Chuyển đến nội dung chính

6 cách đối nhân đem lại thiện duyên cho một người

 6 cách đối nhân đem lại thiện duyên cho một người

Thành hay bại của một người trong cuộc đời rất nhiều khi chính là do cách đối nhân, thiện duyên hay ác duyên của người ấy quyết định. Bởi vậy, học cách đối nhân, nuôi dưỡng thiện duyên, tạo dựng được những mối nhân duyên tốt đẹp chính là có được một loại tài phú lớn lao trong cuộc đời. 

🔻 1. Đối với đàn ông, đừng quên thể diện cho họ

Điều mà một người đàn ông coi trọng nhất thường chính là thể diện. Vì vậy khi đối đãi với đàn ông, nhất định phải suy nghĩ cho đối phương, cần phải giữ thể diện cho họ.

Trong cuộc sống, chúng ta không khó để bắt gặp những người vợ vì không giữ thể diện cho chồng của mình trước mặt đám đông, dần dần khiến cho tình cảm vợ chồng bị nhạt nhòa, kéo theo nhiều vấn đề không hay về gia đình.

Ngày nay rất nhiều bạn bè chơi thân với nhau thường có thói quen bông đùa, vạch trần khuyết điểm của đối phương trước đám đông, có lẽ họ sẽ cảm thấy thích thú khi làm điều này. Nhưng hành động như vậy thật không sáng suốt, nhẹ thì khiến người khác xấu hổ, nặng thì chính là đã đắc tội với người ta.

🔻 2. Đối với phụ nữ, đừng quên cảm xúc của họ

Khi đứng trước một người phụ nữ, không nên chỉ để tâm đến việc giảng giải đạo lý cho họ, điều quan trọng cần chú ý hơn đó chính là cảm xúc của họ. Gia đình vốn dĩ không phải là nơi để giảng đạo lý, vì vậy một người chồng thông minh đừng hơi một chút là lại giảng đạo lý.

Chỉ có người chồng không để ý đến cảm xúc của người vợ mới đôi co lý luận với vợ, mà kết cục cuối cùng là chỉ có thể đối diện với sự không hiểu lý lẽ của vợ. Vì vậy, khi cần góp ý, chỉ ra những điều chưa được của người vợ, người chồng nên lựa thời điểm, dùng thiện ý thì sẽ có tác dụng hơn.

🔻 3. Đối với người già, đừng xem nhẹ tự tôn của họ

Khi đối đãi với người già, hãy cố gắng để tâm đến lòng tự tôn của họ. Đứng trước người lớn tuổi phải giữ được sự khiêm nhường và cung kính cần có, đó là sự lễ phép.

Đối với một số người già mà nói, họ cho rằng những kinh nghiệm mà họ có được luôn nhiều hơn những người trẻ tuổi, nên có lẽ họ cũng có một chút cố chấp, một chút tự phụ, ôm khư khư ý kiến của mình, không nghe lời người khác nói. Gặp người già như vậy cho dù quan điểm bất đồng, cũng không nên tranh luận gay gắt, chỉ cần chúng ta lắng nghe và học hỏi những điều phù hợp thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp.

Khi chúng ta tập trung chú ý lắng nghe, mặc dù có thể bất đồng quan điểm, nhưng chắc chắn rằng những lời mà họ nói vẫn có nhiều điều đáng để chúng ta học tập và vận dụng.

🔻 4. Đối với cấp trên, giữ tôn nghiêm cho họ

Đối với cấp trên, một người biết đối nhân sẽ chú ý đến sự khác biệt về thân phận và chức vị. Họ hiểu rằng, cho dù là bàn bạc chuyện gì thì cũng phải giữ thái độ khiêm tốn, không làm tổn hại đến sự tôn nghiêm của cấp trên.

Cho dù biết rõ cấp trên có sai sót, khuyết điểm thì cũng không nên thẳng thắn vạch trần, mà nên lựa chọn thời gian địa điểm phù hợp để góp ý, nhắc nhở. Khi chúng ta cho người khác một đường lui thì cũng chính là một cách giữ thể diện cho họ.

Trong một tập thể, nếu một người có chút tài năng mà luôn cậy tài khinh người, coi thường người khác thì cuối cùng thông thường sẽ không được người khác tôn trọng, kết cục cũng không tốt đẹp, các mối quan hệ cũng dần dần mất đi.

🔻 5. Đối với người trẻ tuổi, đừng quên sự thẳng thắn của họ

Người trẻ tuổi nhiệt huyết tràn trề, nên họ thường rất thẳng thắn, nghĩ gì nói đấy, cử chỉ bộc trực, hành động mau lẹ. Điều này vừa là ưu điểm nhưng cũng là khuyết điểm của họ. Nếu chúng ta là những người đi trước, là những người anh người chị thì nên hiểu được tính cách này của họ mà đối đãi cho hợp lý.

Người trẻ tuổi là làn gió mới, tại một số việc thì họ là chủ lực, vì thế khi tương tác qua lại, cần tránh vòng vo, càng chân thành thì càng tốt. Hơn nữa đừng nên lúc nào cũng chỉ biết thuyết giáo, mà còn phải lắng nghe ý kiến của người trẻ tuổi. Nếu có thể làm được như vậy thì chắc chắn chúng ta sẽ tạo được một nhân duyên tốt đẹp với họ.

🔻 6. Đối với trẻ nhỏ, chớ quên sự khờ dại của chúng

Đối với trẻ nhỏ, đừng nên thường xuyên bộc lộ sự bất mãn của chúng ta với cuộc sống, xã hội, như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy thế giới của người lớn quá phức tạp và nhiều điều tiêu cực.

Trẻ nhỏ rất ngây thơ hồn nhiên, kinh nghiệm xã hội rõ ràng còn thiếu sót và non nớt, dù nói nhiều thì trẻ cũng khó mà hiểu hết được. Vì thế hãy để trẻ tận hưởng quãng thời gian tuổi thơ hạn hẹp, ngắn ngủi của mình. Cách tốt nhất để dạy trẻ chính là chúng ta hãy làm tấm gương tốt cho trẻ học theo.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m