Chuyển đến nội dung chính

8 nguyên tắc xử thế thuận theo tính cách của người đối diện

 8 nguyên tắc xử thế thuận theo tính cách của người đối diện

Trong cuộc sống chúng ta gặp rất nhiều kiểu người khác nhau, bất luận là ở phương diện công việc hay giao tiếp đều phải lựa chọn đối tượng và phương thức trao đổi phù hợp, có vậy mới có thể thu được hiệu quả mong muốn. Trong thiên “Tu thân”, sách Tuân Tử có đề ra 8 nguyên tắc xử thế thuận theo tính cách của người đối diện như sau.

🔻 “Người có tính khí nóng nảy cương trực thì phải dùng tâm bình khí hòa để thay đổi”

Người có tính cách nóng nảy đôi khi chỉ vì một việc rất nhỏ bé mà “nổi cơn tam bành”. Nếu như chúng ta không biết nhẫn nhịn với họ, mà lao vào cuộc cãi vã, thì chắc chắn sẽ chỉ phí hoài thời gian tranh luận, công việc cũng chẳng thể tiến triển lên được. Bình tâm tĩnh khí mà đối xử thì sẽ khiến cơn nóng giận của họ như bị dội một gáo nước lạnh, từ đó có thể kiềm chế người khác, giúp người khác trở lại trạng thái suy nghĩ bình thường.

🔻 “Người có cơ mưu thâm trầm thì phải dùng sự thẳng thắn trung trực để yêu cầu”

Người hay tính kế thường không chịu thiệt thòi và cũng không dễ chịu thiệt thòi. Nhược điểm này có thể sẽ khiến họ dùng những cách mưu lợi trước mắt, bỏ qua chữ tín để đoạt được sự thuận lợi dễ dàng trong công việc. Đây là cách làm lợi bất cập hại. Chính vì thế, với người như vậy cần phải uốn nắn họ, yêu cầu họ thẳng thắn đối đãi vấn đề, giúp họ thoát khỏi tâm lý mưu lợi.

🔻 “Người dũng mãnh ngang ngược thì dùng phương thức tuần tự tiệm tiến để khuyên bảo”

Có những việc thật sự cần người dũng mãnh để vượt qua khó khăn trắc trở. Tuy nhiên tính cách dũng mãnh đó đôi khi lại khiến họ bất cẩn, quên mất những chi tiết quan trọng. Công việc này họ chưa hoàn thiện đã ngang ngược nhảy sang công việc khác, không chịu nhìn nhận vấn đề. Chính vì vậy, cần biết kiếm chế họ theo phương thức làm dần dần từng bước một, khiến cho năng lực của họ không bị phân tán.

🔻 “Gặp người hẹp hòi, hãy mở rộng lòng”

Liều thuốc duy nhất cho bệnh hẹp hòi là làm sao có thể khiến cho người đó cảm động, khiến họ sẵn lòng rộng mở hơn. Tất nhiên đó là điều không dễ làm được, nhưng nếu biết cách giúp đỡ, nếu biết khoan dung với họ, cho họ thời gian để hiểu ra, thì họ sẽ dần dần thay đổi được tâm địa của mình.

🔻 “Người hành động hấp tấp thì dùng phương thức lấy tĩnh chế động để tiết chế”

Người ta có câu “nhanh nhẩu đoảng”, ý rằng hành động hấp tấp thường khiến kết quả công việc chẳng ra sao, lại phải mất công người khác làm lại. Chính vì thế, với người có tính cách hấp tấp, cần phải nghiêm khắc với họ, thậm chí một số việc là đến lúc mới nói ra. Có như vậy thì khi cần họ động, khi không cần thì họ cũng không có khả năng hấp tấp làm hỏng việc.

🔻 “Người tài năng thấp kém, thiếu tập trung thì dùng thầy giỏi bạn tốt để cải biến”

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, người tài không phải là điều dễ gặp. Muốn có nhiều người tài, thì tốt nhất là hãy đào tạo và nuôi dưỡng người ta, khiến người ta từ chưa biết thành biết, từ chưa giỏi thành giỏi, khéo léo cải biến, nâng cao những điểm tốt đẹp của người ta lên. Từ đó mới có thể khiến cho nhân tài không cạn kiệt.

🔻 “Người dễ lười biếng, tùy tiện, cam chịu, thì nên nói rõ tính nghiêm trọng của sự việc”

Lười biếng là một tính cách xấu của con người, lại thêm tùy tiện cam chịu thì có thể tưởng tượng được người đó sẽ ra sao. Người như vậy thường bỏ bê công việc, không kể gì đến hậu quả. Đó không phải là vô tư lự, mà là vô trách nhiệm. Nếu họ không hiểu một cách rõ ràng những hậu quả mà họ sẽ gặp phải thì họ sẽ không biết cố gắng nỗ lực. Với kiểu người này, điều quan trọng nhất là giúp họ khởi được tinh thần lên.

🔻 “Người thích chăm chăm vào mối lợi nhỏ thì dùng chí hướng cao xa để khích lệ”

Người hiện đại có một nhược điểm lớn, đó chính là rất nhiều người chỉ ham lợi nhỏ. Có rất nhiều chuyện mục ruỗng nhân tâm mà tựu chung lại chỉ là vì kiếm được thêm một chút tiền nhỏ. Từ nghèo khổ như người nông dân cũng vì thêm một vài đồng mà dùng thuốc trừ sâu vô tội vạ; đến giàu có như quan chức cũng vì nhét thêm một chút tiền tham nhũng mà bỏ qua cái hại môi trường, bỏ qua vấn nạn tài nguyên, khiến cho thế hệ tương lai bị đặt trong mối họa lớn.

Chí hướng cao xa không phải là việc trong năm nay chúng ta tăng được bao nhiều GDP, hay trong vài năm tới chúng ta sẽ có bao nhiêu thành phố. Chí hướng cao xa chính là lòng người an định, xã hội phồn vinh, người người tu đức.

Cổ ngữ nói: “Thiện ý một câu ấm ba đông, lời ác lạnh người sáu tháng ròng”. Đối với mỗi người mà chúng ta có cơ duyên gặp gỡ, nếu có thể ứng xử bằng thiện tâm thì vừa có thể giúp đỡ họ, vừa có thể quảng kết thiện duyên, giúp người cũng là giúp mình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m