Chuyển đến nội dung chính

Sống giản dị sẽ giúp bản thân tránh tổn thất phúc báo

 Sống giản dị sẽ giúp bản thân tránh tổn thất phúc báo

Cổ nhân có câu: “Đức bất phối vị, tất hữu tai ương”, nghĩa là Đức không xứng với địa vị, ắt sẽ gặp tai ương. Mọi tài phú mà chúng ta có được, cổ nhân đều dùng một chữ để biểu đạt, gọi nó là “vật”… Chỉ khi có hậu đức mới có thể hưởng phúc báo, mới có thể gánh vác vạn vật. Một chiếc bàn có thể chịu được tải trọng 10kg, nếu chúng ta đặt lên đó 15kg, 20kg, 50kg, thì có thể sẽ khiến chiếc bàn bị hỏng mất.

Mọi thứ trên đời như tiền bạc, quyền lực, danh vọng đều là phúc báo đến từ sự tích luỹ của chúng ta. Do vậy cần biết trân quý, đừng tuỳ tiện lãng phí. Cổ nhân cũng có câu: “Quân tử ái tài, thủ chi hữu đạo”, ý rằng người quân tử yêu mến tài vật, nhưng chỉ lấy những thứ hợp với Đạo. Đạo ở đây vô cùng quan trọng.

Một thương nhân muốn có được nhiều tiền hơn, đã dùng những thủ đoạn phi pháp để kiếm tiền một cách nhanh chóng. Nhưng chính vì vậy mà cuối cùng ông ta phải ngồi tù. Điều này chẳng phải là ông ấy đang tự rước hoạ vào thân hay sao? Chắc hẳn mọi người cũng không hiếm gặp những chuyện như vậy. Bởi lẽ đức hạnh và tài sản, đãi ngộ, phúc báo của người ta là không tương xứng.

Nếu không hành đức, nhưng lại muốn hưởng phúc, muốn đi xe sang, ở nhà cao cửa rộng, ăn những món ngon, dùng những thứ tốt, kỳ thực làm vậy là đang hao tổn phúc báo của mình. Tiếc rằng có những người mải mê theo đuổi lợi danh, vì muốn nổi danh phát tài mà không từ bất kỳ giá nào, vì ham tiền mà bất chấp mọi thủ đoạn.

Trong xã hội hiện đại này, không thiếu những trường hợp gia đình và trường học dạy con người ta cách hưởng lợi, cách làm giàu, cách tránh mọi thua thiệt. Điều này rồi sẽ vô tình làm hao tổn phúc báo của bản thân con trẻ. Rất nhiều bậc cha mẹ nuông chiều con cái quá mức, sớm đã vi phạm lẽ thường này. Càng yêu chiều, thì con cái càng dễ gặp tai hoạ, càng dễ hao phúc tổn thọ.

Khi nhìn thấy những chủ doanh nghiệp giàu có đang hưởng thụ một cuộc sống dư dả, thoải mái, liệu có bao giờ thay vì muốn như họ, bạn lại nghĩ rằng, họ cần phải có phúc báo lớn như thế nào nên ngày nay mới có thể yên ổn ngồi vào vị trí đó hay không?

Vậy nên với cá nhân mà nói, ăn uống đơn giản, sống giản dị sẽ giúp bản thân tránh tổn thất phúc báo, cũng là tiền đề để hướng tới những mục tiêu cao hơn. Khi hiểu được đạo lý này, tự nhiên chúng ta cũng sẽ hiểu được điều gì thực sự tốt cho bản thân mình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m