Chuyển đến nội dung chính

7 quy tắc nhận biết phẩm hạnh của một người khi kết giao

 7 quy tắc nhận biết phẩm hạnh của một người khi kết giao

Người cao thượng có thể xem hết thảy mọi người đều là bạn, đều có thể đối xử thiện lương với họ. Nhưng một người chú ý tu dưỡng cũng phải biết trân quý sinh mệnh của mình, kết giao với những người có phẩm hạnh tốt, không thân cận với những người có phẩm hạnh xấu xa. Cổ nhân coi trọng việc kết giao, có những tiêu chuẩn kết giao thật khắt khe và cũng không kém phần trí tuệ.

🔻 1. Xem lễ của một người

Thời kỳ Chiến Quốc, Mạnh Tử đem “Nhân, nghĩa, lễ, trí” làm quy phạm đạo đức căn bản. Lễ là thể hiện của lòng khiêm tốn và trở thành một trong những đức hạnh được coi trọng của con người. Ông cho rằng, “lễ” là yếu tố khiến cho mỗi một người sang quý hay bần tiện, thậm chí dựa vào lễ có thể đạt được vị trí thích đáng trong xã hội.

Một người không có lễ nghĩa, không thực hành được những điều cơ bản như vậy thì chính là người có tố chất kém. Từ xưa đến nay, người tự mình làm thành được việc lớn, lưu danh muôn đười cũng thường là người hiểu biết lễ nghĩa, dù rơi vào hoàn cảnh nào cũng thủ được lễ.

Một người sau khi thành công, phát đạt, đạt được nhiều điều thì thường là tâm sẽ không giữ được vững, sẽ để lộ ra nhiều khía cạnh của nội tâm, đó là lúc dễ “thất lễ”. Lúc này, có thể nhìn vào ngôn hành cử chỉ của họ, xem có phải hay không là người khiêm tốn có lễ tiết, lễ phép, có tuân thủ hết thảy những quy tắc cơ bản hay không.

🔻 2. Xem đức của một người

Người xưa có câu: “Hậu đức tải vật” (đức dày có thể nâng đỡ được vạn vật), nói cách khác người có tài phú nhất định phải là người có đức dày. Hết thảy tài phú, danh dự, địa vị đều là những thứ bên ngoài, đức hạnh mới là căn bản, là cái gốc rễ của một người.

Trong việc tu dưỡng đức hạnh thì người xưa rất chú trọng tới chữ Hiếu. “Bách thiện hiếu vi tiên” (trăm việc thiện thì hiếu thảo đứng đầu), hiếu thảo với cha mẹ là thể hiện rõ nhất của đức hạnh. Suốt cuộc đời của mỗi người, điều thiện mà chúng ta gặp là rất nhiều, nhưng không gì sánh bằng chữ Hiếu. Một người dù thành đạt đến đâu đi nữa nhưng bất hiếu với cha mẹ thì không thể có hậu phúc.

🔻 3. Xem sự cần kiệm của một người

Muốn biết phẩm hạnh của một người ra sao, đặc biệt là sau khi họ giàu có, hãy nhìn vào cách họ ứng xử với tài phú như thế nào: tiêu tiền cho ai, tiêu tiền vào những nơi nào, có phung phí xa hoa hay không. Nếu như một người sau khi giàu có rồi mà vẫn bảo trì được bản tính cần kiệm thì đó là người có phẩm hạnh rất tốt.

🔻 4. Xem mức độ thành tín của một người

Muốn biết một người có thành tín hay không, hãy quan sát lời nói và hành động của họ. Nếu một người chỉ nói mà không làm tức là chỉ nói suông, nói mạnh miệng mà không có hành động thực tế. Nếu một người nói nhiều mà làm ít thì là người không trung thực hoặc không tự hiểu được bản thân. Lời nói không đủ để chứng minh điều gì. Lời nói và việc làmsai biệt quá lớn thì nhân phẩm không tốt. Người như vậy cổ nhân khuyên nên tránh kết thân.

🔻 5. Xem nội tâm của một người

Muốn biết nội tâm của một người phải nhìn vào sở thích, hành vi của họ. Quan sát sở thích của một người, xem người này hằng ngày yêu thích gì, sẽ hiểu ra trong tâm họ chất chứa điều gì. Xem hành vi của một người cũng lại như thế, vì hành vi biểu hiện ra suy nghĩ.

🔻 6. Xem ý chí của một người

Người thời nay thường cho rằng người có nhiều tiền bạc của cải là người đáng kết giao, còn người không có tài sản gì trong tay thì không đáng. Nhưng người xa hoa, không có ý chí mới thực sự là người nghèo.

Nghèo không đáng sợ, mấu chốt là phải có quy tắc làm người, phải hiểu được cái gì có thể, cái gì không thể. Người nghèo nhưng có tầm nhìn cao xa, phù hợp với năng lực của mình, là người đáng quý.

🔻 7. Xem mức độ cao quý của một người

Muốn xem mức độ cao quý của một người, hãy nhìn vào cách người đó tiến cử người khác. Một người sau khi đã có địa vị cao sang, thì từ cách đối xử với người khác, trọng dụng hay giới thiệu người khác, có thể nhìn ra phẩm chất của họ.

Ngoài ra, một người không kiêu ngạo, không siểm nịnh, biết việc nào nên làm việc nào không nên cũng là người cao quý. Người quân tử luôn có một chuẩn tắc và nghiêm khắc với bản thân mình. Họ tuyệt đối không làm điều xằng bậy, không làm việc trái với đạo lý, gặp người quyền thế mà không xu nịnh, gặp người mạnh thì không sợ, gặp người yếu hơn mình thì không bắt nạt, tôn kính người lớn tuổi, che chở người nhỏ tuổi. Người thấp hèn thường tự đánh mất sự tôn nghiêm của bản thân mình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m