Chuyển đến nội dung chính

Ngẫm chuyện người vận khí tốt, người vận khí xấu

 Ngẫm chuyện người vận khí tốt, người vận khí xấu

Trong cuộc sống, khi gặp lúc thất bại, thoái chí nản lòng, người ta thường than thân trách phận rằng: Vì sao số phận của mình lại hẩm hiu như vậy? Tại sao mình lại không được may mắn bằng người khác? Nhưng trong đại đa số trường hợp, vận khí tốt xấu không phải chỉ là do số phận mà còn là do tự bản thân mình.

Xưa kia, Tể tướng Tiêu Tử Lương triều nhà Lương từng hỏi Phạm Chẩn: “Cớ sao có người sinh ra đã có vận khí tốt, giàu sang phú quý, có người lại có vận khí kém, nghèo hèn?”

Phạm Chẩn trả lời ý tứ rằng: “Vận khí của một người giống như chiếc lá cây bị gió thổi bay, có chiếc được gió thổi bay đến rơi xuống một tấm đệm, có chiếc lại rơi xuống bùn lầy.”

Cách nói của Phạm Chẩn vẫn luôn được nhiều người công nhận. Nhưng kỳ thực, một người nếu như cả đời đều cảm thấy bản thân ở vào tình cảnh xấu, cảm thấy khó khăn khổ sở chất chồng, không may mắn, thì người ấy đã bị chính tâm lý của mình cầm tù rồi.

Các cụ già từng trải có thể chiêm nghiệm được rằng hành vi của một người sẽ cho thấy tương lai của người ấy, hơn nữa thường thường là chuẩn xác. Phật gia cũng cho rằng cảnh ngộ của một người là có nhân quả, do nghiệp và đức của người ấy quyết định, vậy nên Phật gia giảng Thiện, dùng cái Thiện để đối xử với mâu thuẫn, lấy thiện tâm mà xem xét hoàn cảnh bản thân, như vậy sẽ có thể thấu hiểu ý nghĩa nhân sinh, cảm thấy hạnh phúc và tự tại.

Con người trong xã hội hiện đại thì điểm yếu lớn nhất chính là “vị kỷ”. Chính vì “vị kỷ” nên mới thường xuyên thấy bản thân kém may mắn, mới thường xuyên thấy người may, ta rủi…

Thời cấp ba, tôi học ở một phòng học cao tầng. Cửa ra vào phòng học có hai cánh lớn. Mùa đông, gió chỉ thổi qua một cái là ai nấy đều lạnh buốt. Ngồi cạnh cánh cửa ra vào là một bạn nam mới chuyển đến. Mỗi lần có bạn quên không đóng cửa, bạn nam ấy lại đứng dậy khẽ đóng cửa lại. Lâu dần, động tác ấy trở thành thói quen, và thế là mỗi ngày bạn ấy phải đứng lên rất nhiều lần để đóng cửa cho mọi người đỡ lạnh.

Về sau này, bạn nam ấy dán lên cánh cửa tờ giấy có ghi dòng chữ: “Xin hãy tiện tay đóng cửa!” Nhưng kết quả là vẫn có người quên không đóng cửa.

Bạn nam ấy lại thay tờ giấy đó bằng một tờ giấy to hơn. Thời gian đầu, cách làm này rất hữu hiệu, nhưng không lâu sau thì mọi việc lại diễn ra như cũ. Luôn có người, cho dù là có nhắc nhở như thế nào đi nữa, cũng vẫn cứ quên không đóng cửa lại.

Sau này tôi mới hiểu rằng, trong cuộc sống, quả thực có một số người làm việc gì cũng luôn luôn suy nghĩ, cân nhắc cho người khác, hiểu được làm như thế nào để tiết kiệm được tâm trí và thời gian cho đối phương. Nhưng trái lại, có một số người lại hoàn toàn không hiểu, cũng không để ý.

Kỳ thực, có những người không phải là thật sự không hiểu mà là bởi vì ích kỷ nên mới “không hiểu”. Bởi vì ích kỷ, cho nên người ta không muốn cố gắng vì người khác. Họ khiến người khác phải mất thêm chút sức lực, mất thêm chút thời gian, thậm chí mang đến phiền toái cho người khác chính từ sự “vị kỷ” của họ. Khi cùng người khác làm việc, nếu một số việc không có sự phân chia rõ ràng, họ liền cho rằng việc đó không thuộc về bản thân mình. Rất nhiều sự tình là nhỏ nhặt, nhưng chính bởi vì là việc nhỏ mới càng dễ dàng bộc lộ rõ ra tính cách, nhân phẩm, đạo đức riêng của mỗi người.

Người ích kỷ nhiều khi không phải người kém thông minh, thậm chí nhiều người trong số họ là người rất khôn khéo. Nhưng người ích kỷ thông thường không bao giờ muốn chịu thiệt về mình. Họ thậm chí luôn cảm thấy bản thân là người thiệt thòi, luôn than vãn, luôn nói bản thân vận khí không tốt.

Người “vị kỷ” như vậy người khác tự nhiên sẽ không muốn có quan hệ gì với họ nữa, không muốn hợp tác, không muốn làm bạn, không muốn trao cho họ cơ hội… Ở bên họ cũng sẽ chỉ là những người “buộc phải chịu đựng”, hoặc là những người lợi dụng họ mà thôi.

Cổ nhân giảng: “Chịu thiệt là phúc”. Chịu thiệt cũng không phải là chuyện gì xấu cả, bởi vì khi bạn đối xử tốt với người khác thì chính là đang tích phúc khí cho mình, cuối cùng cũng sẽ được đền đáp thỏa đáng. Người xưa có câu: “Tích thiện chi gia, tất hữu dư khánh”, nhà nào tích luỹ điều thiện thì tất có thừa phúc. Cái Thiện tất nhiên còn có rất nhiều ý nghĩa sâu xa, nhưng một ý nghĩa dễ cảm thụ nhất chính là biết suy nghĩ cho người khác, biết vì người khác.

Trên thực tế, cơ hội, duyên phận, vận khí tốt xấu của một người chính là do nhân quả của tự bản thân người ấy. “Gió thổi lá bay”, xem ra là chuyện ngẫu nhiên thôi, nhưng thế gian này không có điều gì là không có quy luật của nó. Đạo mà Đạo gia bàn, Pháp mà Phật gia giảng, thậm chí vật lý học trong khoa học hiện đại, tất cả đều là thể hiện của các quy luật chi phối vũ trụ này. Thế nên những chuyện là “tự nhiên”, là “ngẫu nhiên”, xét đến cùng đều là có lý do của nó.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m