Chuyển đến nội dung chính

9 tố chất để một người an nhiên vượt qua sóng gió cuộc đời

 9 tố chất để một người an nhiên vượt qua sóng gió cuộc đời

Trong cuộc đời, những sự tình không vừa lòng, không như ý thực sự chiếm phần nhiều. Khi đối mặt với sóng gió cuộc đời, khó khăn khổ nạn, có người sẽ an nhiên tiếp tục bước đi và thành công, nhưng cũng có người lại suy sụp, rớt xuống, thậm chí là đánh mất bản thân mình. Xã hội hiện đại với đầy rẫy cám dỗ, xa hoa và trụy lạc lại càng khiến con người dễ dàng sa ngã hơn. Đứng trước những cám dỗ và sóng gió ấy, chỉ người tu dưỡng, người có bản lĩnh mới có thể vượt qua được.

🔻 1. Bảo trì tâm thái tích cực

Cổ nhân có câu: “Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”. Nhìn nhận một vấn đề là bi quan hay lạc quan, hạnh phúc hay khổ đau, giữ vững hay thả trôi theo dòng nước, tất cả đều là thuận theo trạng thái nội tâm của người ấy. Nội tâm của một người lại là thứ mà con người có thể khống chế, kiểm soát được.

Có câu nói như thế này: “Tôi không thể thay đổi hướng gió, nhưng tôi có thể điều chỉnh những cánh buồm để đến được nơi tôi đã định”. Cho nên tinh thần và tâm thái tích cực là tài phú của con người.

🔻 2. Bảo trì thể trạng khỏe mạnh

Danh y đời Minh là Mặc Mật Trai đã đưa ra thuyết dưỡng sinh để bảo trì thân thể, gồm có 4 điều là: “Nhất viết quả dục, nhị viết thận động, tam viết pháp thì, tứ viết lại nhanh”, nghĩa là thứ nhất phải từ bỏ các ham muốn, thứ hai là vận động đúng mức, thứ ba là sinh hoạt điều độ, thứ tư mới là chữa bệnh.

Điều này cho thấy rằng để bảo trì sức khỏe thì điều quan trọng nhất là tinh thần, ý thức cần phải “khỏe”. Có câu nói rằng “7 phần tinh thần 3 phần bệnh”, nghĩa là con người mắc bệnh thì điều chủ yếu nhất khiến bệnh trở nặng là do tinh thần.

Lòng người thật vô cùng kỳ lạ, khi chúng ta làm bất kể việc gì không tốt thì trong lòng sẽ thấy bất an, không vui vẻ nổi, nội tâm cũng không thoải mái. “Bất an, không thoải mái” này không phải là đối với người khác mà là đối với chính bản thân mình. Đây cũng chính là một nhân tố khiến cho thân thể không khỏe mạnh.

🔻 3. Sống hòa thuận

Giữa người với người, giữa quốc gia với quốc gia đều phải coi trọng sự hòa thuận, giữa con người và tự nhiên cũng cần coi trọng hòa thuận. “Hòa” đối với một người mà nói, chính là lòng dạ khoáng đạt, nhu cương thích hợp; đối với một quần thể mà nói chính là chung sống an ổn lẫn nhau.

Giữa người với người, để giữ được sự hòa thuận này thì cần đối đãi với nhau khoan dung, tuy nhiên phải giữ vững nguyên tắc của bản thân. Nho gia giảng: “Quân tử hòa mà không đồng”, “Quân tử thành nhân chi mỹ, bất thành nhân chi ác.” Người cao thượng tuy hòa ái nhưng không đánh mất chuẩn tắc, chỉ thành toàn cho điều tốt đẹp, không hỗ trợ cho chuyện ác của người khác. Đối với hảo sự của người khác, cần ủng hộ và tán dương. Đối với việc xấu của người khác, không mừng thầm hay thậm chí “dậu đổ bìm leo”, đãi người khoan dung, nhân hậu, thiện lương.

Người luôn chân thành đối đãi với người khác thì cuối cùng cũng nhận được lợi ích, giúp đỡ người khác kỳ thực cuối cùng cũng là giúp chính bản thân mình.

🔻 4. Vượt trên sợ hãi

Đời người có rất nhiều nỗi sợ hãi: sợ nghèo khổ, sợ lộ khuyết điểm, sợ bệnh tật, sợ mất đi tình thân, sợ già, sợ chết… Người bị sợ hãi ăn mòn thì sẽ không thể cảm nhận được niềm hạnh phúc thực sự.

Đời người nên thuận theo duyên, đừng cưỡng cầu, sợ hãi mất đi thứ này, mất đi thứ kia, thuận theo duyên là một loại cảnh giới cao thượng. Người có tu dưỡng cao tuyệt có thể vì chính nghĩa, vì lương tri mà quên đi cả sinh tử, bước một bước là vượt qua sóng gió cuộc đời, đây là những tấm gương được người đời tôn kính nhất.

🔻 5. Giữ vững hy vọng

Hy vọng chính là người dẫn đường tốt nhất cho trạng thái nội tâm của con người. Hy vọng cũng chính là nền móng sâu lắng nhất của sự vui vẻ, khoái hoạt.

Nếu trong cuộc đời, gặp phải những bất trắc, những khó khăn, hãy đừng quên hy vọng. Bởi vì, chỉ cần lựa chọn được con đường đúng đắn, cố gắng kiên trì thì tương lai nhất định sẽ có chuyển biến.

🔻 6. Kiên trì tín niệm

Tín niệm là một loại sức mạnh. Nó giúp con người kiên trì đi đến cuối cùng con đường mà mình đã lựa chọn. Người không có tín niệm thì rất khó vượt qua thử thách, sóng gió của cuộc đời.

Đức tin lại càng là một nguồn năng lượng lớn lao phi thường. Đức tin chân chính sẽ cho phép con người chịu đựng những gian khổ tưởng chừng không thể vượt qua trong cuộc hành trình nhân sinh của mình.

🔻 7. Mở lòng chia sẻ

Người ta vẫn thường nói rằng niềm vui, niềm hạnh phúc khi được chia sẻ thì sẽ nhân lên, nỗi buồn khi được chia sẻ thì sẽ vơi đi một nửa. Chia sẻ chính là con đường khiến mọi người xích lại gần nhau hơn, là một loại hạnh phúc thực sự.

Việc chia sẻ giữa người với người không chỉ dừng lại ở chỗ khi bản thân có chuyện vui buồn, mà con người cũng cần đồng cảm với niềm vui, nỗi đau hay mất mát mà người khác trải qua. Điều này cần sự dũng cảm, lòng trắc ẩn, nhưng khi đã thực hiện đúng rồi thì con người ta sẽ cảm thấy bản thân bao dung và rộng lớn.

🔻 8. Chuyên tâm với công việc

Cổ nhân có câu: “Thiên đạo thù cần”,  ý nói đạo Trời ban thưởng cho người cần cù, chăm chỉ. Đời người có được phải có mất, có bỏ công sức ra thì mới có hồi báo, đây là đạo lý bất biến. Người lười nhác chỉ muốn “ngồi mát ăn bát vàng” thì nhất định không thể có được thành tựu trong đời. Cho dù họ có thể đạt được chút lợi ích hay danh vọng thì cũng chỉ là nhất thời ngắn ngủi mà thôi.

Một người có thể có điều kiện ban đầu không thuận lợi, sinh ra đã không thông minh bẩm sinh… nhưng người đó vẫn có thể dựa vào sự cố gắng, siêng năng cần cù của mình mà đạt được những thành tựu đáng kể, đáng khâm phục, dù đó có thể không phải thành tựu cao nhất.

🔻 9. Nghiêm khắc với bản thân

Người có thể tự khắc chế bản thân, soi xét mọi hành vi, lời nói của bản thân mình thì sẽ không dễ phạm sai lầm. Khi gặp hoàn cảnh khó khăn, gặp thử thách, họ sẽ không dễ dàng đánh mất bản thân mình.

Người nắm chắc bản thân có thể thẳng thắn đối mặt với chính mình, có thể dùng tâm thuần khiết để đối đãi với người khác, hiệp nghĩa khi kết giao bạn bè, giữ được lòng chính trực không thiên vị, hiên ngang như cây trúc. Người ấy khi đối mặt với sự hấp dẫn muôn hình muôn vẻ, đối mặt với sóng gió cuộc đời thì tâm không động, mắt không say, miệng không tham.

Người có thể tự khắc chế bản thân trong mọi hành vi, lời nói thì chính là đang trong quá trình tu dưỡng bản thân mình, đưa tâm tính đạt đến cảnh giới cao hơn. Người như vậy họ sẽ không bị những khó khăn, sóng gió trước mắt làm trượt ngã. Trái lại, họ có thể lợi dụng những khó khăn đó làm hoàn cảnh tu dưỡng bản thân mình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m