Chuyển đến nội dung chính

Người có ba đặc điểm này nội tâm sẽ vô cùng mạnh mẽ

Người có ba đặc điểm này nội tâm sẽ vô cùng mạnh mẽ

Một người nội tâm mạnh mẽ chính là đã hiểu được sự thâm sâu của thiên mệnh, có thể dưỡng thành tính nhẫn nại đối với thời vận, cuối cùng có thể bước đi nhẹ nhàng, tĩnh lặng như mặt nước điềm nhiên.

Khổng Tử có lần cùng đệ tử đàm luận về cái dũng ở thế gian, ông nói: “Biết rằng khốn cùng là định mệnh, biết rằng hanh thông là do gặp thời, lâm đại nạn mà không sợ hãi, đó là cái dũng của thánh nhân”.

🔻 1. Nỗ lực hết mình, hiểu biết thiên mệnh

Nội tâm mạnh mẽ, suy cho cùng là dám đối diện với sự thật, khi gặp chuyện thì có khả năng dồn hết sức đối phó, nhưng vì hiểu thiên mệnh nên sẽ biết tiết chế.

Trong “Luận Ngữ . Nghiêu Viết” có nói: “Không hiểu mệnh trời, biết lấy gì để làm người quân tử”. Thiên mệnh – bất luận là chủ trương xuất thế gian của Đạo gia hoặc là nhấn mạnh nhập thế gian của Nho gia, đều không hẹn mà cùng coi đó là tuyệt học cao nhất để tôn sùng. 

Khổng Tử thường nói “50 tuổi biết thiên mệnh” ý là đến 50 tuổi, sau khi nếm đủ khổ thế gian, biết có cái nên làm, có cái không nên làm, đồng thời khích lệ mọi người nên hiểu thiên mệnh mà hành sự, không nên mạo hiểm cưỡng cầu.

Trong “Trung Dung” có đề cập: “Quân tử cư xử bình dị để chờ mệnh trời, tiểu nhân mạo hiểm để cầu may”, người quân tử có thể thành đại sự, đa số đều chọn địa vị khiêm tốn, an tâm, chờ thiên mệnh đến; mà tiểu nhân thì lại mạo hiểm mà đòi hỏi quá đáng, không an phận với lợi ích sẵn có, cuối cùng không đạt được gì. 

Con người đối diện với khốn cảnh sở dĩ có tâm trạng sợ hãi, chủ yếu là vì có yêu cầu quá xa vời hoặc sợ hãi mất gì đó. Khổng Tử đã vì mọi người mà giảng ra một phương thức để sửa tâm, chính là “Tận nhân lực – tri thiên mệnh”.

Câu này có ý rằng trong mọi hoàn cảnh, khi đã cố gắng hết mức thì mới hiểu ra rằng những gì thuộc về mình sẽ thuộc về mình, còn những gì đã không thuộc về mình thì có làm bất cứ điều gì cũng vuột khỏi tầm tay, đó là thiên mệnh đã định. 

Tuy làm việc nỗ lực, nhưng không hi vọng kết quả, mặc dù hăng hái đến quên ăn quên ngủ, nhưng sớm đã xem nhẹ vinh nhục, đến lúc hiểu ra thời thế thì thấy thật vi diệu.

🔻 2. Thuận theo thiên mệnh, chờ đợi thời vận

Cổ nhân lấy việc thành bại tổng kết lại thành ba điểm: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, mà thiên thời thường ở vị trí đầu tiên.

Một người có nội tâm mạnh mẽ thường là người có tầm nhìn xa, họ sở dĩ có thể nhẫn chịu, yên lặng nhất thời, chủ yếu là vì họ tin tưởng vào một thời điểm nào đó sẽ có một hoàn cảnh tốt đẹp hơn. 

Chỉ tiếc, lúc vận đến cũng không phải là chỉ trong một chốc một lát, tuyệt đại đa số người ta vì phải chờ đợi trong thời gian dài đằng đẵng, buồn chán, mà đánh mất sự dẻo dai, trở nên lo sợ được mất, sợ bóng sợ gió. 

Trong “Luận Ngữ. Tử Hãn”, Khổng Tử có một câu nổi tiếng “Tuế hàn nhiên hậu tri tùng bách chi hậu điêu dã”, ý rằng tới mùa đông lạnh mới biết cây tùng cây bách héo úa sau các loài cây khác. Ông muốn khuyên bảo thế nhân: Thường thường vào lúc gian nan nhất, kiên nhẫn mà sống qua được mới biết ai là người kiên cường. 

Nguồn gốc của nội tâm mạnh mẽ là ở chỗ có thể tin tưởng vào năng lực của chính mình, đương nhiên cũng không tránh khỏi nằm gai nếm mật nhưng biết nhẫn nại đợi thời vận. 

🔻 3. Hiểu ra thời vận, tâm ý điềm nhiên

Năm đó, Phạm Trọng Yêm trong “Nhạc Dương Lâu Ký” có viết câu danh ngôn được lưu truyền: “Không vì ngoại cảnh mà vui, không vì bản thân mà buồn”. 

Lúc đó ông đang phải đối mặt với giai đoạn thảm hại nhất trong đời – bị giáng chức xuống Đặng Châu, Hà Nam, nhưng từ trong bát tự của ông lại nhìn không ra một chút hoàn cảnh khốn đốn nào, ngược lại có thể đọc ra được nội tâm mạnh mẽ không chê vào đâu được của Phạm Công.

Những bậc chí sĩ qua các triều đại, phàm có nội tâm khoáng đạt, tấm lòng quảng đại, đều không ngoại lệ mà có một phần siêu thoát, tự nhiên, điềm đạm ở trong lòng. Từ Trang Tử vào thời Xuân Thu Chiến Quốc, Bách Lý Hề đến Đào Tiềm thời Ngụy Tấn, rồi đến Tô Thức thời Đường Tống, Bạch Cư Dị, thậm chí đến Hồ Thích thời cận đại.

Cuộc đời của bọn họ không nhiều thì ít cũng phải trải qua những giai đoạn mây đen u tối, nhưng mà đúng là “Không vì ngoại cảnh mà vui, không vì bản thân mà buồn”, bọn họ cuối cùng cũng như ngọn nến được thắp sáng lên. 

Trong lòng điềm nhiên là sự tiêu diêu mà Đạo gia thường nói đến, là tính không trong kinh sách Phật gia, cũng là thể hiện sự tu dưỡng của bản thân, giúp người ta đạt đến cảnh giới tư tưởng cao nhất.

Sống trên đời, không thể mong mọi chuyện đều vừa ý, đâu đâu cũng bình yên. Thời điểm bạn đang bước đi trong mưa bão, nếu có thể hãy nhớ tới lời nói này của Khổng Tử: “Nội tâm mạnh mẽ chân chính, không phải là dũng cảm đối đầu với khó khăn mà là cứ thoải mái với thời thế, gặp đại nạn mà không sợ, đó mới là cái dũng của thánh nhân”. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m