Chuyển đến nội dung chính

Trí tuệ cổ nhân: Ba nếp sống tạo phúc cho gia đình

 Trí tuệ cổ nhân: Ba nếp sống tạo phúc cho gia đình


Gia phong tốt được coi là tài phú quý giá của một gia đình. Nó hàm chứa những quy tắc ứng xử tạo thành nếp sống trong gia đình, cũng trở thành cốt cách của người trong gia đình. Bởi vậy, trên cửa chính của từ đường xưa luôn có treo những tấm bảng yêu cầu về gia phong, truyền từ đời này sang đời khác để con cháu học tập và tiếp nối. Trong thiên “Tề gia” của cuốn “Cách ngôn liên bích” viết: “Cần kiệm là gốc rễ để trị gia, hòa thuận là gốc rễ để tề gia, cẩn thận là gốc rễ để bảo gia”. Những câu này đã trở thành nếp sống mà nhiều gia đình xưa áp dụng để xây dựng một gia đình hưng vượng dài lâu.

🔻 Cần kiệm là cái gốc để trị gia

“Cần kiệm là gốc rễ để trị gia”, chăm chỉ làm việc và sống tiết kiệm là căn bản của việc trông coi quản lý gia đình. Cần cù tiết kiệm là mỹ đức truyền thống. Bất kể một gia đình có phúc khí nào đều có loại mỹ đức này. Một gia đình chăm chỉ lao động, tiết kiệm chi tiêu thông thường sẽ thu hoạch được càng nhiều hạnh phúc.

Ngạn ngữ có câu rằng: “Hoàng kim bổn vô chủng, xuất tự cần kiệm gia”, ý nói tiền bạc vốn có thể gieo trồng được mà không cần hạt giống, nó xuất từ gia đình cần kiệm mà ra. Cũng có câu rằng: “Cần lao đích gia đình, cơ ngạ quá kì môn nhi bất nhập”, nghĩa là một gia đình sống cần kiệm thì đói khát sẽ không thể vượt cửa mà vào được.

Đối với một gia đình sống cần cù và tiết kiệm thì cho dù là nghèo khó đi nữa cũng chỉ là tạm thời, mai sau sẽ có phúc lớn. Còn một gia đình xa hoa và dâm loạn thì phú quý cũng chỉ là nhất thời, tương lai nhất định suy sụp. Cho nên muốn gia đình làm sao để ngày càng sung túc hơn thì phải đề cao cần cù và tiết kiệm.

🔻 Cẩn thận là cái gốc để bảo gia

Cẩn thận là cái gốc để giữ gìn bảo vệ gia đình. Cẩn thận ở đây không chỉ là cẩn thận về lời nói, mà còn phải cẩn thận từ suy nghĩ đến việc làm. Mỗi một lời nói, một hành động đều phải cẩn thận suy xét xem đúng hay sai, nên hay không nên, có trái với quy phạm đạo đức hay không, có bị cám dỗ khống chế hay không. Mỗi người cần phải phân biệt rõ thiện và ác để hành động theo. Bởi vì hành thiện mới tích được đức, có đức mới có được phúc báo. Nếu muốn xây đắp tương lai tốt đẹp cho bản thân và gia đình thì phải cẩn trọng, làm người luôn làm việc thiện, rời xa việc ác.

Kinh Dịch viết: “Tích thiện chi gia, tất hữu dư khánh, tích bất thiện chi gia, tất hữu dư ương“, nhà tích chứa điều thiện ắt sẽ có niềm vui, nhà tích chứa điều ác ắt sẽ có tai ương. Trong “Liễu Phàm tứ huấn” cũng viết: “Nhân vi thiện, phúc tuy vị chí họa dĩ viễn; nhân vi ác, họa tuy vị chí phúc dĩ viễn”, một người hay một gia đình làm việc thiện, tạm thời mặc dù không thấy được phúc báo, nhưng tai họa thì đã rời xa rồi; còn một người hay một gia đình bất thiện, thì cho dù hiện tại không có tai họa tới cửa nhưng phúc báo thì đã sớm rời xa rồi. Cho nên nhất định phải cẩn thận trong mỗi việc làm của mình.

Sách cổ viết: “Nhất thất túc thành thiên cổ hận”, một lần sảy chân để hận nghìn đời, một sai lầm để hận mãi mãi. Một người nếu không thể cẩn thận thì có thể cả đời không có được thanh danh tốt, thậm chí lúc tuổi già còn có thể đánh mất danh tiết mà cả đời giữ gìn. Đã đánh mất thanh danh thì cũng chính là đã không thể giữ gìn được gia đạo tốt. Đặc biệt là người trụ cột gia đình, một khi đạo đức đã bị tổn hại, thanh danh đã bị hủy hoại rồi, thân bại danh liệt rồi thì những người trong gia đình cũng sẽ không thể ngẩng cao đầu lên được nữa. Cho nên, để gìn giữ gia đình thì sự cẩn thận là vô cùng quan trọng.

🔻 Hòa thuận là cái gốc để tề gia

Mọi thành viên trong gia đình một lòng hòa thuận, luôn suy nghĩ làm thế nào để biến mâu thuẫn lớn thành nhỏ, biến mâu thuẫn nhỏ thành không, làm thế nào để gia đình đoàn kết hơn, đó là điều rất quan trọng. 

Mọi người vẫn thường nghe câu nói: “Gia hòa vạn sự hưng”, đây là câu nói rất có đạo lý. Một gia đình có phúc khí hay không đều có liên quan rất lớn với việc giữa các thành viên trong gia đình có hòa thuận hay không. Thậm chí sự hòa thuận ấy quyết định đến phúc khí của gia đình.

Lễ Ký viết: “Phụ tử đốc, huynh đệ mục, phu thê hòa, gia chi phì dã”, nghĩa là ý nói một gia đình mà cha con tình cảm sâu đậm, tin tưởng lẫn nhau, anh em đồng tâm đồng đức một lòng một dạ, vợ chồng hòa thuận vui vẻ, tương trợ nhau lúc khó khăn thì tài phú có thể ào ạt kéo đến, gia nghiệp cũng có thể thịnh vượng phát đạt, cuộc sống gia đình cũng hạnh phúc mỹ mãn.

Nếu trong gia đình mà các thành viên không ngừng tranh cãi, khắc khẩu với nhau thì dù có nhiều tiền đến đâu người ta cũng không sống được cùng nhau, không thể kính trọng lẫn nhau, gặp mặt không thể vui vẻ, làm ảnh hưởng không tốt đến thế hệ sau. Con người một khi bị bao vây trong một bầu không khí gia đình như vậy thì sức khỏe tinh thần và thể xác đều bị sa sút.

Trái lại, một người được sống trong một gia đình luôn vui vẻ hòa ái, trên nhường dưới, dưới kính trên thì áp lực tinh thần sẽ rất ít. Khi tinh thần thoải mái thì việc giải quyết các vấn đề cũng thuận buồm xuôi gió, cho dù trong công việc hay cuộc sống có gặp chút khó khăn cũng sẽ có thể tìm được cách giải quyết dễ dàng hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m