Chuyển đến nội dung chính

Trí tuệ cổ nhân: Thiên đạo có 3 điều tối kỵ

 Trí tuệ cổ nhân: Thiên đạo có 3 điều tối kỵ

Thiên đạo có ba điều tối kỵ là kỵ xảo, kỵ dư thừa và kỵ hai lòng. Một người phạm phải ba điều này thì rất khó thành công, cho dù nhất thời đạt được thành công thì cũng không thể được lâu dài.


🔻 1. Thiên đạo kỵ xảo

“Thiên đạo kỵ xảo” ở đây chính là nói đạo của Trời kỵ khôn khéo, không thật lòng. Bởi vậy, con người sống trên đời muốn đạt được thứ gì nhất định phải bỏ công bỏ sức thực sự, không nên tìm đường đi tắt.

Trong cuộc sống, một số người giở chút khôn khéo ra, tất nhiên là có thể đi nhanh hơn người khác. Nhưng trên thực tế, nền móng và tâm thái của họ cũng không ổn định vững vàng, dẫn đến thành công trong tương lai bị giới hạn, cuối cùng là thất bại.

Người thực sự sáng suốt không bao giờ chỉ một mực hấp tấp lựa chọn đi con đường tắt, dốc lòng lo nghĩ mưu kế, mà sẽ lựa chọn trầm tĩnh lại, cần cù gắng sức học tập, dùng phương pháp “trả giá thật sự” ứng đối với tất cả cơ mưu khéo léo trong thiên hạ.

Làm người, làm việc không thể cứ dựa vào một chút khôn khéo mà cần phải hiểu được đạo lý thiết thực. Mưu kế, cơ hội, khéo léo kiếm lợi đều không thể lâu dài. Cổ ngữ nói: “Trên đời không có bữa ăn miễn phí”. Thế gian hoàn toàn không có giấc mơ đẹp làm giàu chỉ sau một đêm. Đằng sau tất cả những thành công đều là sự trả giá tương xứng.

🔻 2. Thiên đạo kỵ nhị

“Thiên đạo kỵ nhị”, tức là đạo trời kỵ sự bất trung, hai lòng, dụng tâm không chuyên nhất. Đời người chính là phải có mục tiêu nhất định, làm việc phải có sự chuyên tâm, toàn tâm toàn ý kiên trì.

Trong xã hội, rất nhiều người thất bại không phải là bởi vì họ không đủ thông minh, cũng không phải vì họ không nguyện ý cố gắng mà là họ thay đổi thất thường, làm gì cũng không dốc lòng, chuyên chú. Những người này khi thấy người khác kinh doanh quần áo thành công cũng liền kinh doanh quần áo, thấy người khác tham gia chứng khoán có tiền cũng liền tham gia. Những người như vậy thường đứng núi này trông núi khác, không bền lòng, thật khó để có được thành công.

Đạo trời kỵ những người bất trung, không thành thật. Cổ nhân giảng, thành tín là cái gốc của làm người. Người mà không có thành tín thì sẽ không thể có chỗ đứng trong xã hội, càng không thể có được thuận lợi, không có được sự tín nhiệm của người khác mà đạt được thành công.

🔻 3. Thiên đạo kỵ mãn

“Thiên đạo kỵ doanh” hay “Thiên đạo kỵ mãn” đều có ý nghĩa là Đạo trời kỵ sự dư thừa, kỵ người tự mãn, tự kiêu.

Trong Dịch Kinh viết: Đạo của Trời rút bớt chỗ dư thừa mà bồi đắp cho chỗ thiết hụt. Đạo của Đất là chỗ cao thì bị xói mòn còn chỗ trũng thì được đắp bồi. Đạo của quỷ Thần thì trừng phạt kẻ ngạo mạn, ban phước cho người khiêm tốn. Đạo của con người thì tự mãn bị oán ghét còn khiêm nhường thì được thương yêu chào đón. Trăng tròn thì trăng sẽ khuyết.

Mặt đối lập của dư thừa (doanh) là thiếu hụt (khiêm). Lùi một bước là khiêm, không kiêu ngạo là khiêm, nhường người một bước cũng là khiêm. Đối với con người thì tự mãn, tự kiêu, cao ngạo là tính cách làm tổn đức lớn nhất. Bởi vì, con người một khi đã có tâm tự mãn thì không thể dung nạp được người khác, dung nạp được sự việc, không coi Trời Đất con người ra gì. Hơn nữa, khi một người đã có tâm cao ngạo thì tất sẽ thả lỏng cảnh giác ở các phương diện khác, do đó tai họa, rắc rối và thất bại cũng liền tự nhiên nối gót nhau mà đến.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m