Chuyển đến nội dung chính

Thái độ nhân sinh tốt nhất: “Tận nhân sự, quan thiên mệnh”

 Thái độ nhân sinh tốt nhất: “Tận nhân sự, quan thiên mệnh”


Trong cuộc đời, khi làm bất kỳ một việc gì hay khi gặp phải thử thách cam go, nếu một người có thể thực sự làm được “tận nhân sự, quan thiên mệnh” thì trong tâm của người ấy sẽ không có oán trách. Việc này thậm chí còn đem đến một kết quả hoàn toàn bất ngờ, mở ra một con đường mới, cùng những hy vọng mới.
“Tận nhân sự, quan thiên mệnh” là câu nói trong tác phẩm “Kính hoa duyên” của Lý Nhữ Trân đời Thanh. Câu nói này có hàm ý là người ta khi làm việc đều cần phải hết trách nhiệm, hết sức lực, hết bổn phận, hết lương tâm. Còn về phần làm được đến mức độ nào, có thành công hay không thì không nên cưỡng cầu. Chỉ cần tận sức làm thì cho dù sự tình không thành công hay không được như ý người khác, chúng ta cũng không phải hổ thẹn với lương tâm mình. Đây là một loại phong thái tốt nhất của nhân sinh.
🔻 Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên
Cổ ngữ nói: “Làm người phải mưu sự, không mưu sự không thành sự”. Nhưng khi một người mưu sự thì thường muốn sự thành công, đạt được theo ý mình, thậm chí có người chưa mưu sự đã trù tính kết quả đạt được như thế nào, tranh giành phân chia ra sao. Tuy nhiên, khi người ta đặt nặng vào kết quả của “mưu sự” thì thường thường lại không được tốt như mong muốn. Lại có một số người vì một việc nào đó mà hao tổn tâm cơ, muôn vàn tính toán, trù tính đủ kiểu, mắt thấy dễ như trở bàn tay nhưng không ngờ giữa đường xuất hiện bất trắc ngoài dự tính, kết quả là “kiếm củi ba năm thiêu một giờ”, tiền đồ bị phá hủy.
Một số người khi gặp trắc trở hay thất bại thường than: “Số phận hẩm hiu, ông trời bất công”. Quả thực, sự tình thì một người có thể mưu tính nhưng số trời thì lại khó biết trước được. Đây chính là điều mà người xưa gọi là “Người định không bằng trời định”. Tục ngữ nói: “Sống chết có mệnh, phú quý do trời”. Được, mất, thành, bại cả đời của một người, trong sâu thẳm là không trốn tránh được sức mạnh khống chế của Thiên ý.
Gia Cát Lượng thời Tam Quốc nổi tiếng với câu: “Cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi“, đây là thái độ “tận nhân sự”. Gia Cát Lượng thống lĩnh tam quân, bày mưu lập kế, hô phong hoán vũ. Tuy nhiên tâm thái của ông cũng vẫn là “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”.
🔻 Mọi việc đều nên tùy duyên
Con người sống trên đời có điều mong cầu, cầu mà được thì cảm thấy vui, cầu mà không được sẽ thấy buồn khổ. Một người sống như vậy sẽ luôn lo âu, thấp thỏm. Vui khổ tùy duyên, được mất tùy duyên, cày cấy là việc của nhân thế, nhưng cần lấy thái độ vượt khỏi nhân thế để thu hoạch. Đây mới là cảnh giới cao nhất đời người.
Một người hiểu được tùy duyên, khi sự thành thì có thái độ thản nhiên, không kích thích hưng phấn hay cao ngạo. Khi sự không thành, họ cũng đón nhận mà không ảo não, không hối tiếc đến mức không thể chịu được.
Phàm là người tùy duyên, làm việc gì cũng không cưỡng cầu, chỉ “tận nhân sự, quan thiên mệnh”. Họ dựa vào năng lực của bản thân, làm được đến mức độ nào thì làm đến mức độ ấy, không bị chi phối bởi được mất hay cái nhìn của người khác.
Người tùy duyên cũng sẽ không chiểu theo đám đông, họ độc lập, không nương theo sự mừng giận của người khác mà đón trước chiều ý. Họ lạc quan, tự tin, hơn nữa không vì cái lợi trước mắt.
Một số người cho rằng tùy duyên là phó mặc số phận, là lý do trốn tránh khó khăn. Kỳ thực, đó không phải tùy duyên, tùy duyên là làm hết sức hết phận mà không cưỡng cầu, dùng tâm thái rộng lượng để đối mặt với cuộc sống, không quan tâm hơn thua, thiệt lợi của bản thân. Cho dù sống trong hoàn cảnh náo nhiệt hỗn độn nhưng vẫn giữ được tâm thái điềm tĩnh. Nó đòi hỏi một người phải có ý chí, có tu dưỡng và sự trưởng thành mới hiểu và làm được.
🔻 Thất bại là phong cảnh nhân sinh
“Tận nhân sự” nghĩa là có bao nhiêu năng lực thì sử dụng bấy nhiêu, khả năng làm được đến đâu thì cố gắng làm hết khả năng của mình. Trong cuộc sống, có không ít người cũng “tận nhân sự”, họ cố gắng làm hết khả năng của mình hy vọng có một kết quả tốt đẹp như ý muốn. Nhưng họ coi kết quả có thể đạt được thành kết quả nhất định phải đạt được và không thể tiếp nhận những kết quả ngoài ý muốn.
Thế nên, có người vì không được thăng chức mà uất ức oán hận, có người vì thi không đỗ mà tự tước đoạt mạng sống của mình, lại có người vì tình yêu không thành mà làm ra việc ác giết người hại mệnh… Họ coi “tận nhân sự” thành không từ thủ đoạn, bỏ qua lương tri để đạt được. Đó là bởi vì những người này luôn tự bức ép mình vào con đường cùng. Họ không muốn hiểu rằng đời người có nhiều loại nhân quả.
“Quan thiên mệnh” là tiếp nhận, là thản nhiên đối mặt, là dùng bao dung để tiếp nhận những sự tình không thể thay đổi được. Đây là một loại ý chí, cũng là một loại gánh vác. Trong cuộc đời, mọi cố gắng không nhất định là có thành công. Cho nên, khi bị té ngã hãy đứng dậy bước tiếp, hoặc là thay đổi phương hướng, hoặc là bắt đầu lại từ đầu, không nên xem đó là đường cùng.
Một người vừa có thể “tận nhân sự” vừa có thể “quan thiên mệnh” mới có thể tiến có thể lui, gặp trở ngại cũng vượt qua, coi thất bại là phong cảnh của kiếp nhân sinh, không vì thế mà gục ngã.
>>> Tham khảo các bộ sách của cụ Nguyễn Hiến Lê: https://vanhocnguyenhienle.bizbooks.vn/
- Bộ bách gia tranh minh: https://bachgiatranhminh.bizbooks.vn/
- Bộ Lịch sử thế giới: https://lichsunhanloai.bizbooks.vn/
>>> Tham khảo bộ sách CHO LÀ NHẬN: https://cholanhan.bizbooks.vn/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m