Chuyển đến nội dung chính

Thi tiên Lý Bạch: Trời sinh thân ta, ắt có chỗ dùng

 Thi tiên Lý Bạch: Trời sinh thân ta, ắt có chỗ dùng

Mặc dù trong cuộc sống vô thường này, rất nhiều khổ nạn khi quay đầu nhìn lại thì chẳng còn đáng kể gì, chỉ chớp mắt là vượt qua, nhưng cho dù hiểu được điều ấy thì đại đa số mọi người khi gặp cảnh khốn nguy đều không thể buông bỏ được những áp lực tinh thần trong nội tâm mình. Thế nhân thường sống một cách sầu lo, thậm chí có người liều mạng truy cầu tiền tài, liều mạng truy cầu chức tước, cuối cùng bị cuốn trong dòng chảy xã hội mà không nhận ra được ý nghĩa của nhân sinh, không nhận ra được nội hàm cao hơn của sinh mệnh. “Thiên sinh ngã tài tất hữu dụng, thiên kim tán tẫn hoàn phục lai”, Trời cao sinh thân ta, ban cho ta tài năng thì ắt sẽ dùng đến, nghìn vàng dù có mất đi rồi thì cũng sẽ quay trở lại với ta..

“Thiên sinh ngã tài tất hữu dụng, thiên kim tán tẫn hoàn phục lai”, hai câu thơ có khí phách hào sảng này đến từ bài thơ nổi tiếng “Tương tiến tửu” của thi tiên Lý Bạch. Trong thơ, Lý Bạch bàn rằng khi nào đắc ý thì hãy cứ nên hưởng thú vui đắc ý, chớ nên để chén vàng trống rỗng trước vầng trăng, Trời sinh ra ta, đã có tài thì ắt có dùng, còn như chuyện được mất, như danh lợi kia, chúng có là gì đâu?

Có lẽ ai ai cũng đã từng nghe đến Lý Bạch, thi nhân nổi tiếng thời thịnh Đường. Ông có vị trí quan trọng và tầm ảnh hưởng sâu rộng trong lịch sử phát triển của thi ca. Đặc điểm nổi bật của thơ Lý Bạch là sự tưởng tượng huyền diệu, biến hóa tự do, hình thành nên phong cách thơ hùng mạnh, đặc sắc, phóng khoáng tự nhiên. 

Câu danh ngôn “Trời sinh thân ta, ắt có chỗ dùng” trong bài thơ này cho thấy Lý Bạch dù bị cản trở trong chốn quan trường nhưng vẫn tràn ngập tin tưởng đối với bản thân, lạc quan đối với tương lai. Ông cho rằng tài năng của bản thân cuối cùng sẽ được phát huy, được thi triển, mặc cho số phận có nghiệt ngã ra sao. Đây là lời khẳng định thể hiện ra sức sống ngoan cường và khí chất hào sảng cao thượng của nhà thơ. Đồng thời, nó cũng khơi dậy tinh thần nghĩa hiệp của nhiều văn nhân mặc khách, thôi thúc mọi người phấn chấn hướng về phía trước, không sầu bi với những điều được mất trước mắt. 

Lịch sử xưa nay có rất nhiều Thánh hiền và vĩ nhân cho dù ở trong hoàn cảnh bần cùng, không quyền không thế nhưng cũng không bị sa ngã, đánh mất bản thân mình. Như Khổng Tử cả đời làm quan không được bao lâu, đi chu du khắp thiên hạ cũng không có minh quân tin dùng, cuối cùng về mở trường dạy học. Cuộc sống dù nghèo khó nhưng không thể diệt trừ được ý chí truyền Đạo của ông. Ông đã để lại cho đời sau quy phạm làm người và di sản văn hóa phong phú.

Bản thân Lý Bạch là người phóng khoáng, không màng danh lợi. Thời gian ông ra làm quan cũng rất ngắn. Nhưng ông để lại cho hậu thế những câu danh ngôn và những vần thơ bất hủ. Thi nhân điền viên Đào Uyên Minh lại càng xuất tục hơn, vì giữ phẩm giá thanh cao, ông thà từ quan chứ không chịu hạ mình trước tiểu nhân, không chịu khom lưng vì năm đấu gạo. Cảnh giới tư tưởng của vĩ nhân đã ở ngay trong chính khổ nạn mà thăng hoa.

Kỳ thực, con người sống trên đời thật khó mà ly khai khỏi tiền tài lợi ích. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng, một người cho dù có tích lũy được bao nhiêu tiền của đi nữa, khi rời khỏi thế gian thì một đồng cũng không mang theo được. Bởi vậy nếu theo đuổi đồng tiền một cách mù quáng thì người ta sẽ đánh mất đi ý nghĩa của sinh mệnh, giá trị của cuộc sống.

Cả Đạo gia, Phật gia và Nho gia đều cho rằng con người sống trên đời, quý nhất là ở chỗ tu đức. Ý nghĩa của cuộc sống nằm ở sự thăng hoa và trở về bản nguyên, gọi là phản bổn quy chân. Bởi vậy, có tiền bạc quyền thế cũng không phải là tiêu chí thành công của đời người. Một người cho dù cuộc đời không có tiền tài hoặc có ít tiền tài thì cũng chỉ khiến cuộc sống thực tế của họ trở nên khó khăn chứ không thể cản trở sự thăng hoa của sinh mệnh.

“Thiên sinh ngã tài tất hữu dụng”, cuộc đời của một người là thành công hay không cũng không phải là dựa vào tiền tài họ có được bao nhiêu hay quyền lực lớn nhỏ ra sao mà quyết định mà là ở chỗ cảnh giới tư tưởng của họ có thực sự được thăng hoa trong một kiếp sống hữu hạn này hay không. Một người nếu muốn sống một cách tiêu sái, phóng khoáng thì nhất định phải phá vỡ được sự trói buộc của tiền tài, không để bản thân bị tiền tài thao túng chi phối. Dùng tâm thái “Trời sinh thân ta ắt có chỗ dùng, nghìn vàng tán hết rồi lại đến” để đối mặt với áp lực cuộc sống, tích đức làm việc thiện, tu tâm dưỡng tính, nhân phẩm chân thành, tâm tính thiện lương cùng với tấm lòng khoan dung thì nhất định có thể tạo dựng một tương lai tốt đẹp cho chính bản thân mình. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m