Chuyển đến nội dung chính

Trí tuệ cổ nhân: 3 điểm nhìn ra một người có thành tựu hay không

Trí tuệ cổ nhân: 3 điểm nhìn ra một người có thành tựu hay không
🔻 Từ việc lớn nhìn ra dũng khí gánh vác
Xưa kia, Hán Cao Tổ Lưu Bang từng nói: “Hoạch định kế sách, quyết thắng nơi xa ngàn dặm thì ta không bằng Trương Lương. Vỗ yên bách tính, trù tập quân lương thì ta không bằng Tiêu Hà. Thống lĩnh bách vạn đại quân, chiến tất thắng, công tất được thì ta không bằng Hàn Tín. Ba người đó đều là nhân kiệt.” Vậy vì sao Lưu Bang lại được ở ngôi vị cao nhất? Chính là vì Lưu Bang giỏi nhận biết người. Một người khi gặp phải việc lớn hoặc việc khó, nếu có dũng khí gánh vách thì chính là tài năng có thể dùng được.
Tục ngữ nói: “Gió mạnh mới biết cỏ cứng, lửa thử vàng gian nan thử sức”. Con người sống trên đời, ít nhiều đều sẽ phải đối diện với một số việc lớn, việc khó. Nói việc khó là khó ở chỗ chúng ta chưa từng trải qua, chưa có kinh nghiệm xử lý. Thậm chí, có những việc lớn việc khó mà chúng ta không đủ năng lực để giải quyết thỏa đáng. Nhưng càng là việc lớn, việc khó thì lại càng là cơ hội khảo nghiệm một người.
Nếu đứng trước khó khăn, chúng ta dễ dàng lựa chọn buông tay từ bỏ thì sẽ vĩnh viễn mất đi cơ hội thành công. Nếu chúng ta kiên trì, dũng cảm đối mặt một cách đúng đắn, một lần không được lại tiếp tục lần sau, thì sẽ dần dần khiến bản thân trưởng thành, dần dần tăng cường năng lực của bản thân và sớm muộn gì cuối cùng cũng sẽ vượt qua.
Muốn có được thành tựu thì nhất định phải có dũng khí đối mặt với những sóng gió trong cuộc đời. Sợ khổ, sợ mệt không phải lý do để chúng ta lùi bước, trách nhiệm và gánh vác mới là thái độ nhân sinh mỗi người cần có. Tục ngữ nói: “Sau cơn mưa là có cầu vồng”, “khổ tận cam lai”. Khi đường đời của một người đã chịu đủ những khổ cực rồi thì vận khí tốt sẽ tới, thành tựu sẽ đến.
🔻 Từ thuận cảnh, nghịch cảnh nhìn ra trí tuệ
Một người khi đối mặt với nghịch cảnh hoặc thuận cảnh, không oán trời không trách người, mà thản nhiên tiếp nhận thì có thể biết được tấm lòng và khí độ của họ.
Nghịch cảnh là khảo nghiệm, vì sao thuận cảnh cũng là khảo nghiệm? Bởi vì một người khi ở vào thuận cảnh thì thường sẽ phóng túng, hưởng lạc, kiêu căng ngạo mạn. Nhưng một người khi ở vào thuận cảnh phải luôn nghĩ đến những ngày gian nan, không tự mãn thì mới có thể bảo trì được “thuận cảnh” dài lâu.
Vào giai đoạn trung kỳ của niên hiệu Trinh Quán, Hoàng đế Đường Thái Tông bắt đầu lơ là, có thái độ chưa chuẩn mực. Vì thế, đại phu Ngụy Trưng mới viết “Gián Thái Tông tập thư sơ” để can gián và hy vọng Hoàng đế có thể sống yên ổn nghĩ đến ngày gian nguy, phải cảnh giác với xa hoa, nên cần kiệm. Đường Thái Tông sau khi xem xong thì bừng tỉnh ngộ, đem đặt lên bàn xem như lời răn.
Khi đối mặt với nghịch cảnh mà buồn chán, thất sắc thì chính là biểu hiện của không có năng lực chống đỡ. Một người chỉ có bình tĩnh, thản nhiên thì mới có thể bảo trì được tâm thái tốt đẹp, gặp nghịch cảnh mà không sợ hãi. Giống như Tô Đông Pha dù bị hãm hại, bị cách chức nhưng vẫn giữ tâm thái “cứ mặc tiếng lá rừng rơi, ngâm nga chậm bước mà đi”. Khi sóng gió qua đi, ông lại thản nhiên ngâm nga “ngoảnh đầu nhìn lại những nơi hiu quạnh trước, cũng không mưa gió, cũng không hanh”.
Oán trời trách đất không giúp một người làm nên chuyện, cam chịu lại là chìm đắm trong lưu lạc. Xưa nay những người có thành tựu đều là tự vực dậy tinh thần, hăm hở phấn chấn khi gặp nghịch cảnh. Giống như thi nhân Khuất Nguyên nước Sở khi bị lưu đày đã viết nên bài “Ly Tao” nổi danh, thời Chiến Quốc Tôn Tẫn dù bị hãm hại chặt chân tàn phế vẫn trở thành danh tướng, quân sự gia nổi tiếng, để lại cho hậu nhân cuốn binh thư “Binh pháp Tôn Tẫn”…
Cổ nhân có câu: “Vô luận là đêm tối dài đến mức nào thì buổi sáng rốt cuộc cũng sẽ đến”, hay “vật cực tất phản“. Vậy nên, một người khi ở vào tuyệt cảnh, chỉ cần có đủ kiên nhẫn thì sớm hay muộn tình thế cũng sẽ có cải biến tốt hơn lên.
🔻 Từ mừng giận nhìn ra tu dưỡng
Vui buồn mừng giận là thường tình của con người, vui mà không đắc ý vênh váo, giận mà có thể làm rõ trắng đen, thì có thể thấy được sự tu dưỡng của họ. Bởi vì, mừng và giận là hai trạng thái dễ dàng nhất kiến con người mất đi lý trí, đến nỗi hành động không thỏa đáng và cuối cùng là thu nhận hậu quả xấu.
Trong “Yến Tử Xuân Thu” viết rằng: “Hỉ nhạc vô tiện thưởng, phẫn nộ vô tiện hình”, nghĩa là không thể bởi vì mừng giận nhất thời mà thưởng phạt, cần phải kiểm soát tốt cảm xúc của mình để đưa ra thưởng phạt phải phân minh. Chỉ tiếc rằng thời cổ đại, một số gian thần lợi dụng những lời lẽ xảo ngôn của mình mà chiếm được mừng vui của bậc Quân vương và giành được “tưởng thưởng không đáng”. Trái lại, một số trung thần vì mạo phạm can gián thẳng thắn mà chuốc lấy tức giận của bậc Quân vương mà bị “hình phạt không đáng”.
Trong sách “Luận Ngữ” viết rằng: “Bất thiên nộ” (không trút giận sang người khác, không giận lây). Điều này nhìn như đơn giản nhưng lại rất khó làm. Trong “Trung dung” viết: “Phát nhi giai trung tiết” , hỉ, nộ, ai, lạc của một người mà được phát tiết ra phù hợp với lễ thì mới là người chân chính có hàm dưỡng.
Một người có thể tự mình phán đoán chính xác, không gặp sao hay vậy, không để mặc nước chảy bèo trôi, thì có thể thấy được nhận thức và lí giải độc đáo của họ đối với sự vật. Cho nên, thông qua những biểu hiện nêu trên, có thể nhìn ra một người nào đó có hay không có được thành tựu trong đời.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m