Chuyển đến nội dung chính

Tướng do tâm sinh: Người tâm lượng nhỏ thì cuộc sống khó thông thuận

 Tướng do tâm sinh: Người tâm lượng nhỏ thì cuộc sống khó thông thuận


Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, rất nhiều việc có thể khiến cho người ta tranh giành nhau. Đôi khi chỉ những lợi ích nhỏ nhoi cũng đủ để quấy nhiễu, khiến tâm một người không yên, sống không hạnh phúc. Nhưng suy ngẫm một chút, không khó để nhận ra rằng trong đời người, những việc không như ý thường chiếm đến tám, chín phần. Nếu một người hễ gặp phải khó khăn trở ngại hay mâu thuẫn mà cảm thấy chán ghét, oán hận người khác thì kỳ thực lòng dạ của họ thật quá hẹp hòi, tâm lượng quá nhỏ. Một người nếu như có thể mở rộng tâm lượng của mình thì tâm linh mới có thể thăng hoa, hạnh phúc hay không chính là do tâm lượng lớn hay nhỏ của mỗi người quyết định.

Tâm lượng của một người lớn hay nhỏ sẽ quyết định người đó sống vui hay buồn. Chỉ một ý niệm của con người cũng có thể khiến cho lòng dạ của họ to lớn như biển cả, nhưng cũng có thể khiến nội tâm của họ nhỏ hẹp như một hạt bụi.

Chuyện kể rằng, có một hòa thượng trẻ tuổi luôn vì những điều nhỏ nhặt này khác mà buồn phiền. Một hôm, hòa thượng trẻ tuổi đem sự tình này hỏi sư phụ của mình: “Con luôn thấy phiền não, luôn bực tức. Xin Sư phụ khai thị cho con!”

Vị lão hòa thượng nói: “Con hãy mang một túi muối ra đây, sau đó đổ muối vào cái chén, uống lấy một ngụm.”

Sau đó, lão hòa thượng hỏi: “Con thấy vị thế nào?”

Hòa thượng trẻ tuổi nhăn mặt đáp: “Vừa mặn vừa chát!”

Vị lão hòa thượng lại dẫn hòa thượng trẻ tuổi ra cái hồ trước chùa và nói: “Con hãy đổ cả túi muối này xuống hồ sau đó nếm thử một ngụm nước xem sao!”

Hòa thượng trẻ tuổi làm theo, lão hòa thượng lại hỏi: “Con thấy vị của nó thế nào?”

Hòa thượng trẻ tuổi nói: “Thưa sư phụ, có vị ngọt!”

Vị lão hòa thượng mỉm cười nhìn đệ tử rồi nói: “Những thống khổ của sinh mệnh cũng giống như vị mặn của muối. Mức độ cảm nhận và thể nghiệm của chúng ta được quyết định bởi việc chúng ta đem nó đặt ở trong vật chứa đựng lớn hay nhỏ.”

Vật chứa đựng của sinh mệnh này, kỳ thực chính là tâm lượng. Tâm lượng của một người lớn hay nhỏ sẽ quyết định thống khổ là lớn hay nhỏ. Tâm lượng càng rộng mở thì phiền não càng nhẹ, tâm lượng càng nhỏ thì phiền não càng nhiều. Người có tâm lượng nhỏ hẹp thông thường sẽ không bao dung được, không yêu thương và cũng không tiếp nhận được khuyết điểm của người khác. Một người có thể bao dung hết thảy người khác mới có thể thực sự tiêu diêu tự tại, làm được từ bi thực sự và đạt được trí tuệ chân chính.

Muốn tâm lượng rộng lớn thì cần thấu hiểu lẽ được mất ở đời. Trên thế gian này có một nguyên lý, chính là có được thì có mất, có mất thì có được. Lão Tử nói: “Họa là chỗ dựa của phúc, phúc là nơi ẩn náu của họa”. Trong cuộc đời, chuyện tốt và chuyện xấu thường chuyển hóa cho nhau. Chúng biến đổi khôn lường, vượt qua khỏi sự tính toán cẩn thận nhất.

Mọi sự trong thế gian thật khó có thể vừa lòng đẹp ý tất cả mọi người. Bởi vậy không nên lúc nào cũng tính toán so đo, khi gặp sự tình không thuận thì cũng cần biết được mặt tốt của nó, ít nhất đó chính là cơ hội để một người tu dưỡng bản thân.

Trong cuộc sống, hết thảy mọi việc phát sinh đều có hai mặt chính và phản, tốt và xấu. Những khó khăn, ngăn trở tạm thời sẽ là bước đệm, bậc thang cho những thành công trong tương lai.

Cho nên không cần phải tức giận, lại càng không cần phải tranh giành, đấu đá. Một người nếu có thể nhẫn nại, kiềm chế, lùi lại một bước thì tâm lượng của họ đã được mở rộng rồi.

Người có tâm lượng lớn, có tấm lòng rộng mở thì nhất định là người tài năng, đức độ. Người ấy cũng dễ dàng đạt được thành công, thành tựu được sự nghiệp lớn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m