Chuyển đến nội dung chính

Học cách tiếp nhận giúp ta trưởng thành

 Học cách tiếp nhận giúp ta trưởng thành

Đôi lúc trong cuộc sống, khi gặp phải một việc không như ý, nếu có thể thay đổi khía cạnh nhìn nhận, thay đổi quan niệm, người ta sẽ phát hiện ra rằng tương lai phía trước sẽ rộng mở và sáng sủa hơn mình tưởng. Bởi vì nhân sinh có đến 8, 9 phần là không như ý nguyện, nên nếu không thể học cách tiếp nhận những điều mà dòng đời xô đẩy đến thì người ta cũng không thể trưởng thành, không thể an yên.

Xưa có một người góa phụ bởi vì chống mới mất mà cảm thấy bi thương, tới bên bờ sông với mong muốn tìm đến cái chết. Có ông lái đó đi ngang qua, may mắn cứu được.

Sau khi người góa phụ đó tỉnh lại rồi, ông lái đò hỏi: “Tại sao lại muốn tìm đến cái chết?”

Người góa phụ nói: “Bởi vì chồng của tôi đột ngột chết nên tôi cũng không thể sống nổi.”

Ông lái đò hỏi: “Cô gả đi được bao lâu rồi?”

Người góa phụ trả lời: “Được 3 năm.”

Ông lái đò lại hỏi: “Lúc chưa gả đi, cô làm việc gì?”

Người góa phụ trả lời: “Tôi nhuộm vải trong thôn.”

Ông lái đò lại hỏi: “Khi ấy cuộc sống của cô thế nào?”

Người góa phụ trả lời: “Cũng hài lòng.”

Người lái đò lại hỏi: “Lúc đó cô chưa sống cùng chồng, tại sao vẫn có thể hài lòng vậy?”

Người góa phụ suy ngẫm và không nói gì. Ông lái đò khuyên nhủ: “Hãy tìm về bản thân khi đó đi, lúc đó cô một mình, chẳng phải cũng vẫn cảm thấy hạnh phúc sao?”

Kỳ thực trên thế gian này, người với người hiểu nhau là rất khó, biết được bản thân thì chỉ có chính mình. Dẫu rằng cần phải tiếp nhận, nhưng tiếp nhận ra sao thì chính bản thân phải học cách, phải tự hiểu ra. Tiếp nhận cả những oán trách, tiếp nhận cả những khổ đau, và đôi khi phải tiếp nhận cả những điều bản thân cho là bất công, ngang trái. Và nếu như không thể cải biến được hiện thực, thì hãy thay đổi góc độ nhìn nhận và học cách tiếp nhận hiện thực ấy.

Nếu tỉnh táo suy nghĩ một chút, người ta sẽ nhận ra rằng kỳ thực mỗi một loại bi thương trong cuộc sống, mỗi đắng cay hay thống khổ mà bản thân phải chịu đựng, đều là một nấc thang giúp con người ta trưởng thành. Mỗi phút giây ta sống trên đời đều là một loại phúc khí, bởi vậy đều nên quý trọng. Khi ta khóc vì không có giày để đi, hãy nhớ rằng còn có người không có chân để đứng.

Mỗi người đến bên ta đều là duyên phận. Người yêu thương cho ta sự ấm áp, cảm kích và trân trọng. Nhưng người không tốt với ta cũng đang giúp ta trưởng thành, cho ta những bài học bổ ích.

Cảm ơn người làm tổn thương ta, bởi họ đã tôi luyện ý chí của ta.

Cảm ơn người lừa dối ta, bởi họ đã tăng thêm kiến thức và sự hiểu biết cho ta.

Cảm ơn người bỏ rơi ta, bởi họ đã dạy cho ta biết thích ứng với sự tự lập.

Cảm ơn người làm ta trượt ngã, bởi họ đã giúp ta học cách đứng dậy và mạnh mẽ hơn.

Cảm ơn người trách cứ ta, bởi họ đã để tâm lượng của ta trở nên rộng mở.

Trong cuộc đời, mỗi người muốn đứng vững thì không thể không lựa chọn “tiếp nhận”, muốn tiếp bước thì không thể cự tuyệt “trưởng thành”. Người ta nói rằng, “tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”, chúng ta không thể thay đổi được thời tiết nhưng có thể điều chỉnh được tâm tình của bản thân, chuyển biến quan niệm, thay đổi chính mình.

Ta không thể thay đổi được dung mạo bản thân, nhưng ta có thể nở một nụ cười rạng rỡ.

Ta không thể đạt được mọi thứ, nhưng ta có thể tận sức tận trách trong mọi việc.

Ta không thể biết trước ngày mai, nhưng ta có thể sử dụng ngày hôm nay một cách thật hữu ích.

Ta không thể nắm giữ được chiều dài sinh mệnh, nhưng ta có thể thăng hoa được chiều cao của nhân sinh.

Ta không thể xoay chuyển được thế giới nhưng ta có thể thay đổi bản thân. Ta không thể nắm vững được tương lai nhưng có thể thay đổi được nội tại. Ta không thể dừng bước dang dở, nhưng có thể thay đổi được hướng đi.

Bên trong mỗi người đều có những nỗi khổ riêng, hãy học được cách biết ơn, mở rộng lòng tiếp nhận, thuận theo tự nhiên và an bài của Trời đất, giữ vững thiện lương, nhớ rõ nguyên tắc nhân quả thiện ác, như vậy chúng ta sẽ sống được thản đãng và tự tại.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m