tiến và thực tế, thắng nhỏ dựa vào trí tuệ; thành công lớn buộc phải dựa vào phẩm đức.

Phúc họa đời người nằm ở thành tựu có lớn lao đến mấy cũng không ngạo mạn, kiêu căng

Nếu nói cuộc sống an dật và thích hưởng thụ vật chất xa xỉ là thứ khởi đầu cho sự suy tàn của một gia tộc thì kiêu căng tự mãn, không coi ai ra gì lại là thứ khởi đầu cho sự suy bại của một đời người.

Người xưa có câu: “Thiên dục kỳ vong, tất lệnh kỳ cuồng”, nghĩa là “Khi Thượng Đế muốn hủy diệt một người nào, Ngài sẽ biến kẻ đó thành anh hùng trước đã!”. Người sống trong trời đất, nếu chỉ kiêu căng ngạo mạn một cách mù quáng sẽ luôn tạo dấu ấn tiêu cực và khiến người khác dần coi thường, xa lánh.

Trong “Tăng Quốc Phiên gia thư” có một câu khiến mọi người suy ngẫm như sau: “Gia bại là bởi bỏ không được chữ xa xỉ, người thất bại là bởi bỏ không nổi chữ an dật, khiến người nghi kỵ là bởi không bỏ được chữ  kiêu ngạo”. Trong thuật đối nhân xử thế, người đạt đến cảnh giới càng cao lại càng mộc mạc, khiêm cung. Họ không ngông cuồng, tự mãn hay thô thiển, vênh váo. 

🔻 Người sống càng lâu càng trọng nghĩa khí, không bỏ quên ân tình

Đời người lúc trầm lúc thăng, có khi lâm vào túng quẫn nghèo khó, cũng có lúc phất lên như diều gặp gió. Nếu một cá nhân dù kiệt xuất đến đâu mà bỏ quên lòng biết ơn, thì hậu vận khó sống, mọi nguyên tắc đạo lý dễ đi vào đường cùng. Khi đó khó lòng cầu mong được sự giúp đỡ từ ân nhân.

Khi đói rách ai sẽ cho bạn một bát cơm? Lúc nghèo khó, ai là người giang tay giúp đỡ? Gặp hoạn nạn có biết ai là bạn? Khi không có một xu dính túi, ai cho bạn  vay tiền? Hay bước đường cùng, ai che cho một mái hiên để tránh mưa tránh rét? Khi đối diện với sinh tử, ai sẽ là người khuyên răn bạn cuộc sống vẫn còn nhiều điều tốt đẹp? Họ chính là ân nhân của bạn. Đừng bao giờ là người vô ơn, bởi vì thực hành lòng biết ơn là chuẩn tắc đạo đức của bậc chí nhân quân tử.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v