Chuyển đến nội dung chính

Trí tuệ cổ nhân: Nhưng tư duy nên loại bỏ để có thành tựu lớn theo Tăng Quốc Phiên

Trí tuệ cổ nhân: Nhưng tư duy nên loại bỏ để có thành tựu lớn theo Tăng Quốc Phiên

Vốn là người xuất thân bình thường, tư chất bình thường, Tăng Quốc Phiên thông qua pháp môn đặc biệt của riêng mình, không ngừng tu dưỡng. Ông là người lập đức, lập công, lập ngôn, tồn tại sánh ngang bậc thánh nhân. Ông đã đúc rút kinh nghiện từ chính cuộc đời mình truyền lại cho hậu thế. Tăng Quốc Phiên sở dĩ có thể đạt được thành tựu to lớn như vậy, chính là nhờ cách tư duy về cuộc sống của ông.

Theo lời dạy của Tăng Quốc Phiên, con người muốn đạt được thành tựu to lớn, nhất định phải loại bỏ 3 loại tư duy dưới đây


🔻 Thiếu chính kiến, chạy theo đám đông một cách mù quáng

Theo Tăng Quốc Phiên, người thiếu chính kiến, chạy theo đám đông một cách mù quáng sẽ không bao giờ làm nên việc lớn. Vì thế, muốn có được thành tựu, phải loại bỏ kiểu tư duy này.

Ông đưa ra lời khuyên răn cho hậu thế: Không nên làm những chuyện đã duy trì được lợi ích rất lâu, không nên đến những nơi mà mọi người đang tranh giành. Nhìn thấy người khác làm cái gì, mình cũng làm theo cái đó, cả đám người vây quanh một tổ ong, chỉ khiến cục diện ban đầu trở nên tồi tệ hơn.

Có câu chuyện như sau, vào thế kỷ trước, người Mỹ phát hiện ra một mỏ vàng tại miền Tây nước Mỹ. Nhóm người đãi vàng đầu tiên đãi được đầy ắp túi mang về, nhóm người đãi vàng thứ hai cũng có một chút thu hoạch, đợi đến nhóm người đãi vàng thứ ba, thứ tư đi vào trong mỏ, thu hoạch không còn bao nhiêu cả. Nhóm người đãi vàng cuối cùng thậm chí còn không kiếm được tiền lộ phí để quay về.

Trong khi đó, một số người thấy được cơ hội thương mại từ những người đãi vàng. Họ không đi xuống sông đãi vàng mà chỉ bán nước uống và dụng cụ đãi vàng, nhờ đó mà họ giàu to.

Có câu: "Cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cửu". Nghĩa là, khi một sự vật đi đến mức độ tột cùng của nó thì buộc phải thay đổi sang một trạng thái khác. Biến đổi chính là tất yếu, nhờ thế mới phát triển lâu dài được.

Con người nếu biết thay đổi theo hoàn cảnh và tình huống thì mới có thể đạt được lợi ích. Đừng bao giờ chạy theo đám đông, thấy họ làm gì cũng bắt chước làm theo. Trước hoàn cảnh phức tạp, cần phải có một đầu óc tỉnh táo, học cách suy nghĩ độc lập, thì mới có thể tạo ra một thế giới mới của riêng mình.

🔻 Độc chiếm lợi ích, hưởng thụ một mình

Để làm nên đại sự, nhất định cần có thiên thời địa lợi và nhân hòa. Thiên thời địa lợi dựa vào vận may, còn nhân hòa thì bản thân có thể nắm bắt được.

Hãy nhớ, chia tài người tụ, tụ tài người đi. Để tập hợp những người có năng lực lại với nhau, cùng hướng về một mục tiêu mà cố gắng thì phải biết phân chia lợi ích.

Trước khi Tương quân công đánh Nam Kinh, chiếm được một thành trì quan trọng cuối cùng là An Khánh, trận huyết chiến này do Tăng Quốc Phiên một tay lên kế hoạch, tận tâm tận lực thực hiện. Nhưng trong tấu chương mà Tăng Quốc Phiên dâng lên triều đình lại đem công lao của kế hoạch thắng lợi này nhường cho Hồ Lâm Dực, đem công lao huyết chiến nơi tiền tuyến nhường cho Đa Lộc A.

Trong suốt mấy chục năm làm quan, Tăng Quốc Phiên luôn biết cách nhường lại lợi ích, phân chia lợi ích, nâng đỡ người khác. Vì vậy, dưới trướng của ông có vô số nhân tài tề tựu, Tăng Quốc Phiên cũng vì vậy mà lập được công lao to lớn trong việc giữ gìn đất nước thái bình.

Tăng Quốc Phiên chỉ dạy: "Lợi khả cộng nhưng bất khả độc". Nghĩa là, lợi ích có thể cùng nhau hưởng nhưng không thể độc chiếm một mình. Con người ai cũng mưu cầu lợi ích, nhưng không thể độc chiếm lợi ích. Một người biết phân chia lợi ích thì mới có thể đạt được thành tựu to lớn trong sự nghiệp.

🔻 Chỉ nhìn vào lỗi lầm của người khác mà bỏ qua ưu điểm

Kiểu tư duy thấp hèn thứ ba mà Tăng Quốc Phiên nhắc đến đó chính là chỉ nhìn vào lỗi lầm của người khác mà không nhận ra được ưu điểm của họ. Nếu chúng ta chỉ mải tập trung vào khuyết điểm của người khác chẳng khác nào ta tự cô lập mình, dễ đánh mất những cơ hội tốt đẹp trong cuộc sống.

Tăng Quốc Phiên nói: "Đừng lấy việc xấu nhỏ mà bỏ đi cái đẹp lớn của người, đừng lấy ân oán nhỏ mà quên ơn nghĩa lớn của người". Không nên vì lỗi lầm nhỏ của một người mà phủ định thành công và ưu điểm của người đó, đừng vì một chút ân oán nhỏ mà quên đi ơn nghĩa to lớn của người khác.

Có một nhân viên của một dự án, anh đã phải bỏ ra thời gian nhiều ngày để làm ra một bản báo cáo tóm tắt rất đầy đủ, dài mấy chục trang. Khi anh đang giảng giải về bản báo cáo trong cuộc họp, thì có một đồng nghiệp phát hiện ra anh viết sai một chữ, vì thế đã nêu ra trước mặt mọi người.

Người đồng nghiệp đó sau này tham gia một dự án khác. Một lần thức cả đêm để làm ra một bản kế hoạch, bản thân anh cảm thấy rất hài lòng. Không ngờ ngày hôm sau, chỉ vì một số liệu không quan trọng mà dẫn đến sai sót, bị quản lý phê bình thậm tệ.

Cổ nhân nói: Vì yêu thích mà biết được khuyết điểm của người, vì căm ghét mà biết được cái đẹp của người, thiên hạ mấy ai làm được.

Nếu một người phát hiện ra khuyết điểm của người khác trong một sự việc tốt đẹp, và cũng phát hiện ra ưu điểm của người khác trong sự việc không tốt đẹp, thì mới có thể đối đãi một cách bình đẳng không thành kiến, không vì một khuyết điểm nhỏ của người khác mà phủ định mọi ưu điểm của người khác.

Trong cuộc sống, chúng ta tuyệt đối không dùng quan điểm phiến diện để đánh giá toàn diện tổng thể, đừng chỉ trích một cách cực đoan. Thấy khuyết điểm của người cần nhìn lại chính mình, thấy ưu điểm của người cần phải học tập.

Một người nếu có thể khoan dung với người khác, khen ngợi người khác thì đó mới thực sự là người trưởng thành

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m