Chuyển đến nội dung chính

Nước sâu thì chảy chậm, nói thận trọng mới là người khôn ngoan: 12 điều quyết định thành - bại trong đời nhờ bản lĩnh uốn lưỡi, đừng quên "miệng vàng lời ngọc"

 Nước sâu thì chảy chậm, nói thận trọng mới là người khôn ngoan: 12 điều quyết định thành - bại trong đời nhờ bản lĩnh uốn lưỡi, đừng quên "miệng vàng lời ngọc"

Một lời nói cũng có thể mang đến sức mạnh để quyết định sự nghiệp thành bại, vận mệnh giàu nghèo.

"Thủy thâm tắc lưu hoãn" là có ý nói rằng, nước càng sâu thì chảy càng chậm. Trên mặt nước cho dù gió thổi làm sóng trào dâng cuồn cuộn nhưng những dòng nước ở bên dưới sâu vẫn luôn duy trì tốc độ chảy chậm rãi, thong dong.

Mà "Nhân quý tắc ngữ trì" ý nói rằng, người sang quý thì lời nói thường chậm rãi, hơn nữa còn không dễ dàng tỏ thái độ, không dễ dàng kết luận, thận trọng từ lời nói đến việc làm. Làm người gặp phải chuyện lo lắng, việc khó khăn thì đều phải bảo trì một tâm thái bình tĩnh và tường hòa. Nói chuyện chậm rãi một chút thật sự có thể giúp chúng ta tránh được rất nhiều tai họa và sai lầm không đáng có.

"Động" và "tĩnh", "nhanh" và "chậm" là thuộc về lý tương sinh tương khắc, trời đất vì có chúng mà trở nên cân bằng. "Động" sẽ khiến tiêu vong xảy ra nhanh hơn, "tĩnh" mới có thể lâu dài, cho nên người xưa mới giảng rằng "tĩnh lặng mới có thể đi xa".

Cho dù thông minh, giàu có hay bản lĩnh đến mấy mà tâm không an tĩnh, lời không trí tuệ thì vẫn khó có thể thành công. Nói là một loại năng lực nhưng không nói chính là một loại khôn ngoan. Chính vì vậy, hãy nhớ kỹ 12 điều quan trọng trong nghệ thuật giao tiếp sau đây:

🔻 1. Việc gấp, nói từ từ

Khi gặp chuyện gấp, nếu chúng ta hành xử tỉnh táo bình tĩnh, suy nghĩ rõ ràng thì mới có thể để lại một hình tượng trưởng thành chững chạc, không bốc đồng và thiếu ổn định trong mắt người khác, từ đó làm gia tăng mức độ và khả năng tin tưởng của đối phương.

🔻 2. Việc nhỏ, nói hài hước

Những chuyện nhỏ không đáng xé ra to, đặc biệt trong trường hợp muốn nhắc nhở thiện chí thì nên dùng giọng điệu hài hước, pha chút bông đùa để nói ra, vừa không làm người nghe cảm thấy mất mặt, giúp họ dễ dàng chấp nhận sự giúp đỡ của chúng ta hơn, vừa có thể tạo điều kiện xây dựng quan hệ thân mật giữa cả hai.

🔻 3. Việc chưa chắc chắn, nói thận trọng

Với những việc mà chúng ta không thể chắc chắn 100% hoàn thành tốt đẹp, tốt nhất hãy nói ra một cách thận trọng và nghiêm túc về khả năng của mình để đem lại cảm giác đáng tin chứ không phải hình tượng một kẻ đạo đức giả, không dám nhận việc.

🔻 4. Việc chưa xảy ra, đừng nói trước

Những người đáng ghét nhất chính là kẻ cố tình sinh sự, gây chuyện vì những điều còn chưa xảy ra mà chỉ dựa trên sự phỏng đoán và những lời đồn đoán lung tung. Nếu bạn biết giữ im lặng và kín miệng trước những những trường hợp ấy, người ngoài nhìn vào có thể đánh giá sự trưởng thành, năng lực tu dưỡng đại biểu cho tinh thần trách nhiệm và nhân phẩm tốt đẹp của chính bạn.

🔻 5. Việc không làm được, đừng nói lung tung

Như người ta thường nói: "Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe". Đừng tùy tiện hứa hẹn những gì mình không thể làm nếu không muốn trở thành kẻ bất tín. Đừng nói lung tung sẽ khiến người nghe cảm thấy bạn là người "nhất ngôn cửu đỉnh, đã nói là làm" và tạo dựng niềm tin vững chắc trong lòng người ta.

🔻 6. Điều hại người khác, không thể nói

Đừng bao giờ dùng lời nói của mình để cố tình nhắm vào, gây tổn thương người khác, cho dù đó là người xa lạ hay thân thiết. Điều này sẽ thể hiện tính cách thiện lương, nhân phẩm tốt đẹp của bạn, giúp duy trì mối quan hệ đôi bên.

🔻 7. Chuyện buồn, đừng có gặp ai cũng nói

Khi gặp vấn đề đau khổ, chúng ta đều có mong muốn được trò chuyện, được sẻ chia, nhưng bạn cần biết cách chọn mặt gửi lời chứ không phải gặp ai cũng nói. Một người không đủ thân thiết phải nghe chuyện buồn của bạn dễ cảm thấy áp lực về tâm lý, không muốn nói chuyện, thậm chí là dần dần xa lánh bạn. Đồng thời, than vãn kể lể quá nhiều sẽ biến bạn thành một nguồn năng lượng tiêu cực trong mắt những người xung quanh.

🔻 8. Chuyện của người khác, đừng đưa chuyện

Hãy giữ khoảng cách an toàn vừa đủ để đảm bảo sự riêng tư cho mọi người xung quanh. Đừng tùy tiện phán xét và lan truyền những vấn đề của người khác để tránh gây ra những mâu thuẫn không đáng có.

🔻 9. Chuyện của chính mình, nghe người khác nói

Với những vấn đề của bản thân, đừng quên tham khảo cái nhìn khách quan từ người khác và chân thành lắng nghe ý kiến của họ. Hành động của bạn có thể đem lại ấn tượng khiêm tốn, biết tiếp thu và hiểu lý lẽ cho những người xung quanh.

🔻 10. Chuyện của người lớn, nghe nhiều nói ít

Người lớn tuổi thường không thích bị áp đặt, kiểm soát hay bị người khác chỉ đạo mình phải làm gì. Nếu chúng ta nói nhiều hoặc liên tục nhận xét họ nên làm gì, không nên làm gì, những người lớn tuổi sẽ cảm thấy bạn không tôn trọng họ. Thay vào đó, hãy yên lặng lắng nghe và đúc rút ra kinh nghiệm từ những bài học từng trải quý giá của các trưởng bối xung quanh.

🔻 11. Chuyện vợ chồng, hãy nói cùng nhau

Giữa chồng và vợ, điều đáng sợ nhất là sự yên lặng. Không trao đổi, không giao tiếp và thảo luận sẽ khiến tình cảm đôi bên hao mòn nhanh chóng, thiếu sự thấu hiểu, dễ nảy sinh xung đột. Tới lúc đó, hai bên lại không ngừng đổ lỗi, chỉ trích lẫn nhau. Vì vậy, trong ngày thường, hãy cùng nhau thương lượng, giải quyết mọi vấn đề trong gia đình.

🔻 12. Chuyện của con trẻ, nói dần dần

Bất cứ đứa trẻ nào cũng có thời kỳ thay đổi, trở nên nổi loạn và khó kiểm soát hơn. Nếu cha mẹ biết giữ thái độ nhẹ nhàng và kiên định để từ từ khuyên bảo thì mới có thể thuyết phục trẻ hiểu rõ đúng sai thị phi. Ngược lại, một mực áp đặt hoặc dùng thái độ cưỡng ép để bắt trẻ nghe lời sẽ chỉ làm phản tác dụng.

Có thể thấy rằng, chẳng phải tự nhiên mà người xưa có câu "Miệng vàng lời ngọc". Mỗi tiếng nói ra phải có trí tuệ, có tu dưỡng, phải chú ý tránh làm tổn thương người khác, thất đức, đánh mất niềm tin của mọi người xung quanh. Đôi khi, chỉ một lời nói cũng có thể quyết định thành - bại đời người.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn