Chuyển đến nội dung chính

Chiến lược đánh dấu đường đi của loài ốc sên: Bài học cuộc sống đầy ý nghĩa không phải ai cũng biết

 Chiến lược đánh dấu đường đi của loài ốc sên: Bài học cuộc sống đầy ý nghĩa không phải ai cũng biết

Hãy giống như những con ốc sên, tập xác định mục tiêu cho mình để tiến thẳng về phía trước mà không phải mất thời gian để lo sợ hay lưỡng lự điều gì!

Ninnian bình tĩnh bước lên sân khấu, hít thở thật sâu, sau đó cô mỉm cười cúi chào khán giả và bắt đầu câu chuyện của mình. “Hôm nay tôi muốn kể về một người bạn đặc biệt đã truyền cảm hứng cho tôi… Đó là những con ốc sên!”

Cả khán phòng bật cười thích thú vì họ chưa từng nghe đến ốc sên có thể truyền cảm hứng bao giờ. Mặc dù mỗi ngày có hàng nghìn câu chuyện truyền cảm hứng trên thế giới.

Nhưng Ninnian - cô sinh viên trẻ đã giành chiến thắng trong cuộc thi Người hùng biện của năm (Midlands Speaker of The Year) vẫn tiếp tục câu chuyện của mình.

Ốc sên bò hàng giờ bằng con người đi 1 bước

Ốc sên là loài động vật di chuyển chậm chạp nhất thế giới. Chúng không có bất cứ một cái chân nào. Chúng chỉ biết tiến thẳng về phía trước theo một lộ trình mà chúng đã chắn chắn giống như một chiếc bản đồ hoặc định vị GPS. Bạn đã bao giờ thấy một con ốc sên nào do dự trên đường di chuyển chưa?

Tốc độ tối đa của một con ốc sên vườn là khoảng 50 yards (tương đương 45 mét) một giờ. Mặc dù không di chuyển nhanh nhưng chúng lại giữ tốc độ khá ổn định và luôn tiến thẳng về phía trước.

Điều đặc biệt là trên đường di chuyển, ốc sên luôn tiết ra chất nhầy để đánh dấu quãng đường mà chúng đã đi, cũng như quãng đường cần phải quay lại để về điểm xuất phát.

Vậy ốc sên đối phó thế nào khi bị tấn công?

Mới đây các nhà khoa học Nga và Nhật Bản đã nghiên cứu và đưa ra kết luận, loài ốc sên có phản ứng rất độc đáo trước cuộc tấn công của kẻ thù. Thay vì rút lui cơ thể mềm mại vào lớp vỏ bảo vệ, chúng đung đưa lớp vỏ qua lại như một cây gậy để tấn công bọ cánh cứng đang tiến đến gần.

Hành vi của những con ốc sên và hình dạng lớp vỏ của chúng có mối tương quan với nhau để tối ưu hóa chiến lược phòng thủ ưu tiên. Nếu việc chui thụt vào bên trong vỏ là hành vi phòng thủ thụ động thì sử dụng vỏ để tấn công kẻ thù lại là cách phòng thủ chủ động.

Nhưng con người lại luôn tìm cách để bỏ cuộc

Liệu bao nhiêu người trong chúng ta có thể làm được những điều mà loài ốc sên đã làm? Chúng ta thường ngủ quên trên chiến thắng và ít khi quay đầu nhìn lại quá khứ. Trong khi quá khứ luôn là bài học quý giá giúp bạn trưởng thành và phát triển hơn.

Cũng giống như khi bạn đang lái xe, nếu chỉ chăm chăm nhìn về phía trước bạn sẽ không biết được có ai đang đuổi theo mình đằng sau. Biết đâu người ta đang chuẩn bị đâm vào bạn thì sao? Nhìn cả trước và sau sẽ giúp bạn luôn ở tư thế chủ động và tránh được tai nạn đáng tiếc nhất.

Tuy nhìn về phía trước nhưng tại sao bạn lại luôn do dự với cuộc sống của mình? Trong những chuyến du lịch của mình, tôi đã gặp rất nhiều người than thở rằng họ bất hạnh. Họ cảm thấy buồn chán và muốn buông xuôi mọi thứ, từ gia đình, sự nghiệp cho đến tình yêu. Họ rất dễ tìm cách để bỏ cuộc!

Và tất nhiên, tôi cũng nhìn thấy chính mình trong số đó. Đôi khi chúng ta lựa chọn buông xuôi chỉ vì một khó khăn vừa ập đến. Nếu ai đó hỏi bạn rằng “Dạo này công việc kinh doanh của anh thế nào?”, bạn cũng chỉ hờ hững đáp lại “Ồ, mọi thứ vẫn bình thường”, “Không tồi” hoặc “Ồ anh biết đấy, tôi vừa mới làm quen với mọi thứ…”

Khi tôi hỏi những người đó rằng họ thích gì thì suốt 15 phút trò chuyện với tôi họ sẽ kể về những thứ mà họ… không thích. Trên thực tế, rất ít người trong số chúng ta có mục đích rõ ràng cho cuộc sống của mình và vô tình đánh mất nó để đổi lấy những điều không hạnh phúc.

Tất nhiên, không phải cứ có mục tiêu rõ ràng thì 100% đảm bảo bạn sẽ thành công. Nhưng ít nhất khi đã viết ra được mục tiêu của mình, bạn sẽ tăng 50% cơ hội đạt được thành công. Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh, hãy ngay lập tức viết nó ra giấy và biến nó trở thành định vị GPS trong đầu bạn.

Hãy giống như những con ốc sên, tập xác định mục tiêu cho mình để tiến thẳng về phía trước mà không phải mất thời gian để lo sợ hay lưỡng lự điều gì!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m